Bí ẩn về nguồn gốc của dưa hấu có thể đã được giải đáp

Theo một nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học đã tìm ra nguồn gốc của Citrinus lanatus vulgaris, hay quen thuộc với chúng ta với tên "dưa hấu".

Dưa hấu có nguồn gốc từ châu Phi, nhưng chính xác từ khi nào, ở đâu và làm sao để có thể chọn giống và trở thành loại quả mà chúng ta thường biết, đến nay vẫn còn là ẩn số đối với giới thực vật học.

Sau nhiều năm nghiên cứu về nguồn gốc sinh học của chi Dưa, Citrillus, kết quả báo cáo đã được công bố trên trang Kỷ yếu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ.

Như tác giả chính của nhóm nghiên cứu, Susanne Renner, từng nói: "Mọi người đều nghĩ rằng trên thế giới chỉ có bốn loài dưa hoang dã, quả dưa hấu ngọt mà chúng ta thường ăn ngày nay đến từ Nam Phi".

Bí ẩn về nguồn gốc của dưa hấu có thể đã được giải đáp
Dưa hấu có nguồn gốc từ châu Phi.

Nhưng vào năm 2015, một trong những sinh viên khi đó của Susanne, Guillaume Chomicki, đã tìm thấy điều bất thường sau khi giải trình tự gene của nhiều loại dưa khác nhau trên khắp châu Phi. Nhiều khả năng, tổ tiên của loài dưa hấu mà được cho là ở phía nam chỉ là một giống dưa họ hàng xa.

"Điều này mở ra nhiều cơ hội nghiên cứu khác", Renner nói. Trước mắt, các nhà nghiên cứu lập luận dưa hấu Kordofan, một loại quả dại ở Sudan, Nam Phi, là loài có nhiều khả năng làm nguồn gốc di truyền của dưa hấu hiện đại.

Chomicki, nhà thực vật học tại Đại học Sheffield, Vương quốc Anh, cho biết kết luận tổ tiên của dưa hấu ở Nam Phi có khả năng là một thiếu sót. Khoảng 150 năm sau khi truyền nhân của nhà phân loại học Carl Linneaus phát hiện ra và đặt tên cho loại dưa hấu mới gần Cape Town là Citrullus lanatus, một chuyên gia thực vật học người Mỹ đã hợp nhất loại quả này với một giống dưa hấu cùng tên. Chomicki cho rằng kể từ đó trở đi, giả thiết dưa hấu đến từ Nam Phi đã bắt đầu hình thành.

Dưa hấu và các giống loài cổ xưa thường không có xu hướng hóa thạch. Điều này càng làm mờ đi nguồn gốc thực sự của loại quả nhiệt đới mọng nước. Trong thực tế, thế giới có tồn tại một số hạt giống hóa thạch, giúp cho việc khảo sát DNA cổ đại trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, mẫu gene lâu đời nhất được đề cập trong báo cáo lại là những chiếc lá dưa hấu có niên đại 270 năm trước. Nhóm nghiên cứu hiện đã lấy giống và gieo trồng tất cả các loài dưa cổ theo phương pháp nhà kính ở Munich, Đức và New York, Mỹ.

Sau đó, họ sẽ thực hiện giải mã trình tự gene của những mẫu dưa và so sánh chúng với DNA được chiết xuất từ dưa Kordofan. Kết quả cho thấy có khoảng 16.000 biến thể cấu trúc di truyền giữa hai loại cây và ánh xạ những khác biệt đó thành các đặc điểm cụ thể của từng loại quả.

Bí ẩn về nguồn gốc của dưa hấu có thể đã được giải đáp
Giống dưa Kordofan.

Mặt khác, nhóm nghiên cứu còn phát hiện ra dưa hấu có thể trở nên ngọt hơn sau khi thực hiện quá trình thuần hóa. Trong khi đó, vị đắng nguyên thủy của loại quả này đã bị mất đi từ lâu, vì giống Kordofan hiện có cũng không hề đắng.

Ngoài ra, một số nhà lai tạo thực vật thời Chiến tranh Lạnh cũng ghi nhận khả năng cây Kordofan là tổ tiên của dưa hấu. Trên thực tế, dưa Kordofan nhỏ hơn dưa hấu truyền thống và không có họa tiết sọc ở phần vỏ.

Dựa trên phạm vi xuất hiện của Kordofan ở đông bắc châu Phi, thật hợp lý khi nói quá trình thuần hóa của dưa hấu diễn ra ở cùng khu vực. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu không loại trừ khả năng dưa hấu xuất hiện ở Tây Phi, sau đó được đưa về phía đông.

"Thông qua biểu tượng nghệ thuật cổ đại ở Ai Cập, chúng tôi có thể biết được rằng những quả dưa hấu dài và lớn đã xuất hiện cách đây 4.360 năm. Tuy nhiên do chỉ là hình vẽ nên không thể khẳng định rằng cấu tạo ruột nguyên thủy của dưa hấu có màu đỏ giống như giống dưa hiện đại ngày", Chomicki cho biết.

Vì không có bằng chứng vật chất cụ thể, giới khoa học phải dựa vào sự kết hợp giữa nghiên cứu di truyền và bối cảnh lịch sử. Các mẫu dưa mà nhóm nghiên cứu sử dụng đến từ Nubia cổ đại, tiền thân của Darfur, phía tây Sudan. Renner lập luận có khả năng loại cây này đã được thuần hóa ở Nubia và sau đó được di chuyển qua sông Nile bằng hoạt động thương mại.

Bí ẩn về nguồn gốc của dưa hấu có thể đã được giải đáp
Họa tiết dưa hấu của người Ai Cập cổ đại.

Mặt khác, sự khác nhau giữa dưa Kordofan và dưa hấu hiện đại là không quá nhiều. Renner lý giải rất có thể dưa hấu thay đổi độc lập so với sự phát triển nông nghiệp của con người, thông qua nhiều thay đổi về cấp độ di truyền từ 4.000 – 6.000 năm trước.

Ngay cả ở ngày nay, vẫn có bằng chứng cho thấy những mối liên hệ giữa dưa Kordofan với dưa hấu. "Vào những năm 1800, người ta thường thấy loại dưa ruột trắng ở Mỹ. Nhưng so sự phát triển của thương mại nông nghiệp và nhu cầu của con người, giống dưa ruột trắng gần như biến mất ở thời điểm hiện tại", Renner cho biết. Tất nhiên vẫn còn đó một số giống dưa dại khác nhưng chúng sẽ không dễ bắt gặp trong các cửa hàng tạp hóa thông thường.

Một khi nhóm nghiên cứu có thể kiểm tra DNA từ hạt của những quả dưa cổ đang được gieo trồng, họ có thể trau dồi thêm những dữ kiện về quá trình thuần hóa của dưa hấu. Cần lưu ý thêm rằng dưa hấu hiện đại có thể đã mất một số gene liên quan đến khả năng miễn dịch mà dưa Kordofan có được.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí mật thú vị về

Bí mật thú vị về "bãi yêu" ong mật đực đợi ong chúa đến giao phối

Một nghiên cứu mới phát hiện, hàng nghìn ong đực tập trung quanh các " bãi yêu" chờ đợi ong chúa xuất hiện để giao phối.

Đăng ngày: 28/05/2021
Bướm hoàng đế tím - Sinh vật huyền bí của người Nhật

Bướm hoàng đế tím - Sinh vật huyền bí của người Nhật

Bướm hoàng đế tím hay còn gọi là bướm hoàng đế Nhật Bản được nhiều người ca ngợi là quốc điệp của đất nước mặt trời mọc.

Đăng ngày: 27/05/2021
Kỹ thuật dùng ánh sáng mặt trời biến táo thành tác phẩm nghệ thuật của người Nhật

Kỹ thuật dùng ánh sáng mặt trời biến táo thành tác phẩm nghệ thuật của người Nhật

Mojie Ringo là một kỹ thuật đặc biệt của Nhật Bản tạo ra những hình xăm trên vỏ táo, nâng cao giá trị loại trái cây này.

Đăng ngày: 27/05/2021
Sán dây ký sinh giúp kiến thợ sống như

Sán dây ký sinh giúp kiến thợ sống như "bà hoàng" trước khi chết trong đau đớn

Ký sinh trùng thường gây rắc rối cho vật chủ, nhưng sán dây Anomotaenia brevis ký sinh trong cơ thể kiến ​​khiến vật chủ trẻ lâu và khỏe mạnh hơn.

Đăng ngày: 27/05/2021
Phát hiện đột phá về vi khuẩn tạo đồng

Phát hiện đột phá về vi khuẩn tạo đồng

Khai thác đồng là ngành kinh doanh khổng lồ trên khắp thế giới. Nhưng kim loại thô khai thác từ mỏ chưa thể sử dụng ngay trong thương mại mà phải trải qua một quá trình tổng hợp độc hại.

Đăng ngày: 26/05/2021
Triệt sản muỗi bằng kỹ thuật chỉnh sửa gene

Triệt sản muỗi bằng kỹ thuật chỉnh sửa gene

Các nhà nghiên cứu tạo ra đột phá trong kỹ thuật kiểm soát số lượng muỗi vằn (Aedes aegypti), loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, sốt vàng da, Zika.

Đăng ngày: 26/05/2021
Loại virus corona mới có thể truyền từ chó sang người

Loại virus corona mới có thể truyền từ chó sang người

Virus mang tên CCoV-HuPn-2018 có một đột biến ở cấu trúc protein tương tự nCoV và SARS, có thể giúp nó thích nghi để lây sang người.

Đăng ngày: 24/05/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News