Bí ẩn về sinh vật cổ đại được giải mã sau 50 năm

Trilobite, sinh vật cổ đại bơi trên biển hàng triệu năm trước đã bị tuyệt chủng, nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một bí ẩn chưa từng có của nó qua các tài liệu hóa thạch.

Bằng cách xem xét các hình ảnh X-quang, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một số loài trilobite, động vật chân đốt đã tuyệt chủng có quan hệ xa với cua móng ngựa, có "siêu mắt kép".

Bí ẩn về sinh vật cổ đại được giải mã sau 50 năm
Trilobite, loài sinh vật cổ đại có siêu mắt kép.

Đó là đôi mắt hoàn chỉnh với hàng trăm thấu kính, mạng lưới thần kinh riêng của chúng để xử lý và gửi tín hiệu và nhiều dây thần kinh thị giác. Nghiên cứu mới này vừa được công bố ngày 30/9 trên tạp chí Scientific Reports.

Loading...

Các loài động vật chân đốt ngày nay, như chuồn chuồn và tôm bọ ngựa, cũng được biết đến với đôi mắt kép mạnh mẽ, mỗi loài được trang bị một ống kính riêng, giống như một quả cầu.

Tuy nhiên, theo những phát hiện mới, mắt kép của trilobite lớn hơn và phức tạp hơn nhiều so với họ hàng ngày nay của chúng. Mỗi mắt chứa hàng trăm thấu kính. Với bề ngang gần một milimét, những thấu kính chính này lớn hơn hàng nghìn lần so với thấu kính của động vật chân đốt điển hình.

Tác giả chính của nghiên cứu, Brigitte Schoenemann, nhà cổ sinh vật học tại Đại học Cologne, Đức, cho biết: “Mỗi mắt lớn là một mắt siêu kép với tối đa 200 mắt nhỏ mỗi mắt”.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các kỹ thuật tăng cường ảnh để kiểm tra hàng chục bức ảnh lưu trữ, tham khảo chéo với những phát hiện gần đây. Trong quá trình này, họ cũng giải mã một cuộc tranh luận khoa học lâu đời. Họ xác nhận rằng một loạt "sợi" bí ẩn được nhìn thấy trong ảnh chụp X-quang từ hơn 40 năm trước thực sự là các bó dây thần kinh thị giác.

Nigel Hughes, một chuyên gia về trilobite tại Đại học California Riverside, cho rằng, nghiên cứu mới này khá thuyết phục vì hệ quang học chỉ có một chức năng duy nhất: thị giác.

Kết quả nghiên cứu mới này đã giải mã bí ẩn mà gần 50 năm trước bác sỹ X- quang chuyên nghiệp và nhà cổ sinh học nghiệp dư Wilhelm Stürmer, người Đức đã từng nêu ra và bị cười nhạo. Các nhà cổ sinh vật học khác cho rằng, Stürmer đã nhầm các sợi quang học với mô thần kinh thị giác. Tuy nhiên, bác sĩ X-quang người Đức này vẫn kiên định với phát hiện của mình.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Khám phá mới về khu mộ chôn chiếc cốc liên quan đến nữ thần sắc đẹp và tình yêu

Khám phá mới về khu mộ chôn chiếc cốc liên quan đến nữ thần sắc đẹp và tình yêu

Các nhà khoa học mới phát hiện ra một khu chôn cất hỏa táng thời Hy Lạp cổ đại có niên đại gần 3.000 năm trước với nhiều xác người hơn so với phỏng đoán.

Đăng ngày: 12/10/2021
Phát hiện khủng long

Phát hiện khủng long "rồng" xứ Wales, kích thước bằng một con gà

Di tích hóa thạch của sinh vật nhỏ bé nhưng đáng sợ này được tìm thấy trong một mỏ đá ở miền nam xứ Wales.

Đăng ngày: 11/10/2021
Xác ướp dài 28cm 'nằm im' trong viện bảo tàng, kết quả chụp CT khiến các chuyên gia thích thú: Bây giờ mới rõ bên trong!

Xác ướp dài 28cm 'nằm im' trong viện bảo tàng, kết quả chụp CT khiến các chuyên gia thích thú: Bây giờ mới rõ bên trong!

Khám phá này giúp chúng ta hiểu hơn về con người của Ai Cập cổ đại.

Đăng ngày: 10/10/2021
Cửa sổ kính màu

Cửa sổ kính màu "chứng kiến" vụ giết người khét tiếng nhất nước Anh

Một nghiên cứu mới tiết lộ, các cửa sổ kính màu của Nhà thờ Canterbury ở Anh đã lâu đời đến mức " chứng kiến" một trong những vụ giết người khét tiếng nhất nước Anh thời Trung cổ.

Đăng ngày: 10/10/2021
Tái sinh khủng long? - Phát hiện thứ

Tái sinh khủng long? - Phát hiện thứ "không tin nổi" từ hài cốt 125 triệu năm tuổi

Tàn tích của DNA có thể ẩn náu trong các hóa thạch khủng long 125 triệu năm tuổi - đó là tuyên bố gây sốc từ một nhóm nghiên cứu khi phân tích hóa thạch một con Caudipteryx.

Đăng ngày: 09/10/2021
Hóa thạch gây sốc của sinh vật bất tử, sống được ở hành tinh khác

Hóa thạch gây sốc của sinh vật bất tử, sống được ở hành tinh khác

Hóa thạch độc nhất vô nhị, 16 triệu tuổi của tardigrade - ''bọ gấu nước'' bất tử - có thể giúp giải mã khả năng sinh tồn khó tin của loài này xuyên qua các thời kỳ đại tuyệt chủng của Trái đất.

Đăng ngày: 09/10/2021
Phát hiện nhà vệ sinh cổ đại 2.700 năm tuổi ở Jerusalem

Phát hiện nhà vệ sinh cổ đại 2.700 năm tuổi ở Jerusalem

Các nhà khảo cổ học ở Jerusalem đã tìm thấy vật mà họ cho là nhà vệ sinh cổ đại. Nhà vệ sinh này được ước tính khoảng 2.700 năm tuổi.

Đăng ngày: 08/10/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News