Cá heo hồng quý hiếm bất ngờ xuất hiện ở Đồ Sơn

Ngày 21/8, mạng xã hội bất ngờ xuất hiện đoạn video ghi lại hình ảnh của một chú cá heo đặc biệt tại bãi biển Đồ Sơn. Đặc biệt là ở chỗ chú cá này có màu hồng, và hiển nhiên nó thu hút sự chú ý của rất nhiều người.

Trên thực tế, cá heo đa phần thường có máu xám trắng, xám đậm, hoặc trắng toàn thân do bạch tạng. Hồng là màu sắc không thường thấy ở cá heo, thường chỉ xuất hiện ở 2 loài là cá heo hồng Amazon và cá heo hồng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Và cả hai đều là những loài vật hiếm, trong tình trạng nguy cấp theo Sách Đỏ.

Hiệu ứng bất ngờ của dịch bệnh?

Sau khi clip được lan tỏa, nhiều người tỏ ra rất thích thú, kèm theo những giả thuyết về sự xuất hiện của cá heo hồng. Một số người cho rằng đây là một dấu hiệu của hệ sinh thái đang phục hồi. Số khác thậm chí đề cập đến việc thời điểm con người phải giãn cách vì đại dịch, biển cũng ít tàu bè qua lại hơn dẫn đến môi trường sống được cải thiện nên cá heo hồng mới tới.

Loading...

Trên thực tế, đây là một nhận định có cơ sở. Đại dịch Covid-19 đã buộc con người phải ở nhà nhiều hơn khi các thành phố bước vào tình trạng phong tỏa. Các phương tiện ra đường ít hơn, hoạt động sản xuất công nghiệp ngưng trệ, và điều này vô tình giúp cho môi trường sống tự nhiên được cải thiện.

Tháng 10/2020, người dân tại Hong Kong (Trung Quốc) đã rất bất ngờ khi chứng kiến một đàn cá heo hồng xuất hiện trên biển ở thời điểm khu vực này đang phong tỏa vì đại dịch. Từ tháng 2/2020, các chuyến phà qua lại giữa Hong Kong và Macau - nơi có 22 triệu dân sinh sống - đã phải tạm ngưng. Các chuyến tàu hạng nặng vốn gây ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường sống của cá heo hồng - từ tai nạn cho đến ô nhiễm âm thanh. Cộng thêm tỉ lệ sinh thấp, số lượng cá heo hồng ngày càng ít dần, ước tính chỉ còn khoảng 2000 cá thể tại đồng bằng Châu Giang.

Cá heo hồng quý hiếm bất ngờ xuất hiện ở Đồ Sơn
Cá heo hồng xuất hiện ở Hong Kong (Trung Quốc) vào năm 2020.

Ngoài ra ở nhiều nơi trên thế giới vào các giai đoạn phong tỏa, các loài vật hoang dã cũng xuất hiện nhiều hơn. Như ở Llandudno (xứ Wales) vào cuối tháng 3/2020, những con dê núi thường xuyên đi lang thang trên đường phố không một bóng người. Ở Odisha, Ấn Độ, hàng trăm con rùa Olive Ridley được nhìn thấy dọc theo bờ biển mà không bị con người làm phiền.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhím biển dẹt chết hàng loạt do triều dâng

Nhím biển dẹt chết hàng loạt do triều dâng

Hoạt động của thủy triều khiến hàng nghìn con nhím biển dẹt mắc cạn trên cát và chết dần ở phía nam thành phố Seaside, bang Oregon, Mỹ.

Đăng ngày: 22/08/2021
Phát hiện quần thể san hô cổ đại khổng lồ 400 năm tuổi

Phát hiện quần thể san hô cổ đại khổng lồ 400 năm tuổi

Bên dưới làn nước lấp lánh ngoài khơi quần đảo Palm của Australia là một quần thể san hô cổ đại rộng nhất của rạn san hô Great Barrier, với chiều ngang lên tới 10,4 mét.

Đăng ngày: 20/08/2021
Cảnh tượng lúc nhúc ở bãi biển khiến ai cũng rùng mình khiếp sợ: Thứ gì mà lại

Cảnh tượng lúc nhúc ở bãi biển khiến ai cũng rùng mình khiếp sợ: Thứ gì mà lại "nổi da gà" thế này?

Đang đi chơi ở bãi biển mà gặp cảnh này thì " cảm giác lúc ấy sẽ ra sao" nhỉ?

Đăng ngày: 19/08/2021
Top 72 loài động vật biển lớn nhất thế giới

Top 72 loài động vật biển lớn nhất thế giới

Thật là thú vị khi những động vật lớn nhất sống dưới biển không phải là cá mà là thú (động vật có vú).

Đăng ngày: 17/08/2021
Lặn sâu 2.000m xuống đáy biển, phát hiện sinh vật hình dạng kỳ quái '3 trong 1': Giới khoa học 'bị đánh lừa' hơn 100 năm!

Lặn sâu 2.000m xuống đáy biển, phát hiện sinh vật hình dạng kỳ quái '3 trong 1': Giới khoa học 'bị đánh lừa' hơn 100 năm!

Khi đang thăm dò đáy đại dương từ thiết bị tàu ngầm điều khiển từ xa, các nhà khoa học đã ghi lại thước phim hiếm hoi về một trong những sinh vật bí ẩn và khó nắm bắt nhất của biển sâu - Cá voi.

Đăng ngày: 15/08/2021
Lo ngại nguy cơ một hệ thống Đại Tây Dương quan trọng có thể sụp đổ

Lo ngại nguy cơ một hệ thống Đại Tây Dương quan trọng có thể sụp đổ

Levke Caesar, một nhà vật lý khí hậu tại Đại học Maynooth, cảnh báo: “Điểm tới hạn của AMOC gần kề hơn một chút là đủ để chúng tôi đưa ra các biện pháp đối phó”.

Đăng ngày: 09/08/2021
Biển

Biển "địa ngục" đang lan rộng ở Mỹ, sinh vật bơi vào là chết

Cơ quan Khi quyển và đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) vừa công bố vùng chết mới của Vịnh Mexico năm nay – đã lan rộng đáng sợ so với dữ liệu 5 năm trước, đủ làm ngạt thở mọi sinh vật bén mảng tới.

Đăng ngày: 06/08/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News