Bí ẩn làng cổ Bát Quái sản sinh vô số nhân tài, không bị lũ lụt, hạn hán

Sau khi được bậc kỳ tài nổi tiếng thiết kế và cải tạo, ngôi làng được mệnh danh là đệ nhất kỳ thôn này không còn chịu lũ lụt hạn hán nữa, nhân tài cũng xuất hiện ngày càng nhiều.

Bí ẩn làng cổ Bát Quái sản sinh vô số nhân tài, không bị lũ lụt, hạn hán
Ngôi làng này sử dụng bố cục Bát Quái độc đáo.

Ở Trung Quốc, có rất nhiều ngôi làng được xây dựng theo nguyên lý âm-dương và thái-cực, sử dụng bố cục Bát Quái độc đáo. Những địa điểm này thường thu hút nhiều du khách bởi sự huyền bí và cách bài trí tinh tế được lưu truyền qua nhiều thời đại.

Trong đó có một ngôi làng cổ có niên đại 800 năm tuổi được mệnh danh là "đệ nhất kỳ thôn” với những sự việc “kỳ lạ” đến nay vẫn chưa được giải đáp. Ngôi làng này được gọi là Làng Thái Cực tinh tượng Du Nguyên, nằm ở huyện Vũ Nghĩa, thành phố Kim Hoa, tỉnh Chiết Giang.

Loading...

Đặt chân tới làng Du Nguyên, bố cục âm-dương, thái-cực có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi. Từ trên cao nhìn xuống, một dòng suối dài uốn lượn hình chữ S quanh những ngọn núi chính là ranh giới phân cách 2 phần âm dương của ngôi làng, tạo ra một Thái cực đồ cực lớn với đường kính khoảng 320 mét và diện tích khoảng 120 mẫu.

Bí ẩn làng cổ Bát Quái sản sinh vô số nhân tài, không bị lũ lụt, hạn hán
Dòng suối dài uốn lượn hình chữ S quanh những ngọn núi chính là ranh giới phân cách 2 phần âm dương của ngôi làng.

Thái cực đồ được đặt ở cửa phía bắc tạo thành một "đập khí", không chỉ giúp chặn không khí lạnh từ phía Bắc mà còn điều hòa và ngăn cản dòng khí tốt lành của ngôi làng thoát ra ngoài. Thái cực đồ này kết hợp với 11 ngọn núi xung quanh làng tạo thành hình 12 cung hoàng đạo. Đồng thời, 28 khu phức hợp tòa nhà cổ trong làng cũng được sắp xếp, bố trí theo hình bát quái, tương ứng 28 chòm sao trong tinh tượng.

Theo trang 163.com, việc sử dụng bố cục Bát Quái trong thiết kế đã giúp cho làng cổ Du Nguyên tránh được thiên tai, lũ lụt. Ghi chép của dân làng cho thấy 200 năm đầu sau khi ngôi làng được thành lập, người dân ở đây thường xuyên phải chống chọi với thiên tai lũ lụt xảy ra.

Con cháu họ Du cho rằng điều này có liên quan đến địa thế của ngôi làng. Mãi đến năm 1349, sau khi được Lưu Bá Ôn - công thần khai quốc của nhà Minh, bậc thần cơ diệu toán thiết kế và cải tạo, đời sống của nhân dân mới phần nào được ổn định. Theo đó, khi nghiên cứu địa thế của làng Du Nguyên, Lưu Bá Ôn phát hiện những con suối trong làng chảy quá nhanh và mạnh. Vì thế, ông cho người dân cải tạo và thay đổi dòng chảy của những con sông này, khiến chúng quanh co để giảm vận tốc của dòng chảy.

Cũng từ đó, người dân họ Du trong làng không còn phải chịu cảnh thiên tai, bão lũ. Đã 600 năm trôi qua, thời tiết trong vùng mưa thuận gió hòa, ít khi xảy ra thiên tai. Cũng vì thế mà người dân tập trung làm ăn, gia cảnh khá giả hơn trước. Không những thế, mảnh đất này còn sản sinh ra vô số nhân tài cho đất nước, được xem là vùng “địa linh nhân kiệt” hiếm có.

Bí ẩn làng cổ Bát Quái sản sinh vô số nhân tài, không bị lũ lụt, hạn hán
Đã 600 năm trôi qua, thời tiết trong vùng mưa thuận gió hòa, ít gặp thiên tai.

Tài liệu làng ghi lại, dưới triều đại nhà Minh và nhà Thanh, có 293 học sĩ trong làng đã đỗ đạt cao trong các kỳ thi của triều đình. Nhiều người trong số đó còn đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng trong bộ máy cấp cao. Ngoài ra, nhiều con cháu họ Du trở thành nhà thư pháp, nhà thơ, họa sĩ và đại phu nổi tiếng.

Trải qua dòng chảy 800 năm lịch sử, làng Làng Thái Cực tinh tượng Du Nguyên đến nay vẫn còn nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử được lưu giữ lại, thu hút du khách thập phương ghé thăm. Làng có 1.072 ngôi nhà cổ, trong đó có nhà thờ, đền chùa, quán xá, từ đường…, chiếm 30.000m2 diện tích.

Nhờ sự chung tay bảo vệ của dân làng, nhiều tòa nhà cổ đến nay vẫn còn nguyên vẹn, lưu giữ nét văn hóa truyền thống của dòng họ lâu đời. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, làng Du Nguyên còn lưu giữ khoảng 395 tòa nhà cổ thời Minh và Thanh. Với những giá trị văn hóa và tinh thần còn lưu giữ lại, làng Du Nguyên được mệnh danh là "làng cổ số 1 Trung Quốc".

Bí ẩn làng cổ Bát Quái sản sinh vô số nhân tài, không bị lũ lụt, hạn hán
Hiện nay, ngôi làng là một trong những điểm du lịch nổi tiếng thu hút khách trong và ngoài nước.

Giờ đây, ngôi làng này đang trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng thu hút khách trong và ngoài nước. Bố cục Bát Quái kỳ lạ, những ngôi nhà cổ với lối kiến trúc độc đáo cùng những câu chuyện bí ẩn chưa được giải đáp chính là điều thu hút hàng nghìn lượt khách thập phương ghé thăm nơi này mỗi năm.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Dogū: Một trong những bí ẩn lâu đời nhất của Nhật Bản

Dogū: Một trong những bí ẩn lâu đời nhất của Nhật Bản

Chúng ta biết rất nhiều về những gì đã xảy ra trong quá khứ thông qua việc phục hồi và nghiên cứu các vật phẩm khảo cổ.

Đăng ngày: 21/12/2022
Hòn đảo

Hòn đảo "cô đơn" nhất Trái đất, cõng trên mình bí ẩn kỳ quái suốt nhiều năm chưa có lời giải

Xa xôi cách trở là vậy, hòn đảo này còn chứa đựng một bí mật kỳ quái mà đến nay vẫn là đề tài tranh cãi của giới khoa học và cả cư dân mạng.

Đăng ngày: 20/12/2022
Những vụ cuồng loạn hàng loạt

Những vụ cuồng loạn hàng loạt "Mass Hysteria" bí ẩn nhất trong lịch sử loài người

Nhảy nhóm, cười tập thể... là những " dịch bệnh" bí ẩn từng xảy ra ở nhiều nơi trong lịch sử thế giới mà các nhà khoa học vẫn đang tìm cách lý giải.

Đăng ngày: 16/12/2022
Bí ẩn trong bản thảo thời Trung Cổ cách đây 1.200 năm tuổi

Bí ẩn trong bản thảo thời Trung Cổ cách đây 1.200 năm tuổi

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những nét vẽ nguệch ngoạc bí mật trong một bản thảo thời trung cổ cách đây hơn 1.200 năm.

Đăng ngày: 09/12/2022
Vật thể bí ẩn xuất hiện tại bãi biển Florida

Vật thể bí ẩn xuất hiện tại bãi biển Florida

Các nhà khảo cổ phát hiện vật thể bằng gỗ và kim loại, dài khoảng 25m, xuất hiện tại bờ biển Florida, Mỹ khi thủy triều rút.

Đăng ngày: 07/12/2022
Những điều kỳ lạ vẫn xảy ra ở tam giác quỷ Bermuda?

Những điều kỳ lạ vẫn xảy ra ở tam giác quỷ Bermuda?

" Truyền thuyết" về Tam giác quỷ Bermuda được lưu truyền trong nhiều thập kỷ, khi có hơn 50 tàu và 20 máy bay biến mất bí ẩn ở khu vực này.

Đăng ngày: 26/11/2022
Đến nay, các nhà khoa học vẫn trăn trở với câu hỏi: Quái vật Bigfoot có thật không?

Đến nay, các nhà khoa học vẫn trăn trở với câu hỏi: Quái vật Bigfoot có thật không?

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy bằng chứng xác thực chứng minh quái vật Bigfoot thực sự tồn tại trên Trái đất.

Đăng ngày: 21/11/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News