"Bóng ma" trong cây thông cổ tiết lộ bí ẩn đế chế 3.600 tuổi

Bí ẩn gần 3.600 năm về một đế chế hùng mạnh dường như bị xóa sổ trong phút chốc đã được giải mã nhờ bóng ma lờ mờ trong một vòng tăng trưởng của các cây thông cổ ở Bắc Mỹ.

Nền văn minh huyền thoại của người Minoan đã bị xóa sổ gần 3.600 năm trước, thậm chí có thể nói chính xác là 3.580 năm trước do một thảm họa núi lửa, theo nghiên cứu mới dẫn đầu bởi nhà nhân chủng học Charlotte Pearson từ Đại học Arizona (Mỹ).

Các nhà khoa học đã lần tìm manh mối trong những "nhân chứng" hiếm hoi còn tồn tại cho đến ngày nay: những cây thông hàng ngàn năm tuổi ở Bắc Mỹ. Một chút dữ liệu ma quái, tinh vi trong những vòng tăng trưởng của các cây thông này đã kể lại chính xác về sự việc, cũng như năm xảy ra biến cố.

Bóng ma trong cây thông cổ tiết lộ bí ẩn đế chế 3.600 tuổi
Tiến sĩ Charlotte Pearson và các thớt gõ từ một số cây thông cổ, nơi lưu trữ "dữ liệu bị mắc kẹt" về thảm kịch 3.580 năm về trước - (ảnh: ĐẠI HỌC ARIZONA).

Loading...

Đợt phun trào của siêu núi lửa Thera xảy ra vào năm 1.560 trước Công Nguyên, khiến đế chế Minoan với những thành trì đáng kinh ngạc tọa lạc trên đảo Crete, cách núi lửa gần 100 km, hoàn toàn bị phá hủy. Một "bóng ma" lờ mờ từ quá khứ ở một trong hàng ngàn vòng tăng trưởng của những cây thông đã thể hiện điều này. Đó là một vòng tăng trưởng bị thiếu canxi rất nhẹ, cho thấy vào năm đó, nó đã phải trải qua một sự tích tụ axit – chỉ có thể là do núi lửa.

Đối chiếu với những dữ liệu sót lại từ lịch sử, họ thấy rằng nó trùng khớp với thảm họa Thera.

Sự sụp đổ của đế chế Minoan ở đảo Crete từ lây đã trở thành chủ đề tranh luận sôi nổi của giới khảo cổ. cho dù bị phá hủy, những phế tích vẫn khiến con người thời nay kinh ngạc, ví dụ như cung điện Knossos vĩ đại và những thành trì không tưởng ở thời cổ đại nơi kinh đô của đế chế.

Bóng ma trong cây thông cổ tiết lộ bí ẩn đế chế 3.600 tuổi
Phế tích Minoan - đế chế huy hoàng thời cổ đại - (ảnh: SHUTTERSTOCK/GEORGIOS KRITSITAIS).

Người Minoan được cho là đã xây dựng nên những con đường lát đá và hệ thống cấp nước đầu tiên của họ. Thế giới của họ tráng lệ đến nỗi người Hy Lạp cổ đại phải thán phục. Theo truyền thuyết, trung tâm Knossos của đế chế Minoan là quê hương của Vua Minos, nơi có một mê cung nhốt người đàn ông nửa người nửa bò tót Minotaur.

Từ lâu, người ta đã tin rằng một thảm họa tự nhiên chịu trách nhiệm cho sự tàn lụi nhanh chóng của đế chế này. Mối hoài nghi về núi lửa Thera đã được nhắc đến từ những câu chuyện của vị triết gia danh tiếng Plato. Tuy nhiên, cho đến bây giờ, tức hàng ngàn năm sau, chúng ta mới có thể xác minh nó. Nghiên cứu này cũng gần như đánh đổ một nghiên cứu khác năm ngoái cho rằng Minoan bị xóa sổ bởi chiến tranh.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Proceedings of the National Academy of Science.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Khai quật tàn tích đền thờ 5.000 năm tuổi

Khai quật tàn tích đền thờ 5.000 năm tuổi

Các nhà khoa học tìm thấy nhiều cổ vật và lượng lớn xương động vật tại đền thờ dành cho Ningirsu, thần chiến tranh trong nền văn minh Lưỡng Hà.

Đăng ngày: 05/04/2020
Phát hiện hóa thạch người đứng thẳng lâu đời nhất

Phát hiện hóa thạch người đứng thẳng lâu đời nhất

Homo erectus, tổ tiên trực tiếp của người hiện đại, đã xuất hiện trên Trái Đất sớm hơn nhiều so với những gì các nhà khoa học từng nghĩ.

Đăng ngày: 04/04/2020
Tại sao không có động vật có vú khổng lồ trong kỷ nguyên khủng long?

Tại sao không có động vật có vú khổng lồ trong kỷ nguyên khủng long?

Thời tiền sử là kỷ nguyên của những loài động vật khổng lồ, nhưng lý do vì sao trong thời đại của khủng long lại không có những loài động vật có vú khổng lồ thì không phải ai cũng biết.

Đăng ngày: 04/04/2020
90 triệu năm trước, phía Tây Nam Cực là một rừng mưa rộng lớn

90 triệu năm trước, phía Tây Nam Cực là một rừng mưa rộng lớn

Các nhà khoa học cho biết hầu hết phần Tây của Nam Cực và nhiều vùng rộng lớn ở Đông Nam Cực đã từng là rừng mưa.

Đăng ngày: 03/04/2020
Mảnh giấy cói tiết lộ cách người Ai Cập cổ đại thử thai

Mảnh giấy cói tiết lộ cách người Ai Cập cổ đại thử thai

3.500 năm trước, phụ nữ Ai Cập nhận biết mình có con hay không bằng cách trộn nước tiểu vào túi lúa mạch và lúa mì. Nếu hạt nảy mầm nghĩa là họ có thai.

Đăng ngày: 03/04/2020
Các tổ ong bắp cày giúp xác định niên đại của các bức tranh đá trong hang động ở Úc

Các tổ ong bắp cày giúp xác định niên đại của các bức tranh đá trong hang động ở Úc

Theo ABCNews, một nghiên cứu mới cho thấy những bức tranh đá của thổ dân Úc ở quận Kimberley của Tây Úc đã được tạo ra khoảng 12.000 năm trước. Các tổ ong bắp cày đã giúp xác định tuổi của các bức tranh đó.

Đăng ngày: 03/04/2020
Cá Dunkleosteus:

Cá Dunkleosteus: "Kẻ hủy diệt" của kỷ Devon

Trước khi loài khủng long xuất hiện, Trái Đất cũng từng tồn tại rất nhiều loài động vật được mệnh danh là sát thủ khét tiếng, trong số đó có rất nhiều loài đến từ đại dương và cá Dunkleosteus là một trong số đó.

Đăng ngày: 01/04/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News