Bí ẩn khả năng "tiên tri" cách đây hàng nghìn năm của người Hy Lạp

Không chỉ nổi tiếng với các công trình kiến trúc độc đáo, những chiến binh kiêu hùng hay nhà quân sự nổi tiếng,... Hy Lạp cổ đại còn khiến nhiều người kinh ngạc trước những tiên đoán chuẩn xác cách đây hàng nghìn năm trước.

Trong một cuốn sách mới của Tiến sĩ Adrienne Mayor, nhà sử học người Mỹ tại ĐH Stanford cho rằng người Hy Lạp cổ đại đã hình dung ra trước nhiều xu hướng công nghệ hiện đại ngày nay.

Những cư dân cổ đại cách đây hàng nghìn năm dường như có khả năng tiên đoán, khi dự báo chính xác về sự gia tăng của trí thông minh nhân tạo, robot giết người hay xu thế phát triển của những chiếc xe không người lái...

Adrienne Mayor nhận định rằng nhiều ông chủ ở Thung lũng Silicon có lẽ sẽ biết thêm được một điều gì đó từ những câu chuyện trong thần thoại Hy Lạp (đặc biệt là những vị thần cổ đại) cách đây khoảng hơn 2.500 năm.

Loading...

Bí ẩn khả năng tiên tri cách đây hàng nghìn năm của người Hy Lạp
Talos - Cỗ máy khổng lồ hình người được đúc bằng đồng có nhiệm vụ canh giữ hòn đảo Crete.

Theo đó, minh chứng có thể thấy như một số đồ vật được tạo ra bởi Hephaestus, vị thần của kim loại, điêu khắc, lửa và những phát minh trong thần thoại Hy Lạp, có thể là dự đoán ban đầu về sự gia tăng của những con robot hình người trong thời đại ngày nay.

Bí ẩn khả năng tiên tri cách đây hàng nghìn năm của người Hy Lạp
Nhiều phát minh, tác phẩm trong thần thoại Hy Lạp cho thấy khả năng tiên đoán đáng kinh ngạc của những cư dân cổ đại cách đây hơn 2.000. (Ảnh: News.com.au).

Trong số các tạo phẩm của thần Hephaestus có thể kể đến như Talos, một cỗ máy khổng lồ hình người được đúc bằng đồng có nhiệm vụ canh giữ hòn đảo Crete (Hy Lạp).

Một ví dụ khác là Pandora, một "người máy" được Hephaestus sáng tạo ra để mở một chiếc hộp và "giải phóng những cái ác" trên thế giới, được cho là giống như nhân vật trong bộ phim "Blade Runner".

Ngoài ra, trong sử thi của Homer cũng nhắc tới cách hướng dẫn đường trên biển của đoàn thuyền, tương tự như công nghệ GPS hiện đại, hay mô tả về một chiếc giá ba chân tự lái mang mật hoa cho thấy dự đoán về hình thức giao hàng tự động bằng robot hiện đại.

Theo nhà sử học Adrienne Mayor, mặc dù không biết làm thế nào các công nghệ trên sẽ hoạt động, nhưng những cư dân Hy Lạp cổ đại có thể dự báo trước về sự gia tăng của chúng trong xã hội. Trên thực tế, nếu tìm hiểu kỹ lưỡng thì chúng ta có thể nhận thấy nhiều điểm trùng hợp hay tương đồng trong thần thoại Hy Lạp với xu hướng phát triển của công nghệ ngày nay.

Bà Adrienne Mayor cho biết trí tuệ nhân tạo (AI) mặc dù có thể làm nảy sinh các vấn đề không lường trước được cho nhân loại, nhưng chúng có thể mang lại những thay đổi tích cực miễn là được kiểm soát.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn hàng trăm khối cự thạch ở Indonesia

Bí ẩn hàng trăm khối cự thạch ở Indonesia

Thung lũng Napu, là một địa điểm nổi tiếng với những khối cự thạch bí ẩn nằm trong Công viên Quốc gia Lore Lindu, thuộc Poso, Sulawesi, Indonesia.

Đăng ngày: 03/05/2020
Bí ẩn về chiếc két sắt lấy mạng triệu phú

Bí ẩn về chiếc két sắt lấy mạng triệu phú

Một trong những điều bất ngờ trong tour tham quan nhà máy chưng cất Jack Daniel là nhìn thấy thứ đã giết chết chính người sáng lập thương hiệu này.

Đăng ngày: 03/05/2020
Đây là bộ mật mã giấu kho báu hàng chục triệu đô la, nhưng 200 năm qua chẳng có ai giải được

Đây là bộ mật mã giấu kho báu hàng chục triệu đô la, nhưng 200 năm qua chẳng có ai giải được

Thứ ngăn cách bạn đến với một kho báu gồm hàng tá vàng, bạc, và đá quý có thể chỉ là bộ mật mã được tạo bởi một nhà thám hiểm vào thế kỷ 19.

Đăng ngày: 02/05/2020
Âm thanh cồn cát bí ẩn khiến các nhà khoa học chưa thể lý giải

Âm thanh cồn cát bí ẩn khiến các nhà khoa học chưa thể lý giải

ông viên quốc gia Altyn-Emel là khu bảo tồn lớn nhất của Kazakhstan, nằm gần biên giới của Trung Quốc. Nơi đây đang ngày càng trở nên nổi tiếng với những âm thanh du dương phát ra từ cát

Đăng ngày: 23/04/2020

"Tiếng vọng" từ đại dương: Bí ẩn khiến giới khoa học không thể giải mã suốt gần 3 thập kỷ

Gần 3 thập kỷ đã qua, bí ẩn về âm thanh khác thường này vẫn khiến giới khoa học không ngừng tìm hiểu.

Đăng ngày: 21/04/2020
Bí ẩn phía sau những địa danh kì dị, vĩnh viễn không được phép mở ra

Bí ẩn phía sau những địa danh kì dị, vĩnh viễn không được phép mở ra

Đền thờ Padmanabhaswamy, nghĩa địa của thần khỉ hay thành phố bị mất tích Aztlan... là một trong những địa danh kỳ quái, bí ẩn mà việc tìm hiểu về nó dường như là bất khả thi.

Đăng ngày: 02/04/2020
Bí ẩn những người mặc đồ đen bảo vệ cho người ngoài hành tinh

Bí ẩn những người mặc đồ đen bảo vệ cho người ngoài hành tinh

3 người đàn ông mặc đồ đen bí ẩn thường xuyên xuất hiện mỗi khi có ai đó nhìn thấy người ngoài hành tinh và thuyết phục người nhìn thấy rằng đó không phải sự thật

Đăng ngày: 27/03/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News