Biến chủng SARS-CoV-2 mới ở Ấn Độ gây tử vong gấp 15 lần

Một biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại Ấn Độ được cho là gây nguy cơ tử vong cao gấp 15 lần cho người bệnh.

Giữa lúc làn sóng Covid-19 thứ hai đang hoành hành ở Ấn Độ, một biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, có tên gọi "N440K", đã được phát hiện ở nhiều khu vực của Ấn Độ.

Các nhà khoa học tại Trung tâm Sinh học Tế bào và Phân tử (CCMB) phát hiện các dòng lây nhiễm biến chủng N440K không phải là những dòng chủ đạo trong làn sóng Covid-19 thứ hai ở Ấn Độ.

Tuy nhiên, nguy cơ gây chết người của N440K lại cao gấp 15 lần các biến chủng trước đó, thậm chí có thể mạnh hơn các biến chủng B1.617 và B1.618 đang hoành hành tại Ấn Độ và đã lây lan sang các nước khác. N440K có thời gian ủ bệnh ngắn hơn và lây nhiễm nhanh hơn trong cơ thể người.

Loading...

Biến chủng SARS-CoV-2 mới ở Ấn Độ gây tử vong gấp 15 lần
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân Covid-19 từ xe cứu thương ở Mumbai, Ấn Độ ngày 4/5. (Ảnh: Reuters).

Biến chủng N440K là nguyên nhân khiến số ca mắc Covid-19 mới ở bang Andhra Pradesh của Ấn Độ tăng đột biến trong vài tuần qua. Do vậy N440K còn được gọi là biến chủng AP (viết tắt của Andhra Pradesh).

Các diễn biến liên quan tới biến chủng N440K đều đáng báo động, khi các báo cáo cho biết biến chủng này đã vượt ra ngoài phạm vi bang Andhra Pradesh. Biến chủng đã được tìm thấy trong 20-30% mẫu bệnh ở Karnataka, Maharashtra, Tamil Nadu và Telangana.

Một quan chức Ấn Độ cho biết nước này vẫn đang xác định biến chủng nào lây lan ở thời điểm hiện tại, vì các mẫu đã được gửi đến CCMB để phân tích. Tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng, biến chủng ở Visakhapatnam (bang Andhra Pradesh) hoàn toàn khác so với những gì đã thấy trong đợt dịch đầu tiên vào năm ngoái.

"Chúng tôi đã quan sát thấy rằng biến thể mới có thời gian ủ bệnh ngắn hơn và tiến triển của bệnh diễn ra nhanh hơn nhiều. Trong những trường hợp trước đó, một bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ mất ít nhất một tuần mới bước vào giai đoạn thiếu ôxy hoặc khó thở. Nhưng hiện tại, chỉ trong 3-4 ngày, bệnh nhân đã ở giai đoạn nghiêm trọng", hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Andhra, P.V. Sudhakar, cho biết.

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng, khác với đợt dịch đầu tiên, một người chỉ cần tiếp xúc trong thời gian ngắn là có thể nhiễm virus biến chủng mới. Điều này cho phép một người nhiễm bệnh có thể lây cho 4-5 người khác trong khoảng thời gian tiếp xúc ngắn hơn.

"Về cơ bản, ai cũng có thể bị nhiễm, vì chúng tôi đã quan sát thấy rằng biến chủng mới đang ảnh hưởng lớn đến dân số trẻ, bao gồm cả những người thích tập thể dục và có khả năng miễn dịch cao", ông Sudhakar cho biết thêm.

Hema Prakash, nhà vi sinh vật học cấp cao tại Viện Nghiên cứu và Khoa học Y tế GITAM, cho biết cách tốt nhất để tránh lây nhiễm là thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 như đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người, rửa tay thường xuyên và ở trong nhà nhiều hơn.

Theo thông báo của Bộ Y tế Ấn Độ ngày 4/5, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm hơn 350.000 ca nhiễm mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 tại nước này lên 20,6 triệu trường hợp.

Cũng trong 24 giờ qua, Ấn Độ có thêm hơn 3.400 ca tử vong. Tính đến nay, quốc gia Nam Á đã ghi nhận tổng cộng 226.000 người chết vì Covid-19.

Nhiều chuyên gia cho rằng số người nhiễm và tử vong trên thực tế còn cao hơn nhiều so với số liệu được công bố chính thức.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhật Bản tìm ra công nghệ phát hiện virus SARS-CoV-2 siêu nhanh

Nhật Bản tìm ra công nghệ phát hiện virus SARS-CoV-2 siêu nhanh

Phương pháp SATORI xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của các nhà nghiên cứu Nhật Bản có thể cho kết quả trong vòng chưa đầy 5 phút - kỷ lục nhanh nhất trên thế giới tại thời điểm hiện nay.

Đăng ngày: 29/04/2021
Nhiệt độ cao có thể vô hiệu hóa nCoV trong chưa đầy một giây

Nhiệt độ cao có thể vô hiệu hóa nCoV trong chưa đầy một giây

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Texas A&M thiết kế hệ thống thí nghiệm chứng minh nếu nCoV tiếp xúc với nhiệt độ rất cao, chỉ một giây cũng đủ để virus không thể lây sang vật chủ khác.

Đăng ngày: 28/04/2021
Giới khoa học phát triển

Giới khoa học phát triển "siêu vaccine" diệt trừ được mọi biến thể Covid-19

Các nhà nghiên cứu dường như đã tìm được một “vũ khí” có thể diệt trừ tất cả các biến chủng của SASR-CoV-2.

Đăng ngày: 28/04/2021
Covid-19 giúp chúng ta nhận ra nhà vệ sinh đã quá lạc hậu

Covid-19 giúp chúng ta nhận ra nhà vệ sinh đã quá lạc hậu

Trên thực tế, các hệ thống nhà vệ sinh góp một phần vào giữ gìn sức khỏe cộng đồng.

Đăng ngày: 26/04/2021
Hai biến chủng nCoV đang lưu hành ở Ấn Độ nguy hiểm như thế nào?

Hai biến chủng nCoV đang lưu hành ở Ấn Độ nguy hiểm như thế nào?

Các biến chủng này đều có khả năng " lẩn tránh" hệ miễn dịch, được coi là nguyên nhân khiến Ấn Độ lâm vào khủng hoảng do số ca mắc và tử vong vì Covid-19 ngày càng tăng cao.

Đăng ngày: 26/04/2021
Biến thể Covid-19 tại Anh B.1.1.7 có thể đột biến qua loài chó

Biến thể Covid-19 tại Anh B.1.1.7 có thể đột biến qua loài chó

Biến thể SARS-CoV-2 lần đầu tiên được phát hiện ở Anh, B.117, có thể đến từ loài chó. Phát hiện này đặt ra nguy cơ phải tiêu huỷ chó ở những vùng có B.117 lây lan.

Đăng ngày: 23/04/2021
Quét hình ảnh mắt để phát hiện mắc Covid-19 chính xác 95%

Quét hình ảnh mắt để phát hiện mắc Covid-19 chính xác 95%

Với công nghệ mới, người dùng chỉ cần quét hình ảnh mắt và đợi 3 phút để nhận kết quả có mắc COVID-19 hay không, với độ chính xác lên đến 95%.

Đăng ngày: 14/04/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News