Cá mập sinh con mà không cần con đực

Một con cá mập vằn ở Australia đã bất ngờ hạ sinh ba con non mà không cần tới con đực.

Cá mập vằn Leonie (tên khoa học Stegostoma fasciatum) gặp người bạn đời của mình vào năm 1999 tại một bể cá ở Townsville, Australia. Chúng đem lòng yêu thương nhau và đã có với nhau hơn hai chục đứa con trước khi con đực bị chuyển sang nơi khác năm 2012.

Từ đó về sau, Leonie đã không có bất kỳ mối quan hệ khác giới nào. Cho tới khi điều kỳ lạ xảy ra vào đầu năm 2016, Leonie bất ngờ hạ sinh ba đứa con non.

Vì tò mò, Christine Dudgeon - nghiên cứu sinh thuộc Đại học Queensland ở Brisbane (Australia) và các đồng nghiệp đã bắt đầu đi sâu vào nghiên cứu với hi vọng tìm ra câu trả lời thỏa đáng.

Loading...

Cá mập sinh con mà không cần con đực
Một trong ba chú cá mập con ra đời trong điều kiện không có bố.

Giả thiết được đặt ra là Leonie đã dự trữ tinh trùng của người bạn đời cũ và tái sử dụng nó cho quá trình thụ thai sau này. Tuy nhiên điều này nhanh chóng bị bác bỏ khi không lâu sau đó, các nhà khoa học đã thực hiện một cuộc thí nghiệm và nhận thấy rằng những con cá mập con này chỉ mang trên mình gene của mẹ chúng. Điều này có nghĩa là những đứa con này đó được ra đời trong điều kiện sinh sản vô tính.

Một vài loài động vật dị tính khác cũng có khả năng sinh sản vô tính như gà tây, rồng Komodo, rắn và cá đuối. Tuy nhiên, hầu hết những loài này đều chưa từng sinh sản theo hình thức hữu tính (tức là giao phối với con đực). Vì thế, việc Leonie tự có con mặc dù trước đó đã từng giao phối với con đực, được coi là hi hữu. Trước đây chỉ có mỗi cá đuối đại bàng và rắn khoang là có khả năng chuyển đổi từ sinh sản hữu tính sang vô tính mà thôi. Ít có trường hợp nào thực hiện điều ngược lại.

Ở cá mập, hiện tượng sinh sản vô tính có thể xảy ra khi trứng của cá thể cái được thụ tinh bởi một tế bào cận huyết. Khả năng sinh sản đơn tính có thể là cơ chế sinh tồn khi thiếu con đực nhưng nó cũng mang nhiều hạn chế như làm giảm sự đa dạng duy truyền, khả năng thích ứng kém.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, có thể nói đây là cách tạm thời tốt nhất để duy trì nòi giống. "Đó có thể là cơ chế chờ. Gene từ mẹ được truyền cho các con cá mập cái cho tới khi có con đực để phối giống", Dudgeon cho hay.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Huệ biển - loài động vật kỳ lạ bậc nhất dưới đáy đại dương

Huệ biển - loài động vật kỳ lạ bậc nhất dưới đáy đại dương

Nhìn những hình ảnh kỳ lạ về loài huệ biển khiến khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

Đăng ngày: 23/01/2017
Vùng biển khiến ai cũng phải

Vùng biển khiến ai cũng phải "lạnh người" khi nhìn thấy cảnh tượng ở dưới đáy

Vùng biển này chính là ngoài khơi Bắc Phi, thuộc quần đảo Canary. Ở đó có 200 xác chết nằm lạnh lẽo xếp thành hình vòng tròn...

Đăng ngày: 16/01/2017
Lý do cá mập thích cắn cáp quang

Lý do cá mập thích cắn cáp quang

Cá mập thường xuyên cắn sợi cáp quang dưới đáy biển bị thu hút bởi dòng điện trong dây cáp hoặc tò mò trước vật thể lạ.

Đăng ngày: 13/01/2017
Cá mập con biết thôn tính, diệt trừ nhau từ trong bụng mẹ

Cá mập con biết thôn tính, diệt trừ nhau từ trong bụng mẹ

Người xem sẽ hiểu hơn về sự tranh đấu sinh tồn trong thế giới động vật - chỉ có những cá thể cá mập mạnh nhất và lớn nhất mới có thể tồn tại mà thôi.

Đăng ngày: 10/01/2017
Tấm bản đồ 3D đầu tiên vẽ lại toàn bộ đại dương trên Trái Đất

Tấm bản đồ 3D đầu tiên vẽ lại toàn bộ đại dương trên Trái Đất

Đây là tấm bản đồ 3D hoàn thiện nhất từ trước tới nay về toàn bộ đại dương trên hành tinh của chúng ta, mang tới hy vọng bảo tồn được biển trước những tác động xấu về môi trường hiện nay.

Đăng ngày: 06/01/2017
Cá kiếm khổng lồ kéo phăng ngư dân Australia xuống biển

Cá kiếm khổng lồ kéo phăng ngư dân Australia xuống biển

Ngư dân câu cá một mình trên biển bị con cá kiếm mắc câu giật phăng cả người xuống biển, trôi dạt suốt 6 giờ.

Đăng ngày: 04/01/2017
Cá voi sát thủ già nhất thế giới qua đời ở tuổi hơn 100

Cá voi sát thủ già nhất thế giới qua đời ở tuổi hơn 100

Con cá voi sát thủ có biệt hiệu

Đăng ngày: 04/01/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.