Cá mặt trăng - Loài cá quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam

Cá mặt trăng hay cá mặt trời, tên khoa học là Mola Mola, cá thuộc họ Cá mặt trăng, trong bộ cá nóc. Đây là loài cá biển cỡ lớn có màu sắc sặc sỡ và thân ngắn sống ngoài đại dương, thường lặn xuống dưới vùng nước sâu, nơi nhiệt độ rất thấp.

Đặc điểm sinh học

Đặc điểm chung của cá là cá có hình thù kỳ dị, chúng có thân hình bầu dục tròn, phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới, cá da trơn mình dẹt, đuôi ngắn, đầu tròn, mắt lớn, miệng nhỏ, miệng khá nhỏ so với kích thước toàn thân, hai vây ngắn. Hầu hết thời gian cá mặt trời để cho cả khối thân mình đồ sộ trôi tự do theo các dòng nước. Những con trưởng thành thích trôi nghiêng một bên.

Hình dáng cơ thể

Cá mặt trăng có thân hình bầu dục tròn, rất dẹp bên, chiều dài của thân có thể đạt tới từ 3,5- 5,5m, nặng 1400kg đến 1700kg, tuy vậy trông xa thì thấy thân hình ngắn, trông gần giống với hình trái xoan hay hình tròn, nhìn từ xa trông giống cái đầu to. Dù thân hình to lớn nhưng với cấu trúc cơ thể cụt ngủn nên cá mặt trăng bơi yếu ớt.

Cá mặt trăng - Loài cá quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam
Cá mặt trăng.

Loading...

Vây lưng và vâu hậu môn ngắn nhưng rất cao, nằm gần cuối thân mình và gần như đối xứng nhau. (phía trên và phía dưới). Vây ngực (ức) nhỏ, hình tròn, vây đuôi thấp nhưng dài, bao quanh cả phía sau thân, trông như một dải hẹp, ít có tác dụng bơi lội. Mép ngoài của vây chỉ hơi lượn sóng. Da cá thô, mỏng, không phủ vảy và không có đường bên nhưng nhám và dai, bên trên thân mình có màu xám hay nâu, bên dưới có màu nhạt hơn.

Cá mặt trăng không có một cái đầu thực sự. Mặt cá và khe mang nhỏ, đặc biệt là miệng cá rất nhỏ. Tuy to lớn nhưng miệng chúng lại rất nhỏ, mỗi hàm có hai răng dính nhau làm thành một cái mỏ. Với cái miệng đặc biệt như vậy nên chúng không thể nuốt mồi to mà chỉ chuyên ăn giáp xác nhỏ và các phiêu sinh vật khác. Thức ăn chủ yếu của cá là các loại rong, thủy mẫu, động vật giáp xác phù du, ấu chế cá chình..v.v.

Dù thân hình to lớn nhưng với cấu trúc cơ thể cụt ngủn nên cá mặt trăng bơi yếu ớt; hầu hết thời gian, chúng chỉ để cho cả khối thân mình đồ sộ trôi tự do theo các dòng nước. Những con trưởng thành thích trôi nghiêng một bên. Nhiều khi các dòng hải lưu đưa chúng từ vùng nhiệt đới sang hẳn vùng ôn đới. Cũng chính vì đặc điểm này mà cá mặt trăng còn được đặt tên là "cá mặt trời/cá thái dương" bởi người ta tin rằng chúng "tắm nắng" trên mặt biển vì thường thấy chúng hay bơi ì ạch sát mặt nước.

Cá mặt trăng - Loài cá quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam
Cá mặt trăng bơi yếu ớt, hầu hết thời gian chúng chỉ để cho cả khối thân mình đồ sộ trôi tự do theo các dòng nước.

Cấu trúc đặc biệt

Do cá mặt trăng ở vùng nước sâu nên nhiệt độ thấp ở đây có thể ảnh hưởng đến các chức năng thần kinh và thị giác của cá, vì vậy một số nhóm cá đã tiến hóa một cách độc lập với khả năng tự sưởi ấm mắt và não để hạn chế tác động kể trên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng, các mô cơ nằm phía sau mắt cá mặt trăng thường có nhiệt độ cao hơn 2,1 độ C so với các mô cơ thông thường – nhưng một số trường hợp lên đến 6 độ C, điều đó cho thấy cá mặt trăng đã tiến hóa một số chức năng cho phép tạo ra nhiệt và ngăn nó thất thoát ra môi trường nước lạnh xung quanh. Chức năng đặc biệt này được các nhà khoa học gọi là "nội nhiệt hộp sọ" (cranial endothermy).

Gốc của cặp cơ hoành của cá được cho là nơi phát ra nhiệt. Cơ này là cơ lớn nhất, nằm kế bên não và dây thần kinh thị giác và cách não một lớp xương mỏng. Gốc cơ hoành có màu đỏ bầm và là nơi xảy ra nhiều phản ứng tổng hợp citrat, làm phát sinh nhiệt lượng, hơn so với tất cả các loại cơ ngoài khác. Các cơ của cá được bọc bằng một lớp mỡ mỏng để cách nhiệt với nước lạnh trong khe mang, và một mạng lưới động tĩnh mạch bên trong tạo ra một "bộ truyền - dẫn nhiệt" mà mọi người cho rằng nó giúp cá Mặt Trăng duy trì nhiệt độ cao ở hộp sọ.

Cá mặt trăng - Loài cá quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam
Cá mặt trăng là một trong những loài cá đẻ nhiều trứng nhất trong các loài cá ở đại dương.

Sinh sản

Cá mặt trăng là một trong những loài cá đẻ nhiều trứng nhất trong các loài cá ở đại dương. Dù cá mặt trăng chỉ mang thai trong 3 tuần, nhưng có thể đẻ mỗi lần khoảng 300 triệu trứng. Trứng của loài cá này trôi lơ lửng theo các dòng hải lưu. Lúc còn nhỏ cũng bơi bình thường như những loại cá khác, cho đến khi trưởng thành chúng mới bắt đầu lười biếng chỉ thích trôi nghiêng theo các dòng hải lưu.

Phân bố

Loài này có phân bố rộng trên toàn thế giới, trong vùng nhiệt đới và các vùng biển ấm, nhưng cá mặt trăng phân bố chủ yếu ở các vùng biển nhiệt đới. Về mùa nóng có thể đến vùng ôn đới, thậm chí đến cả hàn đới, khi có thời tiết ấm áp chúng đến cả vùng ôn đới, phía bắc và phía Nam xích đạo. Những ngày có thời tiết tốt và ít sóng gió chúng thường nổi lên để hở một phần thân và vây lưng khỏi mặt nước để bắt động vật phù du. Khi có mưa to, gió lớn hoặc lúc đuổi mồi, chúng lật ngang thân trong nước dùng vây lưng và vây hậu môn bới rất nhanh.

Cá mặt trăng - Loài cá quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam
Hầu hết cuộc đời cá mặt trăng sống cách xa đất liền.

Hầu hết cuộc đời cá mặt trăng sống cách xa đất liền, cá mặt trăng khi còn nhỏ cũng bơi bình thường như những loại cá khác, mãi cho đến khi trưởng thành, chúng chỉ thích trôi nghiêng theo các dòng hải lưu. Những con nhỏ thì tụ họp lại thành đàn, nhưng khi đã to lớn, chúng chỉ thích sống một mình, trôi phiêu du đi khắp các đại dương.

Cá mặt trăng rất hiếm khi xuất hiện ở vùng biển Việt Nam, cá mặt trăng được ghi nhận có ở vịnh Bắc Bộ (Bạch Long Vĩ). Lần đầu tiên thấy con cá có hình thù và màu sắc kỳ lạ, các ngư dân đã ướp đá dưới khoang tàu rồi chở vào đất liền. Con cá mặt trăng lớn nhất trong thời gian này bị bắt lên đến 400kg. Tại Việt Nam, cá mặt trăng là loài cá quý hiếm, có tên trong sách đỏ và là loài cần được bảo vệ cấp thiết, cấm hoàn toàn hoạt động đánh bắt, khai thác dưới mọi hình thức.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Rạn san hô lớn nhất thế giới đối mặt nguy cơ bị xóa sổ vĩnh viễn

Rạn san hô lớn nhất thế giới đối mặt nguy cơ bị xóa sổ vĩnh viễn

Điều không ai mong muốn sẽ xảy ra với rạn san hô Great Barrier Reef nay đã trở thành sự thật khi các nhà khoa học mới đây đã phát đi thông báo, rặng san hô lớn nhất thế giới này đang trải qua giai đoạn cận kề với sự diệt vong.

Đăng ngày: 19/04/2017
Khóc thét với sinh vật có vũ khí tự vệ như bước ra từ phim kinh dị

Khóc thét với sinh vật có vũ khí tự vệ như bước ra từ phim kinh dị

Sinh vật này có cơ chế tự vệ đủ để khiến nhiều người giật mình khi biết được sự thật.

Đăng ngày: 18/04/2017
Loài tôm dị có 1 càng, phát tiếng kêu to hơn cả một buổi biểu diễn nhạc rock

Loài tôm dị có 1 càng, phát tiếng kêu to hơn cả một buổi biểu diễn nhạc rock

Tiến sĩ động vật học từ Oxford đã vinh danh ban nhạc rock yêu thích của mình theo một cách rất

Đăng ngày: 18/04/2017
Phát hoảng cảnh hàng nghìn cá mập vây kín bờ biển Mỹ

Phát hoảng cảnh hàng nghìn cá mập vây kín bờ biển Mỹ

Du khách đứng trên bờ hoảng loạn khi chứng kiến cá mập tụ tập kín bờ biển.

Đăng ngày: 17/04/2017
Ông tổ của tất cả các loài động vật ngày nay là một loài chẳng ai ngờ đến

Ông tổ của tất cả các loài động vật ngày nay là một loài chẳng ai ngờ đến

Vi khuẩn là dấu hiệu sống đầu tiên xuất hiện trên hành tinh xanh. Nhưng vi khuẩn không phải là động vật! Vậy đâu là loài vật đầu tiên xuất hiện?

Đăng ngày: 13/04/2017
Loài cá có nọc độc giống heroin khiến kẻ thù ngất ngư

Loài cá có nọc độc giống heroin khiến kẻ thù ngất ngư

Loài cá fang blenny sặc sỡ thuộc họ Meiacanthus ở Thái Bình Dương có cơ thể nhỏ bé nhưng lại sở hữu vết cắn chứa nọc độc như heroin để tấn công kẻ thù.

Đăng ngày: 05/04/2017
Cá mập ăn thịt người xuất hiện giữa phố Australia

Cá mập ăn thịt người xuất hiện giữa phố Australia

Các nhân viên cứu hộ choáng váng khi phát hiện một con cá mập sát thủ lớn nằm trong vũng nước khi nước lũ rút đi sau cơn bão Debbie ở Australia.

Đăng ngày: 31/03/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News