Cá voi lưng gù tạo xoáy bong bóng bẫy con mồi
Các nhà nghiên cứu vừa công bố thước phim hiếm cho thấy cách cá voi lưng gù kiếm ăn ở vùng biển phía đông nam Alaska.
Kỹ thuật săn mồi bằng "lưới bong bóng" ở cá voi lưng gù được xem là một trong những hành vi kiếm ăn độc đáo và phức tạp nhất trong thế giới động vật. Những cảnh quay được ghi lại gần đây bởi các nhà khoa học từ Đại học Hawaii đã mang đến cái nhìn chi tiết về hành vi hiếm gặp này công bố ngày 14/10.

Cá voi lưng gù thường di cư tới Alaska vào mùa hè hàng năm để kiếm ăn.
"Chúng ta có hai góc quay. Thiết bị bay không người lái ghi hình từ trên cao cho thấy xoáy bong bóng từ từ hình thành trên mặt nước trước khi những con cá voi lưng gù chui qua đó để ngoi lên bề mặt. Góc quay cận cảnh từ camera gắn trên lưng cá voi cho thấy cách bong bóng khí được tạo ra (từ lỗ thở)", nhà sinh vật học Lars Bejder dẫn đầu nhóm nghiên cứu mô tả.
Cá voi lưng gù vốn là loài động vật thích hoạt động độc lập nhưng trong hành vi kiếm ăn này, chúng dường như hợp sức lại để săn mồi hiệu quả hơn. Ba con cá voi được quan sát thấy cùng nhau tạo ra hai xoáy bong bóng lớn để dồn những con cá nhỏ và động vật nhuyển thể vào bên trong, cho phép chúng nuốt hàng nghìn con mồi một lúc.
Điều đặc biệt là hành vi này không được quan sát thấy ở tất cả cá voi lưng gù. Đó không phải cách săn mồi bản năng mà dường như là kỹ thuật được sáng tạo ra bởi một số con cá voi thông minh và có nhiều kinh nghiệm săn mồi, nhóm nghiên cứu cho biết.
Cá voi lưng gù thường di cư tới Alaska vào mùa hè hàng năm để kiếm ăn, sau đó quay trở lại các vùng biển ấm ở Hawaii vào mùa đông để sinh sản và nuôi con. Kể từ lệnh cấm đánh bắt cá voi thương mại vào năm 1985, quần thể cá voi lưng gù đang dần phục hồi. Chúng hiện không còn được coi là động vật có nguy cơ tuyệt chủng.
Hành vi săn mồi bằng bong bóng khí hiếm thấy của cá voi lưng gù. (Video: Science Alert).
Dòng Gulf Stream, hệ thống sưởi khổng lồ của đại dương
Gulf Stream, dòng nước ấm từ vịnh Mexico qua Đại Tây Dương đến châu Âu, liệu sẽ biến mất hay không? Các nhà khoa học tỏ ra lo lắng. Dòng hải lưu này giúp các vùng dọc theo đại dương ở châu Âu được ấm hơn, nay đã yếu đi. Đây là hậu quả của t
Cá “tàng hình” hiếm hơn vàng ở Việt Nam
Tại Việt Nam trước năm 1995, người ta tình cờ bắt được một con cá loại này ở biển Nha Trang và từ đó đến nay, không gặp lại nữa.
San hô là động vật hay thực vật?
San hô là các sinh vật biển thuộc lớp San hô (Anthozoa) tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau.
Top 6 loài cá to lớn nhất đại dương
Thế giới đại dương rộng lớn với muôn vàn loài động vật khiến chúng ta phải khao khát được khám phá, từ hung tợn cho tới kỳ lạ với những khả năng đặc biệt, chúng dần thu hút sự tò mò của con người hơn.
Bắt được 3 con cá mặt trăng hiếm trong cùng 1 ngày
Ba con cá mặt trăng mà ông Snodgrass và nhóm bạn câu được trong cùng ngày là loài cá hiếm có trọng lượng từ 55 đến 80kg.
Rái cá biển "bảo vệ trái đất"
Khi săn lùng nhím biển, rái cá chẳng những giải quyết cơn đói của chúng, mà còn giúp loài người giảm đà ấm lên của địa cầu, các nhà khoa học khẳng định. Nhím biển ăn tảo bẹ, loài thực vật hấp thụ mạnh khí CO2 từ không khí.


