Biển Địa Trung Hải có thể biến mất

Trong quá trình hai mảng kiến tạo lớn của Trái đất đâm vào nhau, nhiều khả năng biển Địa Trung Hải sẽ bị xóa sổ trên bản đồ trong tương lai.

Các lục địa trên Trái đất ở trạng thái thay đổi liên tục dù rất chậm. Vỏ Trái đất được chia thành các mảng kiến tạo dịch chuyển phía trên lớp phủ trên bán lỏng, dẫn tới sự tái sắp xếp từ từ của lục địa và hình thành những đặc điểm địa chất đa dạng qua nhiều thời đại. Cách bố trí lục địa hiện nay như châu Phi, đại lục Á Âu, châu Mỹ... chỉ mang tính tạm thời. Cấu hình lục địa thay đổi đáng kể trong quá khứ và sẽ tiếp tục tiến hóa trong tương lai tùy theo chuyển động của mảng kiến tạo, theo IFL Science.


Biển Địa Trung Hải là điểm nóng của hoạt động địa chất. (Ảnh: World Atlas).

Mối đe dọa lớn đối với biển Địa Trung Hải là sự va chạm từ từ của mảng châu Phi (Nubian) vào mảng Á Âu. Bắt đầu khoảng 100 triệu năm trước, hai mảng bắt đầu đồng quy, dần dần khép kín những bồn địa đại dương nằm giữa chúng. Bản thân dãy núi Alps ở châu Âu là kết quả của quá trình va chạm đó.

Các thay đổi địa chất diễn ra trên khung thời gian hàng triệu năm, vì vậy tốc độ dịch chuyển chỉ cỡ vài miminet một năm. Tuy nhiên, biển Địa Trung Hải có thể bị kẹp giữa hai mảng kiến tạo trong lúc siêu lục địa mới hình thành. Châu Âu sẽ trượt xuống phía dưới mảng châu Phi và vùng biển này sẽ ngừng tồn tại.

Đây chỉ là một dự đoán khả thi về cách các mảng kiến tạo của Trái đất dịch chuyển. Dự đoán cấu hình của siêu lục địa tương lai rất khó khăn do bản chất phức tạp và năng động của mảng kiến tạo, cũng như khung thời gian liên quan. Tuy nhiên, dữ liệu trong lịch sử cho thấy biển Địa Trung Hải nằm ở vị trí không ổn định. Cách đây khoảng 5,97 triệu năm, một sự kiện gọi là khủng hoảng mặn Messinian xảy ra biến Địa Trung Hải thành bồn địa muối rộng lớn trong nửa triệu năm.

Biến động ở mực nước biển khiến Đại Tây Dương không thể chảy vào biển Địa Trung Hải qua eo biển Gibraltar, làm gián đoạn nguồn cung cấp nước thiết yếu. Vùng Địa Trung Hải đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi thay đổi do nằm ở khung vực tương đối ấm và khô nên nước biển bay hơi rất nhanh.

TIN CŨ HƠN
Cuộc xâm lược của loài cua phàm ăn

Cuộc xâm lược của loài cua phàm ăn

Suốt thập kỷ qua, những ngư dân ở Tunisia đã phải khổ sở vì loài cua xâm lấn. Giờ đây, họ tận dụng chúng để kiếm thêm thu nhập.

Đăng ngày: 22/01/2026
25.000 thùng thuốc trừ sâu chưa phân hủy dưới đáy biển

25.000 thùng thuốc trừ sâu chưa phân hủy dưới đáy biển

Các nhà khoa học tìm thấy 27.000 thùng nghi chứa hóa chất DTT ở dưới đáy biển sâu 19,3 km ngoài khơi Nam California.

Đăng ngày: 19/01/2026
Sóng độc bất thường - Sát thủ không ai muốn gặp trên biển

Sóng độc bất thường - Sát thủ không ai muốn gặp trên biển

Các nhà nghiên cứu ghi nhận một cơn sóng độc hay còn gọi là sóng sát thủ cao 17,6 m ở ngoài khơi đảo Vancouver, gấp 3 lần những cơn sóng ở xung quanh.

Đăng ngày: 18/01/2026
Những loài cá tàng hình độc đáo

Những loài cá tàng hình độc đáo

Việc nghiên cứu khả năng phản ánh sáng phân cực của cá sẽ giúp con người sáng chế các vật dụng “tàng hình” trong tương lai.

Đăng ngày: 14/01/2026
Vùng biển bí ẩn được ví với Bermuda: 4 bề không gió nhưng tàu thuyền qua là biến mất kỳ lạ

Vùng biển bí ẩn được ví với Bermuda: 4 bề không gió nhưng tàu thuyền qua là biến mất kỳ lạ

Không chỉ một vùng biển kỳ lạ được bao quanh bởi 4 dòng hải lưu, Sargasso còn được nhắc đến liên tục bởi nó có liên quan tới những vụ mất tích bí ẩn của nhiều tàu thuyền đi qua đây.

Đăng ngày: 11/01/2026
Phát hiện cá mập Úc và New Guinea tiến hóa thêm chân, có thể đi săn mồi ở vùng nước nông

Phát hiện cá mập Úc và New Guinea tiến hóa thêm chân, có thể đi săn mồi ở vùng nước nông

Các nhà khoa học đã phát hiện ra 9 loài cá mập epaulette ở vùng biển ven biển gần phía bắc Australia và New Guinea. Khi thủy triều rút, chúng sử dụng vây ngực và vây bụng để "đi bộ" và săn mồi.

Đăng ngày: 09/01/2026
Dòng Gulf Stream, hệ thống sưởi khổng lồ của đại dương

Dòng Gulf Stream, hệ thống sưởi khổng lồ của đại dương

Gulf Stream, dòng nước ấm từ vịnh Mexico qua Đại Tây Dương đến châu Âu, liệu sẽ biến mất hay không? Các nhà khoa học tỏ ra lo lắng. Dòng hải lưu này giúp các vùng dọc theo đại dương ở châu Âu được ấm hơn, nay đã yếu đi. Đây là hậu quả của t

Đăng ngày: 03/01/2026
Khoa Học News