Biến đổi khí hậu tàn phá Mũi Cà Mau

Các chuyên gia dự báo, mực nước biển vùng Nam Bộ đến năm 2020 dâng thêm 0,3m. Theo tính toán, nếu nước biển dâng đến 0,7m thì diện tích tỉnh Cà Mau sẽ bị ngập tới 28%.

“Biến đổi khí hậu là nguy cơ lớn nhất ảnh hưởng tới Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau. Dự báo, vùng Nam Bộ đến năm 2020, mực nước biển sẽ dâng thêm 0,3m. Theo tính toán, nếu nước biển dâng đến 0,7m thì diện tích tỉnh Cà Mau sẽ bị ngập tới 28%, tập trung tại các vùng trũng thuộc khu dự trữ sinh quyển này”, đó là nhận định của ông Nguyễn Tiến Hải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau trước sự bất thường của thời tiết vùng cực nam đất nước từ đầu năm tới nay.

Ông Lý Văn Nhạn, Ban quản lý khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau, cũng cho biết: thực tế những năm gần đây, khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau đã bị “tàn phá” bởi nhiệt độ tăng, nước biển dâng, xâm nhập mặn. 

Cà Mau có nguy cơ ngập 28% do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Ảnh: Ban quản lý KDTSQ Mũi Cà Mau.


Ngoài ra, trên 170.000 cư dân sông nước sống trong ở Mũi Cà Mau, nếu không có ý thức bảo vệ thiên nhiên cũng sẽ gây hại đến khu dự trữ sinh quyển này. “Chỉ riêng 2.000 hộ là dân di cư tự do ở đê biển Tây do thiếu việc làm thiếu ổn định, vẫn sống nhờ khai thác các nguồn lợi tự nhiên cũng làm tăng thêm mối nguy cho sự xâm hại khu dự trữ sinh quyển”, ông Nhạn nói.

Theo ông Nhạn, để bảo tồn hiệu quả khu dự trữ sinh quyển này, Cà Mau cần phải đưa ra chương trình thích ứng với biến đổi khí hậu. Chính quyền tỉnh cũng sẽ gấp rút quy hoạch, sắp xếp lại dân cư ven biển, phát huy năng lực cộng đồng trong bảo vệ, gìn giữ môi trường sinh thái, ngăn chặn gấp các hành vi xâm hại trực tiếp đến tài nguyên.

Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau có diện tích hơn 371.500 ha, gồm 3 vùng chức năng: vùng đệm, vùng lõi và vùng chuyển tiếp (gồm vườn quốc gia Mũi Cà Mau, rừng phòng hộ và bãi bồi ven biển Tây). Đây là nơi có quần xã thực vật đặc trưng của hệ sinh thái, đồng thời là nơi cư trú, bãi đẻ và nuôi dưỡng ấu trùng của các loài thủy hải sản khu vực vịnh Thái Lan.

Rừng phòng hộ ven biển Tây có cấu trúc đặc biệt về địa chất, với bờ biển thẳng, là cầu giữa 2 hệ sinh thái đặc trưng ở bán đảo Cà Mau, rừng ngập mặn và rừng tràm. Nhiều loài thực vật trong rừng ngập mặn là đại diện độc đáo cho các kiểu rừng thuần loại và hỗn giao, một số loài động vật được ghi trong sách đỏ của thế giới.
TIN CŨ HƠN
Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày

Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày

Thông tin từ Cơ quan Giảm nhẹ Thảm họa quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết cơ quan đã ghi nhận mỗi ngày có 500 cơn địa chấn xảy ra xung quanh núi lửa Mount Agung ở đảo Bali, Indonesia.

Đăng ngày: 17/12/2025
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Đăng ngày: 16/12/2025
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.

Đăng ngày: 14/12/2025
Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

Sau bão lụt, thường xảy ra nhiều loại dịch bệnh như tả, lỵ, thương hàn... mà nguyên nhân chính là do môi trường và nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.

Đăng ngày: 12/12/2025
Trái đất đang bị đe dọa bởi kỷ băng hà mới?

Trái đất đang bị đe dọa bởi kỷ băng hà mới?

Các nhà khoa học dự báo 10 năm tới hoạt động của Mặt trời sẽ giảm xuống. Do vậy, liệu có lặp lại “thời kỳ tiểu băng hà” đã từng xảy ra vào thế kỷ XVII.

Đăng ngày: 09/12/2025
Rực vàng trong nắng mùa hoa Giáng Hương

Rực vàng trong nắng mùa hoa Giáng Hương

Loài thực vật nằm trong sách đỏ Việt Nam - Giáng hương quả to Pterocarpus macrocarpus bắt đầu thay áo mới và trang điểm bộ cánh màu xanh biếc bằng từng chùm bông hoa vàng rực rỡ. Với chiếc cuống dài và nhiều lông, vàng rực, đan xen trong từng kẽ lá. Những bông hoa đầu mùa không chỉ biết khoe sắc mà còn phát tán mùi hương thơm ngào ngạt cả góc rừng làm đánh thức lũ bướm ngái ngủ trong chiếc kén sau những ngày dài đói bụng...

Đăng ngày: 08/12/2025
5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến

5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khi có thiên tai bão lũ, mọi người cần gia cố nhà cửa hoặc tìm một nơi trú ẩn an toàn.

Đăng ngày: 07/12/2025
Khoa Học News