Cá biển chỉ còn đủ cho 50 năm

Các nhà khoa học nói sẽ gần như không còn cá hay các hải sản khác vào giữa thế kỷ này nếu như tốc độ khai thác hiện nay tiếp diễn. Theo một nghiên cứu mới nhất, nguồn cá của một phần ba loại cá hiện có đã cạn kiệt và tốc độ này đang tiếp diễn.

(Ảnh: parks.or.jp)
Trong bài viết trên tạp chí Science, tức Khoa học, nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế nói rằng lượng cá biển giảm có liên quan tới sự mất mát đa dạng sinh vật biển nói chung. Nhưng nhóm nghiên cứu cũng nói rằng việc sử dụng các khu vực bảo vệ sinh vật biển sẽ có thể bảo vệ nguồn tài nguyên biển hiện có.

Nghiên cứu viên trưởng Boris Worm của đại học Dalhousie ở Canada nói rằng con người vẫn khai thác tài nguyên biển với niềm tin rằng sẽ luôn có những loài mới thay thế những loài đã bị tuyệt chủng.

Nhưng ông nói với trang tin bbcnews.com rằng biển chỉ có một lượng sinh vật hữu hạn và cho tới nay con người đã khai thác hết một phần ba và sẽ khai thác nốt phần còn lại trong tương lai.

Trong khi đó một nhà khoa học khác tham gia dự án, ông Steve Palumbi của đại học Standford ở California nói: ''Nếu chúng ta không thay đổi căn bản cách chúng ta khai thác các loài sinh vật biển, thì thế kỷ này sẽ là thế kỷ cuối cùng của hải sản hoang dã.''

Nguồn cá cạn kiệt

Nghiên cứu vừa hoàn thành là một công trình rộng lớn với sự tham gia của các nhà khoa học ở Châu Âu và Châu Mỹ. Họ sử dụng bốn loại dữ liệu khác nhau.

Các dữ liệu về lượng cá đánh bắt được ngoài biển cho thấy sự giảm sút về nguồn cá. Những con tàu lớn hơn, lưới đánh cá tốt hơn và công nghệ mới để phát hiện cá cũng không giúp mang lại lượng cá đánh bắt được lớn hơn.

Trên thực tế, lượng cá đánh bắt được trên toàn cầu đã giảm 13 phần trăm trong giai đoạn từ năm 1994-2003. Các dữ liệu lịch sử từ các vùng duyên hải ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Úc cũng cho thấy sự sụt giảm tương tự.  Trong khi đó các thí nghiệm trong các hệ sinh thái nhỏ cho thấy sự giảm sút đa dạng sinh thái cũng sẽ dẫn tới sự giảm sút nguồn cá.Và mảng dữ liệu cuối cùng là từ các vùng cấm đánh cá hoặc hạn chế tối đa việc đánh cá.

Các dữ liệu thu được cho thấy các khu bảo tồn đã khôi phục sự đa dạng sinh thái và kéo theo sự phục hồi nguồn cá.

Các nhà khoa học nói rằng các khu bảo vệ sinh vật biển và nguồn cá cần được quản lý tốt hơn để giữ được sự đa dạng sinh vật biển. Họ cũng kêu gọi cấm đánh bắt cá tại một số vùng mà nguồn cá đã gần cạn kiệt để tránh sự tuyệt chủng trông thấy và có thể tránh được đối với một số loài cá.

Từ khóa liên quan:
TIN CŨ HƠN
San hô là động vật hay thực vật?

San hô là động vật hay thực vật?

San hô là các sinh vật biển thuộc lớp San hô (Anthozoa) tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau.

Đăng ngày: 26/03/2026
Loài cá

Loài cá "yêu" ầm ĩ đến mức… làm cá heo bị điếc

Mỗi mùa xuân, loài cá này sẽ tập trung ở khu vực đồng bằng sông Colorado, phía Bắc Vịnh Mexico và đồng loạt cất tiếng gọi bạn tình.

Đăng ngày: 21/03/2026
Khe vực Mariana - Nơi sâu nhất đại dương có điều gì huyền bí?

Khe vực Mariana - Nơi sâu nhất đại dương có điều gì huyền bí?

Ngày 26/3/2012, đạo diễn Hollywood James Cameron đã điều khiển con tàu Deepsea Challenger đi xuống độ sâu 10.898 mét và thiết lập một kỷ lục thế giới về việc lặn một mình xuống nơi sâu nhất đại dương – khe vực Mariana.

Đăng ngày: 21/03/2026
5 điều ít biết về cá mái chèo

5 điều ít biết về cá mái chèo

Cá mái chèo có xương dài nhất thế giới loài cá, ngoài ra chúng còn có thịt nhão và dính. Đặc biệt loài này hiếm được phát hiện như cách đây không lâu trên bờ biển Mỹ.

Đăng ngày: 12/03/2026
Rùa biển đau đớn khi phải rút ống hút 12cm ra khỏi mũi

Rùa biển đau đớn khi phải rút ống hút 12cm ra khỏi mũi

Đoạn clip quay lại toàn bộ quá trình rút chiếc ống hút nhựa găm chặt vào lỗ mũi chú rùa biển đã nhận được sự quan tâm lớn từ phía cộng đồng mạng ngay sau khi xuất hiện trên Youtube.

Đăng ngày: 09/03/2026
Loài vật nào hùng mạnh nhất mọi thời đại?

Loài vật nào hùng mạnh nhất mọi thời đại?

Mặc dù tuyệt chủng một cách bí ẩn, nhưng chúng đã thống trị đại dương thời tiền sử và trở thành nỗi khiếp sợ của những quái vật biển khác.

Đăng ngày: 03/03/2026
Những sự thật về con hà khiến ai cũng choáng váng

Những sự thật về con hà khiến ai cũng choáng váng

Ăn bám, phá hoại, siêu chảnh, nhưng rất tốt cho sinh lý nam giới... Đó là những sự thật về con hà mà không phải ai cũng biết.

Đăng ngày: 01/03/2026
Khoa Học News