Khoa Học News

Biến đổi khí hậu: Nguy hiểm cho các công trình

Theo GS.TS Nguyễn Văn Phó, Trường Đại học xây dựng, Chủ tịch Hội Cơ học Hà Nội, biến đổi khí hậu (BĐKH) ảnh hưởng sâu sắc đến toàn bộ công tác xây dựng cơ bản.

Sự cố công trình do thiên tai và nhân tai gây ra là vấn đề được các nhà khoa học và quản lý về xây dựng công trình quan tâm một cách đặc biệt và gọi đó là “hợp trội”. Trong điều kiện trước BĐKH thì sự cố vẫn xảy ra, nay do BĐKH, do tính cực đoan và bất thường của nó chắc chắn sự cố công trình không giảm và gia tăng. Theo GS Phó, trong tính toán công trình, sự “hợp trội” được thể hiện khá đơn giản. Ví dụ, công trình vừa bị ngập lụt, vừa bị bão (trường hợp thường xảy ra ở Việt Nam), nếu tính riêng do bão và tính riêng do lũ lụt rồi cộng kết quả thì đã bỏ sót tác dụng của sóng do bão gây ra tác dụng lên công trình. Trong các vấn đề khác thì tình hình xảy ra phức tạp hơn rất nhiều.


Công trình thuỷ điện Sơn La.

Ví dụ, với Thủy điện Sơn La, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Hà Nội, các nhà khoa học thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã đóng góp ý kiến để Quốc hội và Chính phủ đi đến lựa chọn cao trình đập là 215m thay vì 265m trước đây. Đây là một lựa chọn để tránh tình trạng chuyển từ thế chủ động sang thế bị động đối với thiên tai và nhân tai khi treo trên đầu Hà Nội một khối nước khổng lồ. Trong điều kiện BĐKH, với tất cả các công trình xây dựng cần phải được tính toán chi tiết, khắt khe hơn.

Sự cố công trình xảy ra không chỉ gây thiệt hại về người, tài sản, môi trường, dịch bệnh… (là thứ có thể đánh giá được), mà sự cố công trình còn gây mất lòng dân, mất ổn định xã hội, quan hệ quốc tế căng thẳng… (là những thứ khó ước lượng). “Hiện tượng hợp trội nguy hiểm do thiên tai và nhân tai đã xảy ra ở nhiều nước trên thế giới, song nhiều Chính phủ chưa thấy hết sự nguy hiểm của nó”, GS Phó nhận định.

TIN CŨ HƠN
Kỳ lạ vùng sa mạc nằm giữa các núi băng ở Nga

Kỳ lạ vùng sa mạc nằm giữa các núi băng ở Nga

Sa mạc Chara ở Siberia là một trong những sa mạc kỳ lạ nhất thế giới, không chỉ vì nằm ở một vùng lạnh giá mà còn được bao quanh bởi hồ, sông và những ngọn núi phủ đầy tuyết.

Đăng ngày: 17/06/2026
Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?

Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?

Dân gian có câu "Ông tha mà bà không tha/ Làm nên lũ lụt hai ba tháng mười”, để nhắc nhở, cảnh báo mùa lũ ở các tỉnh từ Thanh Hóa đổ vào thường xảy ra đầu tháng 7 đến tháng 10 hàng năm.

Đăng ngày: 17/06/2026
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Đăng ngày: 16/06/2026
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.

Đăng ngày: 14/06/2026
Một số biện pháp phòng chống sét đánh

Một số biện pháp phòng chống sét đánh

Hiện đang vào mùa mưa giông ở Việt Nam vì vậy hiện tượng sét đánh thường xuyên xảy ra rất dễ gây nguy hiểm cho chúng ta.

Đăng ngày: 07/06/2026
Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất

Những nơi nóng nhất và lạnh nhất trên Trái Đất

Trạm Vostok, đảo Ellesmere, làng Oymyakon, thành phố Bangkok, thung lũng tử thần... là những địa dang nổi tiếng có nhiệt độ thấp và cao kỷ lục.

Đăng ngày: 28/05/2026
Bí ẩn dòng sông sâu nhất thế giới

Bí ẩn dòng sông sâu nhất thế giới

Sông Congo chảy qua 10 nước, “cõng” 40 nhà máy thủy điện và đổ qua khu rừng lớn thứ 2 thế giới.

Đăng ngày: 28/05/2026
Khoa Học News