Bộ ảnh đại thần thời nhà Thanh qua ống kính nhiếp ảnh gia phương Tây

John Thomson, người Scotland, để lại loạt tác phẩm nhiếp ảnh về các trọng thần cuối thời Thanh, Trung Quốc.


Theo trang Photo 100, John Thomson (1837-1921, bìa trái) thuộc nhóm nhiếp ảnh gia phương Tây đầu tiên tới phương Đông, chụp con người, khung cảnh châu Á thế kỷ 19. Ngoài chụp hình, ông còn là nhà địa chất học, nhà thám hiểm. John Thomson đến châu Á lần đầu năm 1862, tới Ấn Độ, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc. Năm 1869, John Thomson quay lại Trung Quốc, mở tiệm chụp hình tại đây. Ba năm sau, nghệ sĩ về Anh, xuất bản sách ảnh "Trung Quốc và người Trung Quốc". John Thomson tạo được mối quan hệ tốt với người bản địa, ghi lại nhiều tác phẩm về giới chính trị gia, các gia tộc quyền quý.


Ảnh Ái Tân Giác La Dịch Hân (1833-1898)
chụp trong phủ của ông. Dịch Hân là hoàng tử thứ sáu của vua Đạo Quang và hoàng hậu Hiếu Tĩnh Thành. Theo Photo100, Dịch Hân là đại thần tiêu biểu cuối thời Thanh, tư chất thông minh, tác phong nhanh nhẹn, từng là trợ thủ đắc lực của Từ Hy thái hậu. Thời vua Đồng Trị, vì phản đối nhà vua tu sửa Viên Minh Viên, ông gần như bị vua cách chức song được Từ Hy thái hậu bảo vệ. Dù vậy, thái hậu vẫn đề phòng, nghi kỵ Dịch Hân vì tài năng và sức ảnh hưởng của ông. Cuối thập niên 1880, Từ Hy thái hậu tước bỏ mọi chức vụ của Dịch Hân, từ đó ông ẩn cư, không màng chính trị. Dịch Hân qua đời năm 65 tuổi.


Mao Sưởng Hi (1817-1882)
- đại thần Công bộ thượng thư của triều Thanh. Ông được coi là nhân vật cốt cán lĩnh vực quân sự, được triều đình trọng dụng. Chân dung Mao Sưởng Hi được John Thomson chụp năm Đồng Trị thứ 10 (1871).


Chân dung đại thần Thụy Lân (1809-1874), từng giữ các chức như quan lễ bộ thượng thư, hộ bộ thượng thư, nội các học sĩ. Thời vua Đồng Trị, Thụy Lân quản lý hai khu vực Quảng Đông và Quảng Tây.


Ảnh Thẩm Quế Phân (1818-1880), chụp thập niên 1860. Thẩm Quế Phân giữ chức vụ trong triều đình các đời vua Đồng Trị, Quang Tự.


Chân dung Quế Tung Khánh, quan thời vua Đồng Trị, chụp thập niên 1860.


Từ trái sang: các đại thần Bảo Quân, Đổng Tuân và Mao Sưởng Hi. Bảo Quân giữ chức tổng quản phủ nội vụ còn Đổng Tuân là quan nhất phẩm ở hộ bộ thượng thư (quản lý lĩnh vực tài chính).


Chân dung Đổng Tuân, ông giữ chức vụ ở các đời vua Đạo Quang, Hàm Phong, Đồng Trị và Quang Tự. Đổng Tuân giỏi tiếng Anh, từng dịch bài "A Psalm of Life" (Thơ vịnh cuộc đời) của tác giả Mỹ Henry Wadsworth Longfellow. Ông được cử đi đàm phán ở các quốc gia Anh, Nga, Mỹ, Bỉ.


Ảnh viên quan ngồi kiệu, chụp thập niên 1860.


Phu nhân quan lớn (phải) và người hầu.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Cận cảnh sinh vật đuôi dài

Cận cảnh sinh vật đuôi dài "bạc phận" ở Việt Nam

Ở Việt Nam, con vật có hình dạng “không giống ai” này thường bị “thảm sát”, trong khi người Âu Mỹ lại coi chúng như một sinh vật cảnh độc đáo.

Đăng ngày: 09/05/2025
Bộ ảnh con người nhỏ bé trước thiên nhiên hùng vĩ

Bộ ảnh con người nhỏ bé trước thiên nhiên hùng vĩ

Sự hùng vĩ của thiên nhiên khiến cho con người phải xách balo lên và tìm về những nơi ấy, nơi để tâm hồn ta hòa quyện với đất trời, để thấy mình nhỏ bé giữa thiên nhiên bao la.

Đăng ngày: 08/05/2025
Ngắm những hình ảnh tuyết rơi mùa đông đẹp nhất trên khắp thế giới

Ngắm những hình ảnh tuyết rơi mùa đông đẹp nhất trên khắp thế giới

Hình ảnh về tuyết rơi mùa đông trắng xóa bao phủ một màu trắng khắp các ngôi nhà, rừng cây cho ta cảm giác thật đẹp, không gian tĩnh mịch và mong muốn được một lần được chơi đùa dưới trời mưa tuyết.

Đăng ngày: 07/05/2025
Tàu điện Hà Nội - ký ức vang bóng một thời xứ kinh kỳ

Tàu điện Hà Nội - ký ức vang bóng một thời xứ kinh kỳ

Người dân Hà thành từ lâu không còn nghe tiếng leng keng của tàu điện chạy quanh trung tâm thành phố. Đoàn tàu điện ngày nào giờ trở thành ký ức đẹp nhiều thế hệ người Hà Nội.

Đăng ngày: 04/05/2025
Chùm ảnh về phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam thập niên 60

Chùm ảnh về phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam thập niên 60

Làn sóng biểu tình phản đối chiến tranh Việt Nam rầm rộ trong lòng nước Mỹ và nhiều nước khác đã truyền đi thông điệp phản chiến mạnh mẽ những năm 60 và đầu 70, là một trong các nhân tố quan trọng dẫn đến kết thúc cuộc chiến cách đây tròn 40 năm.

Đăng ngày: 03/05/2025
Bọ rùa vàng với khả năng “biến hình” cực độc

Bọ rùa vàng với khả năng “biến hình” cực độc

Bằng cách thay đổi hệ thống luân chuyển mạch trong cơ thể, bọ rùa vàng sẽ biến đổi hình dạng tùy vào môi trường.

Đăng ngày: 26/04/2025
Phụ nữ quyền quý thời Thanh qua ống kính người Mỹ

Phụ nữ quyền quý thời Thanh qua ống kính người Mỹ

Nhiếp ảnh gia Mỹ Milton M. Miller ghi chân dung nhiều phu nhân quan lại thời Thanh, Trung Quốc.

Đăng ngày: 26/04/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News