Bộ áo giáp bằng vảy da quý hiếm được phát hiện ở khu lăng mộ Trung Quốc

Khoảng 2.500 năm trước, một người đàn ông ở Tây Bắc Trung Quốc được chôn cất với bộ áo giáp làm từ hơn 5.000 vảy da. Đây là một bộ quần áo quân sự được thiết kế rất phức tạp, thiết kế của nó trông giống như vảy cá chồng lên nhau, một nghiên cứu mới đây phát hiện.

Trưởng nhóm nghiên cứu Patrick Wertmann, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Châu Á và Phương Đông thuộc Đại học Zurich, cho biết: “Đây là loại quần áo phòng thủ nhẹ, vừa vặn với mọi kích cỡ, hiệu quả cao dành cho binh lính”.

Bộ áo giáp bằng vảy da quý hiếm được phát hiện ở khu lăng mộ Trung Quốc
Bộ áo giáp (được khoanh đỏ) được phát hiện trong khu lăng mộ cổ ở tây bắc Trung Quốc

Trong trường hợp này, các vảy da chồng lên nhau giống như vây cá nhằm tăng cường sức mạnh cho da người để chống lại đòn, đâm và bắn, đồng nghiên cứu Mayke Wagner, giám đốc khoa học của Khoa Âu Á thuộc Viện Khảo cổ học Đức, đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Dân làng địa phương đã phát hiện ra nghĩa trang cổ đại này vào đầu những năm 1970. Kể từ năm 2003, các nhà khảo cổ đã khai quật hơn 500 ngôi mộ ở đó, bao gồm cả ngôi mộ có bộ áo giáp bằng da.

Bộ áo giáp này là một phát hiện hiếm có. Tuy nhiên, áo giáp bằng da đã từng được phát hiện trong lăng mộ Ai Cập cổ đại của Vua Tutankhamun, từ thế kỷ 14 trước Công nguyên, là áo giáp bằng da cổ đại duy nhất được bảo quản tốt có nguồn gốc xuất xứ được biết đến.

Một bộ giáp bằng da khác được bảo quản tốt, được đặt tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở thành phố New York, có niên đại từ thế kỷ thứ tám đến thế kỷ thứ ba trước Công nguyên, nhưng không rõ nguồn gốc của nó.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bộ áo giáp này trong ngôi mộ của một người đàn ông chết khoảng 30 tuổi và được chôn cùng với một số hiện vật, bao gồm đồ gốm, hai miếng má ngựa làm từ sừng và gỗ, và hộp sọ của một con cừu .

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy một chiếc gai thực vật mắc vào áo giáp cho biết niên đại của nó là từ năm 786 trước Công nguyên đến năm 543 trước Công nguyên. Theo kết quả tái tạo của nhóm nghiên cứu, bộ giáp này nặng chừng 5kg.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện

Phát hiện "kinh hoàng" trong hố phân các dinh thự giàu có nhất Jerusalem cách đây 2700 năm

Các nhà nghiên cứu Israel gần đây đã phát hiện ra rằng những cư dân giàu có nhất thành Jerusalem cổ đại đã mắc phải một loại ký sinh trùng đường ruột do vấn đề vệ sinh.

Đăng ngày: 14/01/2022
Tìm ra

Tìm ra "ma dược điều khiển tâm trí" từ di tích ngàn năm ở Peru

Các câu chuyện nhuốm màu kỳ bí về Peru cổ xưa từng nói đến khả năng điều khiển tâm trí các chiến binh và thần dân của vua chúa và các quý tộc.

Đăng ngày: 13/01/2022
Bí ẩn về 11 cuộc đại tuyệt chủng trên Trái đất và tiên đoán về sự kiện thứ 12

Bí ẩn về 11 cuộc đại tuyệt chủng trên Trái đất và tiên đoán về sự kiện thứ 12

Tính đến thời điểm hiện tại, những sự kiện mang tính diệt vong vẫn ẩn chứa vô vàn bí ẩn mà con người chưa thể khám phá hết.

Đăng ngày: 13/01/2022
Con người đã biết thưởng thức phô mai và bia từ cách đây 2700 năm trước

Con người đã biết thưởng thức phô mai và bia từ cách đây 2700 năm trước

Bia và phô mai là sự kết hợp không gì quá lạ, mà ngược lại còn rất phổ biến ở nhiều nước trên thế giới.

Đăng ngày: 12/01/2022
Tìm thấy hóa thạch

Tìm thấy hóa thạch "rồng biển" 180 triệu năm tuổi dài hơn 10m

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện bộ xương khổng lồ của một con ngư long sinh sống ở vùng biển Anh cách đây 180 triệu năm.

Đăng ngày: 12/01/2022
Nghiên cứu mới thay đổi quan niệm về sự sụp đổ của nền văn minh Maya

Nghiên cứu mới thay đổi quan niệm về sự sụp đổ của nền văn minh Maya

Mặc dù chưa có câu trả lời rõ ràng về nguyên nhân nền văn minh Maya sụp đổ, các nhà khoa học cho rằng những biến động kinh tế-xã hội cũng có một vai trò nhất định.

Đăng ngày: 11/01/2022
Phát hiện nghĩa địa voi ma mút hơn 210.000 năm tuổi

Phát hiện nghĩa địa voi ma mút hơn 210.000 năm tuổi

Các nhà cổ sinh vật học tìm thấy 5 bộ xương hóa thạch voi ma mút từ thời kỳ băng hà cuối cùng ở tây nam nước Anh. ​

Đăng ngày: 11/01/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News