Bí mật đen tối ít người biết của loài bạch tuộc nay đã được khoa học khám phá

Bạch tuộc có thói quen sinh sản cực kỳ đáng sợ. Và bí mật đằng sau đó thì chỉ mới được khám phá qua nghiên cứu mới đây.

Nếu không tính đến loài người, bạch tuộc là một trong những sinh vật thông minh nhất hành tinh này, thậm chí vượt qua cả cá heo và tinh tinh. Cộng thêm khả năng biến đổi màu da theo môi trường một cách tài tình, bạch tuộc đã luôn là chủ đề nghiên cứu hết sức thú vị đối với khoa học.

Có điều, ít ai biết rằng loài vật này đang ẩn chứa một bí mật có phần đáng sợ, liên quan đến quá trình sinh sản của chúng.

Loading...

Chuyện là bạch tuộc có quy trình sinh nở hết sức cực đoan. Sau khi đẻ trứng, chúng tự bỏ đói bản thânchết đi ngay ở thời điểm trứng nở - tất cả là để bảo vệ tổ trứng. Bạn đời của chúng cũng chung số phận, chết ngay từ lúc giao phối do bị bạch tuộc cái tấn công và ăn thịt.

Trong môi trường nuôi nhốt, quá trình này còn bị đẩy nhanh hơn. Một số bạch tuộc cái còn tự xé xác, hoặc tự gặm nát xúc tu của bản thân.

Nhưng tại sao lại phải cực đoan đến như thế? Câu trả lời chỉ mới được tìm ra bởi các chuyên gia từ Khoa Y ĐH Chicago. Họ đã xác định được cơ chế sinh học đằng sau câu chuyện này. Cụ thể, các thí nghiệm về di truyền đã chỉ ra rằng mọi chuyện đến từ bộ phận giống như tuyến yên ở người, nhưng ở trên cơ thể của bạch tuộc.

Bí mật đen tối ít người biết của loài bạch tuộc nay đã được khoa học khám phá
Bạch tuộc sau khi đẻ trứng sẽ tự bỏ đói bản thân.

Trên thực tế thì từ năm 1977, chuyên gia sinh học Jerome Wodinsky từ ĐH Brandeis (Mỹ) đã chứng minh rằng nếu loại bỏ dây thần kinh thị giác của bạch tuộc cái sẽ khiến chúng từ bỏ tổ trứng, tiếp tục đi săn, và thậm chí là tìm cách kết đôi trở lại.

Tuyến yên được đặt ngay dưới các dây thần kinh thị giác, nên loại bỏ thị giác cũng đồng nghĩa với loại tuyến yên. Và với nghiên cứu lần này, các chuyên gia đã sử dụng công cụ hiện đại hơn để xác định chính xác đâu là tín hiệu gây nên cơ chế này.

"Chúng tôi đang muốn đưa những nghiên cứu về bạch tuộc đến với thế kỷ 21" - trích lời trưởng nhóm nghiên cứu Z. Yan Wang.

"Thực sự rất phấn khích, vì đây là lần đầu tiên chúng ta có thể xác định được cơ chế gây ra các hành vi cực đoan của bạch tuộc, mà theo tôi thì đó là mục tiêu chung của các nhà nghiên cứu về khoa học thần kinh".

Bí mật đen tối ít người biết của loài bạch tuộc nay đã được khoa học khám phá
Khi đẻ trứng, chúng làm mọi cách để ở lại trông tổ, không đi bất kỳ đâu.

Vào năm 2015, nhóm nghiên cứu đã giải mã thành công bộ gene của bạch tuộc, nên lần này họ quyết định tìm hiểu về quá trình sinh sản của chúng trong môi trường nuôi nhốt.

Về cơ bản, bạch tuộc cái khi chưa kết đôi là những kẻ săn mồi thượng thừa. Nhưng khi đẻ trứng, chúng làm mọi cách để ở lại trông tổ, không đi bất kỳ đâu. Sau khoảng 4 ngày, bạch tuộc không ăn gì nữa, sức khỏe của chúng sẽ cũng giảm xuống.

Đến ngày thứ 8, mọi thứ trở nên cực đoan hơn. Chúng rời tổ nhưng không phải để đi săn, mà liên tục lao đầu vào thành bể. Da của chúng cũng nhợt nhạt hơn vì không đủ dưỡng chất, trong khi cơ bắp thì teo tóp.

"Quả thực trông rất kinh khủng khi quan sát trong phòng thí nghiệm. Một hành vi quá sức kỳ lạ" - Wang cho biết.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập các tuyến thị giác của bạch tuộc trong từng giai đoạn để phân tích ARN. Kết quả cho thấy những con bạch tuộc chưa kết đôi có nồng độ neuropeptide rất cao. Còn sau đó, nồng độ ấy giảm xuống thảm hại.

Neuropeptide là protein dùng để giao tiếp giữa các neuron thần kinh. Đồng thời, loại gene sản sinh catecholamine - một dạng chất truyền dẫn thần kinh có liên quan đến hệ trao đổi chất - thì lại tăng đột biến. Theo các chuyên gia, có thể chính 2 yếu tố này đã khiến bạch tuộc không còn muốn tốn năng lượng đi tìm con mồi nữa.

Đó là cơ chế gây ra hành vi sinh sản cực đoan của bạch tuộc. Vậy còn mục đích thì sao?

Về điều này thì khoa học vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Nhưng theo Wang, đây có thể là một cơ chế tiến hóa khá thú vị, nhằm ngăn không cho chính bản thân bạch tuộc ăn thịt con của chúng (bạch tuộc là một trong những loài có hành vi săn đồng loại). Và nếu đứng ở phương diện này, hành vi của bạch tuộc có thể cũng không quá đen tối như chúng ta tưởng.

"Con người sẽ thấy hành động này cực đoan, vì chúng ta sinh sản nhiều hơn 1 lần trong đời. Nhưng với những loài sống chỉ để lưu truyền bộ gene, thì mọi chuyện trở nên hết sức bình thường".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những loài sên biển đẹp ngỡ ngàng dưới lòng đại dương

Những loài sên biển đẹp ngỡ ngàng dưới lòng đại dương

Những loài sên biển mang đủ hình thù kỳ quái, màu sắc sặc sỡ khiến nhiều người cho rằng chúng chính là bằng chứng về các sinh vật ngoài hành tinh đang hiện diện trên Trái đất.

Đăng ngày: 26/05/2019
Hải cẩu tát bạch tuộc vào mặt người trên thuyền

Hải cẩu tát bạch tuộc vào mặt người trên thuyền

Trang Daily Mail hôm 26/9 cho biết vụ việc hi hữu nói trên xảy ra với ông Kyle Mulinder khi ông cùng các đồng nghiệp đang đi thuyền kayak để thử nghiệm thiết bị camera mới GoPro HERO.

Đăng ngày: 28/09/2018
Chuyện hy hữu: Cá nhảy lên thuyền, cứa cổ người đi câu ở Úc

Chuyện hy hữu: Cá nhảy lên thuyền, cứa cổ người đi câu ở Úc

Một chuyến đi câu cá ở Lãnh thổ Bắc Úc đã trở thành thảm họa sau khi một con cá nhảy lên thuyền, lao vào một phụ nữ 65 tuổi và cứa cổ bà, Yahoo 7 News đưa tin

Đăng ngày: 27/09/2018
Câu được cá dị, thiếu niên hết hồn phát hiện sự thực hãi hùng

Câu được cá dị, thiếu niên hết hồn phát hiện sự thực hãi hùng

Mới đây, Bec Harding Phillips, một thiếu niên 14 tuổi, người Australia đã bất ngờ câu được cá dị tại bãi biển Golden Beach, thuộc vùng bờ biển Sunshine Coast.

Đăng ngày: 27/09/2018
Mục sở thị cách săn mồi đặc biệt của loài “cá ma” dưới đáy đại dương!

Mục sở thị cách săn mồi đặc biệt của loài “cá ma” dưới đáy đại dương!

Để săn mồi, cá chình bồ nông sử dụng chất phát quang sinh học ở phần đuôi để tạo ra những “bóng đèn” màu hồng nhằm thu hút các sinh vật nhỏ.

Đăng ngày: 26/09/2018
Cá heo bị thương bơi lạc vào sông ở Hội An

Cá heo bị thương bơi lạc vào sông ở Hội An

Nhân viên khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm và người dân phường Cẩm Thanh (TP Hội An, Quảng Nam) đã cứu hộ, đưa cá heo trở về biển.

Đăng ngày: 24/09/2018
Top động vật có vú lặn sâu nhất thế giới

Top động vật có vú lặn sâu nhất thế giới

Trước đây, kỉ lục loài động vật có vú lặn sâu nhất thế giới thuộc về loài cá nhà táng và á quân là loài hải tượng. Tuy nhiên, kỉ lục này đã bị thay đổi vào tháng 3/2014 khi một nhóm các nhà khoa học phát hiện một loài động vật có vú khác.

Đăng ngày: 24/09/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.