Biến đổi khí hậu nhấn chìm quốc đảo Thái Bình Dương
Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã cảnh báo Kiribati, một quốc đảo nằm ở vị trí thấp của vùng Thái Bình Dương bị đe dọa do mực nước biển tăng lên khi cơ hội ngăn chặn biến đổi khí hậu còn rất hạn chế.
Ông Ban Ki-moon mô tả quốc gia Thái Bình Dương nhỏ bé này, nơi mà một số dân làng đã phải di dời khi mực nước biển dâng cao như “tiền tuyến” của các cuộc tranh luận về biến đổi khí hậu.
Với tư cách là nhà lãnh đạo của Liên Hiệp Quốc, ông cho biết sẽ tiếp tục đại diện cho các quốc gia, như Kiribati, lên tiếng cảnh báo về biến đổi khí hậu. Việc có những bước đột phá lớn đem lại triển vọng cho những người dân trên đảo còn rất mỏng manh.

Nước biển dâng cao đe dọa quốc đảo Kiribati (Ảnh: AFP)
Tuy nhiên, ông cho biết, biến đổi khí hậu vẫn là một ưu tiên hàng đầu trên chương trình nghị sự phát triển quốc tế.
Tổng Thư ký Liên Hợp quốc cũng lưu ý quan tâm tới cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu diễn ra ở Durban vào cuối năm nay.
Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu tại Durban vào cuối năm nay nhằm mục đích khởi động các cuộc đàm phán tìm ra cách giải quyết vấn đề nóng lên trên toàn cầu. Tuy nhiên, Mỹ và EU cho rằng sẽ không đạt được kết quả trong một thỏa thuận ràng buộc về giảm lượng phát thải khí carbon.
Ông Ban Ki-moon nói rằng, đạt được cam kết chính trị là điều cần thiết để nhanh chóng theo dõi hoạt động gây biến đổi khí hậu.
"Chúng ta phải bảo vệ thế giới của chúng ta để con cháu chúng ta không bao giờ phải tự hỏi sao chúng ta lại vô trách nhiệm như vậy, sự lựa chọn duy nhất của chúng ta là hành động ngay bây giờ", ông phát biểu tại Kiribati.
Ông Ban Ki-moon sẽ đến New Zealand để tham dự Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương, một hội nghị thượng đỉnh của 16 nước trong khu vực bắt đầu từ thứ Ba (6/9/2011) để dự kiến đưa ra chương trình nghị sự về biến đổi khí hậu.
Tại sao nhiệt độ cao khiến máy bay khó cất cánh?
Nhiệt độ gia tăng trên Trái đất đang khiến máy bay khó cất cánh hơn ở một số sân bay, đặt ra thách thức khác cho ngành hàng không dân dụng.
Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới
Đảo rắn tại Brazil sở hữu vẻ đẹp tựa thiên đường nhưng với gần 400.000 con rắn độc bậc nhất thế giới vừa là nỗi sợ, vừa kích thích sự hiếu kỳ của du khách ưa mạo hiểm.
Tại sao lại có mưa đá, cách phòng tránh mưa đá
Tại sao lại có mưa đá và có cách nào dự đoán cũng như phòng tránh mưa đá không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên cho bạn.
Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?
Khí hậu nước ta rất độc đáo: khí hậu nóng nhưng không khô hạn như Tây Nam Á, Bắc Phi. Nóng ẩm nhưng không nóng ẩm quanh năm như các quần đảo ở Đông Nam Á.
Biến đổi khí hậu là gì?
Chúng ta biết rằng, việc biến đổi khí hậu đã, đang ảnh hưởng đến các hệ sinh thái trên Trái đất và tác động trực tiếp đời sống hàng ngày của con người.
Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?
Dân gian có câu "Ông tha mà bà không tha/ Làm nên lũ lụt hai ba tháng mười”, để nhắc nhở, cảnh báo mùa lũ ở các tỉnh từ Thanh Hóa đổ vào thường xảy ra đầu tháng 7 đến tháng 10 hàng năm.


