Bí ẩn đướng nứt khổng lồ khiến lục địa châu Phi tách đôi, ở dưới đó có điều lạ lùng gì?
Một đường nứt lớn càng ngày càng rõ rệt ở châu Phi đã khiến các nhà khoa học tìm hiểu từ lâu nay, và bây giờ, họ đã xác định được điều gì đang xảy ra bên dưới đường nứt đó.
Từ vài năm nay, các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng hai vùng đất liền - vốn tạo nên châu lục lớn thứ hai và đông dân thứ hai trên thế giới - đã bắt đầu tách rời nhau và đến khoảng cuối năm 2022, người ta đã thấy một đường nứt lớn ở giữa.
Còn bây giờ, theo tạp chí Geophysical Research Letters (Thư Nghiên cứu Địa Vật lý), các nhà địa chất học đã xác nhận rằng một đại dương đang hình thành bên dưới đó, khi châu Phi đang tách làm đôi. Như vậy, những đất nước vốn đang nằm hoàn toàn trong lục địa như Zambia và Uganda đến một ngày nào đó có thể sẽ có đường bờ biển của riêng họ.
Các nhà khoa học cũng đã xác định được điểm chính xác - ở rất sâu dưới lòng đất - nơi châu lục này bắt đầu tách đôi.

Đường nứt lớn ở châu Phi. (Ảnh: SOT).
Đường nứt lớn ở châu Phi nằm trên đường ranh giới của 3 mảng kiến tạo, vốn đang dần dần tách rời khỏi nhau. Không biết đây có phải là một trong những lý do gây ra thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào tháng trước hay không. Còn nguyên nhân khiến các mảng kiến tạo dịch chuyển ra xa nhau được cho là vì khí hậu nóng bức.
Hiện tại, đường nứt trên được gọi là East African Rift (Đường nứt Đông châu Phi), đến nay đã dài 35 dặm (56,3km).

Một phần châu Phi sẽ tách rời và một đại dương mới đang được tạo thành. (Ảnh: SOT).
Tất nhiên, sự dịch chuyển của các vùng đất thường xảy ra rất chậm và các nhà nghiên cứu phải dùng các công cụ GPS để có thể đo đạc chính xác được. Theo ông Ken Macdonald, một nhà địa vật lý và là giáo sư danh dự ở ĐH California (Mỹ), thì sau này, một phần của Đông châu Phi sẽ trở thành một lục địa nhỏ riêng. Khi đó, trên Trái đất sẽ có thêm một đại dương mới, nhưng chưa biết sẽ được đặt tên là gì.
Nhà vệ sinh trên máy bay hoạt động như thế nào?
Vào mùa hè, thời điểm mọi người đổ xô đi du lịch, các máy bay thương mại thường đông nghịt hành khách.
Khám phá bí ẩn của những người sống sót sau khi bị sét đánh
Các nhà khoa học đã khám phá ra bí ẩn của những người sống sót sau khi bị sét đánh.
12 năm trước, có một trận động đất làm lệch trục Trái đất
Vào tháng 3/2011, một trận động đất mạnh 9 độ xảy ra ngoài khơi phía đông Nhật Bản, dịch chuyển trục Trái đất và rút ngắn thời gian trong ngày.
Người tự nhận trở về từ năm 2028 "kể chuyện" xảy ra ở tương lai?
Theo Daily Star, du hành không gian cho đến nay vẫn chỉ là câu chuyện khoa học viễn tưởng. Các nhà nghiên cứu hiện chưa đạt được bước đột phá trong lĩnh vực này.
Bộ tộc Dinka của Nam Sudan: Những người cao nhất ở châu Phi
Người Dinka ở Nam Sudan được cả thế giới biết đến với chiều cao khủng. Quê hương của họ đôi khi được coi là vùng đất của những người khổng lồ.
Quốc gia duy nhất trên thế giới sở hữu tới 3 thủ đô
Không ai ngờ đất nước này có tới 3 thủ đô chính thức.

