Bí mật kim tự tháp đỏ ở Ai Cập: Sau 141 năm mới giải mã được một phần

Kim tự tháp đỏ ở Ai Cập lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1839. Công trình này nằm ở Dahshur, cách Cairo 40km về phía nam.

Kim tự tháp đỏ do Pharaoh Sneferu (mất năm 2589 Trước CN), triều đại thứ 4 xây dựng. Lớp bên trong kim tự tháp được xây bằng đá đỏ nên gọi tên là kim tự tháp đỏ. Vào thời điểm xây dựng kim tự tháp, nó là công trình cao nhất.

Bí mật kim tự tháp đỏ ở Ai Cập: Sau 141 năm mới giải mã được một phầnKim tự tháp đỏ.

Kim tự tháp đỏ được xây dựng trong triều đại Pharaoh Sneferu để làm hầm mộ pharaoh, nằm cách kim tự tháp cong 1km về phía bắc. Nó được xây dựng cùng góc 43 độ với phần đầu của kim tự tháp cong. 

Loading...

Bề mặt kim tự tháp cũng phẳng như những kim tự tháp khác. Các nhà khảo cổ suy đoán rằng, ban đầu người xưa định xây 2 kim tự tháp cho Pharaoh Sneferu.

Bí mật kim tự tháp đỏ ở Ai Cập: Sau 141 năm mới giải mã được một phầnKim tự tháp Meidum.

Kim tự tháp đầu tiên, tức kim tự tháp Meidum, đã sụp đổ trong thời cổ đại. Kim tự tháp thứ hai là kim tự tháp cong, có góc nghiêng từ 54 ° đến 43 ° ở giữa công trình. 

Bí mật kim tự tháp đỏ ở Ai Cập: Sau 141 năm mới giải mã được một phầnKim tự tháp cong.

Ông Perring, người Anh, lần đầu tiên khám phá kim tự tháp đỏ vào năm 1839. Ông đã thực hiện các phép đo đầu tiên và khai thông mở lối vào các phòng bên trong.

Một số nhà khảo cổ học đã nghiên cứu và khai quật khu vực này, nhưng mãi đến năm 1980, sau 141 năm, các nhà khảo cổ người Đức, do R. Stadelmann dẫn đầu, mới thực hiện nghiên cứu chi tiết được công trình này.

Nhờ đó, mới biết cụ thể: Kim tự tháp đỏ có niên đại từ năm 2582 trước CN. Kim tự tháp đỏ có cửa vào nằm ở phía Bắc, đi vào 3 phòng bên trong.

Lối vào dẫn đến hành lang thấp dần, chỉ cao 1,2 m và dốc. Đi sâu vào hơn 60 m, hành lang xoay nằm ngang dài 7m, dẫn đến phòng đầu tiên.

Bí mật kim tự tháp đỏ ở Ai Cập: Sau 141 năm mới giải mã được một phầnKhu vực hàng lang của kim tự tháp đỏ.

Phòng này có nền móng hình chữ nhật diện tích 8,36 × 3,65 m với trần vòm cao khoảng 12,3 m. Trên bức tường đối diện là lối vào phòng thứ hai cùng diện tích, nhưng nằm hướng về phía tây hơn so với phòng trước. Vị trí này làm phòng thứ 2 nằm ngay dưới trục trung tâm của kim tự tháp.

Phòng thứ ba có lối đi thông qua phần trên của bức tường đối diện của phòng thứ hai. Nên có thể nói rằng: Kim tự tháp đỏ được xây dựng định hướng từ đông sang tây, không giống như trước đây là từ bắc xuống nam. 

Trong các phòng đều không có quan tài đá nào. Trong phòng thứ ba còn lại có hài cốt người đàn ông, có thể thuộc về Pharaoh Sneferu, nhưng không có đủ bằng chứng rõ ràng để khẳng định điều đó.

Một số nhà khảo cổ học nghĩ rằng pharaoh đã được chôn cất trong căn phòng cuối cùng này, nhưng đã bị bọn trộm mộ mạo phạm. 

Họ chỉ tìm thấy chiếc quách bằng gỗ chứa xác ướp vua. Kẻ trộm đã đốt quan tài mà không thấy báu vật nào. Trên hài cốt và trong phòng còn dấu vết rõ bị cháy.

Trước đây, nhóm nhà nghiên cứu người Đức đã phát hiện ra kim tự tháp đỏ được xây bao bọc đỉnh bằng đá, mặc dù đã bị đổ vỡ thành nhiều mảnh, nhưng có thể trùng tu lại.

Đỉnh kim tự tháp là một mảnh đá vôi Tura dài 1,57 m, nghiêng nhiều hơn so với kim tự tháp và là dấu tích duy nhất của Vương quốc cũ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm thấy tiền cổ từ thế kỷ 14 trị giá gần 200.000 USD

Tìm thấy tiền cổ từ thế kỷ 14 trị giá gần 200.000 USD

Một nhóm bạn ở Bungkinghamshire (Anh) đã tìm thấy những đồng xu cổ từ thế kỷ 14 trị giá gần 200.000 USD nhờ máy dò kim loại.

Đăng ngày: 20/04/2019
Phát hiện hóa thạch 22 triệu năm của thú săn mồi cổ đại

Phát hiện hóa thạch 22 triệu năm của thú săn mồi cổ đại

Các nhà cổ sinh vật học vừa phát hiện hóa thạch 22 triệu năm của một loài động vật săn mồi cổ đại suýt bị bỏ quên tại Kenya.

Đăng ngày: 19/04/2019
Tìm thấy hóa thạch khủng long 220 triệu năm tuổi ở Argentina

Tìm thấy hóa thạch khủng long 220 triệu năm tuổi ở Argentina

Các nhà khoa học đã phát hiện hàng loạt bộ xương hóa thạch của khủng long có tuổi đời 220 triệu năm tại tỉnh San Juan phía tây Argentina, cách thủ đô Buenos Aires 1.100km.

Đăng ngày: 19/04/2019
Tìm thấy tiền vàng 1.600 năm tuổi khắc chân dung hoàng đế La mã cổ đại

Tìm thấy tiền vàng 1.600 năm tuổi khắc chân dung hoàng đế La mã cổ đại

Một nhóm học sinh đã phát hiện đồng tiền vàng cổ niên đại 1.600 năm, vẽ chân dung Hoàng đế Đông La Mã Theodosius II, ở Israel.

Đăng ngày: 18/04/2019
Tìm thấy máu tươi có thể giúp hồi sinh xác ướp sinh vật 42.000 năm tuổi

Tìm thấy máu tươi có thể giúp hồi sinh xác ướp sinh vật 42.000 năm tuổi

Nhóm các nhà khoa học Nga đã tìm thấy máu dạng lỏng bên trong xác ướp sinh vật cổ xưa 42.000 năm tuổi, được cho là đóng vai trò quan trọng giúp hồi sinh loài ngựa đã tuyệt chủng này.

Đăng ngày: 17/04/2019
Bí hiểm “hài cốt người bị hiến tế” 3000 năm tại Anh

Bí hiểm “hài cốt người bị hiến tế” 3000 năm tại Anh

Các công nhân chuẩn bị đặt ống nước mới đã phát hiện ra một khu chôn cất cổ xưa với những bộ xương trong tư thế bí hiểm, được cho là “người bị hiến tế” gần 3000 năm trước ở Anh.

Đăng ngày: 17/04/2019
Tìm thấy dấu chân khủng long được bảo tồn hoàn hảo cực hiếm

Tìm thấy dấu chân khủng long được bảo tồn hoàn hảo cực hiếm

Trong số tất cả các dấu vết hoá thạch khủng long được phát hiện, chỉ một số ít, ít hơn 1% cho thấy bất kỳ dấu vết nào của da. Cho đến gần đây, các nhà khoa học đã bất ngờ phát hiện ra một dấu chân hoàn hảo.

Đăng ngày: 16/04/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News