Bí ẩn những tuyệt tác cự thạch của một nền văn minh đã biến mất

Trên khắp đảo Sardinia ở Địa Trung Hải tồn tại những tuyệt tác cự thạch có niên đại từ gần 4000 năm trước.

Những công trình chủ yếu làm từ đá vôi này được cho là thuộc về một nền văn minh ngày nay được gọi là người Nuragic hay còn được gọi là "nuraghe".

Bí ẩn những tuyệt tác cự thạch của một nền văn minh đã biến mất
Những công trình này chủ yếu làm bằng đá vôi.

Trước khi Sardinia bị chiếm đóng bởi các nền văn minh hiện đại hơn của người Tây Ban Nha, Byzantine, La Mã và Carthage, nền văn minh bí ẩn Nuragic đã phát triển mạnh mẽ trên đảo từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ III trước Công nguyên.

Loading...

Rất ít thông tin được biết về nền văn minh cổ đại này vì họ không có ngôn ngữ viết và để lại rất ít vật phẩm cung cấp bằng chứng về cách họ sống. Ngay cả tên Nuragic là một thuật ngữ được sử dụng dựa trên mô tả về các cấu trúc giống như pháo đài mà họ từng xây dựng, được gọi là Nuraghe. Những công trình kiến trúc cao chót vót, vững chãi này được xây dựng trong thời kỳ đồ đồng và nằm rải rác khắp Sardinia, tổng cộng có khoảng 7000 công trình kiến trúc.

Su Nuraxi của Barumini

Địa điểm Su Nuraxi được tìm thấy ở khu vực trung tâm của hòn đảo, Barumini. Manh mối về tầm quan trọng của nó ở chính cái tên. Đây là nuraghe nổi tiếng nhất ở Sardinia và là địa điểm duy nhất được UNESCO công nhận trên đảo.

Bí ẩn những tuyệt tác cự thạch của một nền văn minh đã biến mất
Su Nuraxi là nuraghe nổi tiếng nhất ở Sardinia.

Đây là địa điểm đầu tiên được khám phá bởi nhà khảo cổ học Giovanni Lilliu và dẫn đến khám phá của ông sau này về nền văn minh Nuragic. Nó bao gồm một khu nhà phức tạp cũng như một ngôi làng với những túp lều. Có vẻ như đây là một trung tâm quyền lực và thương mại quan trọng trong thời tiền sử.

Các cấu trúc được làm từ đá bazan núi lửa có nguồn gốc gần đó đã hoạt động trong hơn 2000 năm từ thế kỷ XVI trước Công nguyên đến thế kỷ VII sau Công nguyên. Khu phức hợp bao gồm tháp với một pháo đài ở bốn góc. Một ngôi làng gồm 50 túp lều mọc ra xung quanh cấu trúc trung tâm này.

Tòa tháp này từng cao 18,5 mét và được xây dựng vào thời kỳ đồ đồng giữa, bao gồm 3 phòng trên 3 tầng, trên cùng là mái vòm giả, mái bằng gỗ cũng được sử dụng cho các tòa nhà khác trong làng.

Nuraghe Palmavera

Nuraghe Palmavera tương tự như tất cả các cấu trúc nuraghe là một trong những ví dụ lớn nhất và quan trọng nhất. Nó nằm trên mũi đất Palmera, nhìn ra một vịnh mà người La Mã gọi một cách lãng mạn là "Bến cảng của các Nymphs" gần thị trấn nghỉ mát hiện đại bên bờ biển Alghero.

Bí ẩn những tuyệt tác cự thạch của một nền văn minh đã biến mất
Nuraghe Palmavera nằm trên mũi đất Palmera.

Các nhà nghiên cứu tin rằng Nuraghe Palmavera được xây dựng theo từng giai đoạn bắt đầu từ thế kỷ XV trước Công nguyên với một chính tháp cao gần 8 mét, đường kính 10 mét, bao gồm cả các mái hình tổ ong. Người ta ước tính rằng một ngôi làng có tới 150-200 túp lều bao quanh tháp, ngày nay chỉ còn lại 50 căn. Một giai đoạn phát triển mới đã được hoàn thành vào thế kỷ thứ IX trước Công nguyên với việc bổ sung một bức tường bên ngoài và các túp lều bổ sung.

Mặc dù được xây dựng bằng các khối đá vôi và cát, Nuraghe Palmavera đã bị hỏa hoạn phá hủy vào thế kỷ thứ VIII sau Công nguyên, nhưng các phần của cấu trúc vẫn còn nguyên vẹn. Ngày nay, quần thể Nuraghe này là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Sardinia, cùng với quần thể Nuragic của Barumini, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1997.

Nuraghe của Santu Antine

Bí ẩn những tuyệt tác cự thạch của một nền văn minh đã biến mất
Nuraghe của Santu Antine được coi là một người khổng lồ trong số những người khổng lồ.

Naraghe này được coi là một người khổng lồ trong số những người khổng lồ, với tháp trung tâm từng có độ cao từ 23 đến 24 mét và là nuraghe cao nhất trong số đó. Santu Antine nằm ở tỉnh Sassari, Tây Bắc đảo Sardinia, gần thị trấn Torralba.

Nuraghe La Prisgiona

Địa điểm Nuraghe La Prisgiona rộng khoảng 5 ha và bao gồm 90 tòa nhà Thời kỳ đồ đồng đã được khai quật cho đến nay cùng những tòa nhà xung quanh tòa nhà chính được bảo tồn rất tốt. Tòa nhà chính là ba tháp nuraghe cổ điển có sân trong. Địa điểm này nằm ở Arzachena, gần Costa Smeralda phía đông bắc của Sardinia.

Nuraghe Losa

Nuraghe Losa là một nuraghe đặc biệt và được bảo quản tốt nằm gần làng Abbasanta, khu vực miền trung-tây của Sardinia. Trong thời kỳ La Mã, nó được sử dụng cho mục đích làm nhiên liệu.

Bí ẩn những tuyệt tác cự thạch của một nền văn minh đã biến mất
Nuraghe Losa có hình tam giác và có thể được so sánh với mũi tàu.

Điều đáng chú ý nhất của Nuraghe Losa là có hình tam giác và có thể được so sánh với mũi tàu. Kỹ thuật xây dựng Nuraghe Losa đã đạt được một số tinh chỉnh vào thời điểm này, thế kỷ XIV - XV trước Công nguyên.

Có một lối vào chính được nâng lên trên mặt đất, qua đó một hành lang dẫn đến ba trong số các tòa tháp bên trong. Tháp thứ tư có một vào riêng biệt. Những tòa tháp này không thể nhìn thấy rõ ràng từ bên ngoài vì toàn bộ xuất hiện như một khối đá rắn. Tại sao người ta cho rằng vì sao cần phải có một công sự như vậy vẫn còn là một bí ẩn.

Tháp canh chính có một đoạn dốc xoắn ốc nhỏ dẫn đến một gian phòng phía trên. Ngoài ra còn có 3 giếng để lưu trữ và một bể chứa nước ở tháp phía tây.

Trong khi nền văn minh Nuragic có thể bị tuyệt chủng và những câu chuyện về lịch sử của họ giờ chỉ còn là truyền thuyết, nhưng những công trình kiến trúc bằng đá tráng lệ mà họ để lại là minh chứng cho một xã hội hùng mạnh với thiên hướng phòng thủ cực đoan.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Sự sống cổ đại có thể đã phát triển trong… hồ axit hàng tỷ năm trước

Sự sống cổ đại có thể đã phát triển trong… hồ axit hàng tỷ năm trước

Các hồ có tính axit không phải là kiểu môi trường tốt cho sự sống phát triển. Song trong một nghiên cứu mới lại cho thấy điều hoàn toàn ngược lại.

Đăng ngày: 05/02/2021
Kỳ lạ ngôi đền hơn 150 tuổi

Kỳ lạ ngôi đền hơn 150 tuổi "lúc chìm lúc nổi" mỗi ngày

Khi thủy triều dâng cao, ngôi đền sẽ bị " nuốt chửng" hoàn toàn và chỉ xuất hiện trở lại khi nước rút xuống.

Đăng ngày: 05/02/2021
Con ngáo ộp mà trẻ em Việt sợ chết khiếp thực ra là con gì?

Con ngáo ộp mà trẻ em Việt sợ chết khiếp thực ra là con gì?

Cho đến nay, nguồn gốc của con " ngáo ộp" vẫn là một ẩn số.

Đăng ngày: 05/02/2021
Sự thât bạn chưa biết: Từ

Sự thât bạn chưa biết: Từ "Robot" đã có 100 năm tuổi

Từ “Robot” bắt nguồn “Robota” có nghĩa là lao động cưỡng bức trong tiếng Czech.

Đăng ngày: 04/02/2021
Triệu phú tuyên bố sống đến 180 tuổi nhờ phương pháp lạ

Triệu phú tuyên bố sống đến 180 tuổi nhờ phương pháp lạ

Dave Asprey đã chi 1 triệu USD để lưu giữ tế bào gốc cùng các phương pháp ăn kiêng, chườm lạnh cho mục tiêu sống đến ít nhất 180 tuổi.

Đăng ngày: 04/02/2021
Những món không thể thiếu trên mâm cỗ Tết miền Nam

Những món không thể thiếu trên mâm cỗ Tết miền Nam

Theo quan niệm dân gian, dưa hấu, canh khổ qua, lạp xưởng là những món ăn mang lại may mắn cho năm mới.

Đăng ngày: 04/02/2021
Trái đất sẽ biến chuyển như thế nào sau 500 năm nữa?

Trái đất sẽ biến chuyển như thế nào sau 500 năm nữa?

Mối quan hệ giữa nền văn minh nhân loại và môi trường tự nhiên sẽ là yếu tố quyết định rất lớn đến tương lai của thế giới.

Đăng ngày: 03/02/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News