Bí ẩn thi hài cô gái 170 năm không tan rã

Cảnh sát địa phương ngỡ rằng thi hài đó thuộc về một phụ nữ trẻ bị giết gần đây. Thực ra cô đã nằm đó khoảng 170 năm, hầu như nguyên vẹn dù không được ướp xác.

Trong quá trình xây dựng, công nhân ở một công trường thuộc quận Queens, thành phố New York - Mỹ tìm thấy một quan tài sắt được chạm trổ cực kỳ công phu. Họ mở ra, phát hiện thi hài một cô gái đang trong tình trạng phân hủy nhưng nhìn giống như vừa chết cách đó ít ngày.

Khi đến hiện trường, ban đầu cảnh sát nghi ngờ đây là phần còn lại của một phụ nữ trẻ mất tích gần đây, là nạn nhân của một vụ giết người. Thế nhưng kết quả giám định hoàn toàn bất ngờ: cô chết từ khoảng giữa thế kỷ 19!

Bí ẩn thi hài cô gái 170 năm không tan rã
Ảnh phục chế dung nhan cô gái trong quan tài 170 năm không tan rã - (ảnh: LIVE SCIENCE).

Loading...

Nhà pháp y khảo cổ Scott Warnasch thuộc Văn phòng Giám định Y khoa New York, người nhận nhiệm vụ tìm hiểu và phục hồi thi hài bí ẩn, cho biết ông đã chú ý ngay đến những mảnh sắt của chiếc quan tài – kiểu quan tài thế kỷ 19, từng được khai quật ở New Jersey.

Thi hài không có dấu hiệu của hóa chất ướp xác nhưng có thể chính chiếc quan tài sắt kín đã khiến "người đẹp ngủ trong rừng" không thể tan rã.

Thi thể thuộc về một phụ nữ trẻ khoảng 25-30 tuổi, cao 1,6m, người Mỹ gốc Phi, mặc áo ngủ lụa thế kỷ 19, mũ đan và vớ kéo dài lên tận gối. Cô còn được tắm rửa và làm tóc cẩn thận trước khi chôn cất trong chiếc quan tài đắt giá. Ngoài ra, da của cô được bảo quản tốt đến nỗi họ có thể phát hiện ra những dấu vết trông như tổn thương của bệnh đậu mùa trên trán và ngực – có thể là lý do cô chết.

Tuy nhiên, phát hiện này khiến công cuộc khai quật bị đình trệ. Nhóm khảo cổ phải chờ Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) xác nhận rằng virus đậu mùa trên cơ thể cô không còn hoạt động.

Trước đó, nhóm khảo cổ đã kịp chụp MRI và CT để kiểm tra hồ sơ sinh học của cô gái. Bước đối chiếu hồ sơ dân số những năm 1950 cho thấy thi hài trên có thể thuộc về Martha Peterson, 26 tuổi. Cô gái được đưa về cõi vĩnh hằng trong một nghi thức trang trọng và yêu thương, cho dù mắc bệnh đậu mùa và người thân của cô biết rằng nó nguy hiểm.

Chiếc quan tài do ông Almond Dunbar Fisk thiết kế, được cấp bằng sáng chế năm 1848, là một chiếc hòm kín hoàn toàn, giúp người ta có thể vận chuyển tử thi đi đường dài mà không nhận thấy mùi của tử thi phân hủy bốc ra.

Quan tài này rất phổ biến với giới thượng lưu thế kỷ 19. Nhưng có lẽ chính ông Fisk cũng không ngờ thiết bị có thể ướp xác một con người suốt 170 năm không hư hỏng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hố sâu 1 mét cháy không ngừng khiến giới khoa học đau đầu

Hố sâu 1 mét cháy không ngừng khiến giới khoa học đau đầu

Một hố sâu 1 mét lộ diện ở bang Arkansas bốc cháy ngùn ngụt trong gần 40 phút, khiến nhà các khoa học đau đầu tìm kiếm lời giải thích.

Đăng ngày: 04/10/2018
Vụ án bí ẩn: Người phụ nữ cháy rụi thành tro bụi bên trong căn hộ gần như nguyên vẹn

Vụ án bí ẩn: Người phụ nữ cháy rụi thành tro bụi bên trong căn hộ gần như nguyên vẹn

Khi cảnh sát tìm thấy Mary Reeser vào năm 1951, toàn thân bà hầu hết đã cháy thành tro. Điều khó hiểu là mọi đồ đạc trong căn hộ vẫn gần như hoàn toàn nguyên vẹn.

Đăng ngày: 24/09/2018
Nghi vấn bóng ma

Nghi vấn bóng ma "Người Xám" huyền thoại xuất hiện trong siêu bão Florence

Theo các câu chuyện truyền miệng của người dân ở vùng lân cận Nam Carolina, "Người Xám" sẽ xuất hiện trong mưa bão để cảnh báo người dân về sự tàn phá sắp xảy ra.

Đăng ngày: 21/09/2018
Bát mỳ bất ngờ nổ tung dù không ai đụng vào khiến người xem

Bát mỳ bất ngờ nổ tung dù không ai đụng vào khiến người xem "thót tim"

Mirror đăng tải đoạn video bát mỳ bất ngờ nổ tung dù không có ai đụng vào khiến người xem "thót tim" và tranh cãi trái chiều.

Đăng ngày: 19/09/2018
Miếng cam vàng óng hóa màu tím chỉ sau một đêm, giới khoa học không hiểu tại sao

Miếng cam vàng óng hóa màu tím chỉ sau một đêm, giới khoa học không hiểu tại sao

Màu cam được đặt tên theo quả cam, hay quả cam được gọi là quả cam vì nó có màu cam? Việc này chẳng ai rõ. Chỉ biết rằng, quả cam thì phải có màu cam, đó là quy tắc bất di bất dịch.

Đăng ngày: 11/09/2018
Không người lái, con tàu nặng hơn nghìn tấn thoắt ẩn thoắt hiện trên biển gần 4 thập kỷ?

Không người lái, con tàu nặng hơn nghìn tấn thoắt ẩn thoắt hiện trên biển gần 4 thập kỷ?

Được nhiều nguồn thông tin cho rằng vẫn trôi dạt trên biển suốt 38 năm, Baychimo là con tàu huyền bí mà cho đến bây giờ vẫn chưa thể lý giải.

Đăng ngày: 03/09/2018
Vụ mất tích viên kim cương vàng kỳ bí nhất lịch sử

Vụ mất tích viên kim cương vàng kỳ bí nhất lịch sử

Viên kim cương vàng Florentine là một trong những báu vật nổi tiếng nhất thế giới. Viên kim cương giá trị này qua tay nhiều đời chủ, trong đó có hoàng gia Áo.

Đăng ngày: 31/08/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News