Bò biển quý hiếm bị xẻ thịt ở Phú Quốc
Tổ chức Bảo vệ động vật hoang dã (WAR) vừa phát hiện đường dây buôn bán thịt con bò biển và các loại động vật biển quý hiếm ở đảo Phú Quốc.
Ông Nguyễn Vũ Khôi, Giám đốc WAR cho biết, vài ngày trước, tổ chức nhận tin báo từ người dân trên đảo về việc một con Dugong (bò biển) nặng khoảng 100kg bị xẻ thịt và bán cho các nhà hàng. Sau đó, WAR vào cuộc điều tra và xác nhận tin báo là đúng sự thật.
Theo thông báo của WAR phát đi hôm nay, con bò biển bị xẻ thịt ngay trên tàu và bán cho một trung gian ở Thị trấn Dương Đông.
Bò biển nằm trong danh sách những loài quý hiếm
sắp tuyệt chủng và cần được bảo vệ. (Ảnh: WIkipedia)
Sau đó thịt bò biển được trung gian này giao trực tiếp cho người mua hoặc các nhà hàng trên đảo Phú Quốc. Giá mỗi cân thịt bò biển dao động từ 400.000 đồng đến 550.000 đồng.
"Không chỉ bò biển mà các loài rùa biển như vích thường xuyên bị đánh bắt và chào hàng tại các nhà hàng trên đảo với giá bán tay vích khoảng 450.000đồng/kg và thịt vích 200.000đồng/kg", ông Khôi nói.
Điều tra cũng cho biết thêm, trước đây, đường dây này hoạt động khá công khai. Từ khi các biện pháp bảo vệ bò biển và tài nguyên biển Phú Quốc được triển khai, đường dây này vẫn tiếp tục hoạt động nhưng kín đáo hơn.
WAR đã gửi công văn đến các cơ quan chức năng trên đảo Phú Quốc yêu cầu xử lí đường dây buôn bán bò biển và các loài động vật biển có nguy cơ tuyệt chủng này.
Bò biển là loài động vật có vú lớn, sống ở biển. Con trưởng thành có thể dài 3m và nặng khoảng 450kg. Chúng ăn cỏ biển và các loài thực vật biển khác. Do di chuyển chậm chạp và thân hình to lớn, loài này hay dễ bị mắc vào lưới đánh cá của ngư dân.
Bò biển bị săn bắt ráo riết lấy thịt, da làm thức ăn và răng làm thuốc hoặc đồ trang sức.
Theo Sách đỏ Việt Nam, bò biển đang bị đe doạ tuyệt chủng. Theo điều tra của Quỹ bảo tồn thiên nhiên quốc tế (WWF) năm 2003, Phú Quốc và Côn Đảo là hai vùng biển ít ỏi của Việt Nam có bò biển sinh sống, với số lượng không quá 100 con.

Loài bạch tuộc kỳ lạ có thể tháo rời...dương vật
Loài bạch tuộc Argonaut thay vì giao phối trực tiếp với nhau, con đực chỉ đơn giản tự cắt bỏ "cánh tay" có chứa tinh trùng và để nó tự bơi lại thụ tinh với trứng của con cái.

Cận cảnh bạch tuộc đốm xanh có nọc độc gấp 50 lần rắn hổ mang
Loại bạch tuộc đốm xanh sống ở khu vực san hô của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương có nọc độc gấp 50 lần rắn hổ mang.

Liệu cá mập có thể ngửi thấy mùi một giọt máu cách nó 400m?
Cá mập được coi là sát thủ đại dương, một trong những loài vật nguy hiểm nhất trên Trái đất.

Những vùng biển, bãi biển "tử thần", đáng sợ nhất trên thế giới
Danh sách những vùng biển, bãi biển nguy hiểm, đáng sợ nhất thế giới được bình chọn dựa trên yếu tố những tính chất tự nhiên của vùng biển cũng như các loại sinh vật có độc có khả năng tấn công người.

San hô là động vật hay thực vật?
San hô là các sinh vật biển thuộc lớp San hô (Anthozoa) tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau.

"Nụ hôn thần chết" của cá miệng rộng, mở to gấp 4 lần phô diễn hàm răng lởm chởm
Kiểu chiến đấu này được các nhà khoa học gọi đùa là “nụ hôn thần chết”.
