Cá voi sát thủ có thể tử vong vì... đau răng

Theo một khảo sát mới được công bố trên tạp chí Archives of Oral Biology, 29 con cá voi sát thủ đang ở trong tình trạng nuôi nhốt tại Mỹ và Tây Ban Nha đều gặp vấn đề về răng miệng.

Giống như con người, cá voi sát thủ cũng gặp phải vấn đề về bệnh răng miệng. Nhất là trong tình trạng bị nuôi nhốt, tỷ lệ mắc căn các bệnh về răng miệng càng tăng cao do cá voi cắn vào bề mặt bê tông và thép có trong bể. Đây là một hậu quả đáng báo động trong việc nuôi nhốt loài cá khổng lồ này.

Cá voi sát thủ có thể tử vong vì... đau răng
Cá voi sát thủ bị hư hại hàm dưới do cắn bề mặt bê tông và thép.

Trong bài trả lời phỏng vấn mới đây, tiến sĩ John Jett từ Đại học Stetson ở Florida – tác giả chính của nghiên cứu kể trên cho biết: “Mỗi con cá voi đều bị hư hại một phần nào đó ở răng. Trong đó, 65% chúng bị hư hại răng ở mức vừa phải cho đến cực nặng ở hàm dưới do việc nhai bê tông và thép".

Loading...

Hiện tại, trên thế giới có khoảng 60 con cá voi sát thủ được nuôi nhốt ở 14 công viên thuộc 8 quốc gia khác nhau nhằm phục vụ cho việc giải trí của con người. Trong số đó, có tới 61% cá thể gặp phải vấn đề về bệnh răng miệng.

Điều đó gây ra một làn sóng tranh cãi trong việc nuôi giữ cá voi sát thủ để phục vụ cho việc giải trí của con người. Tuy nhiên, hiện chỉ có Pháp là đã tuân theo luật cấm nuôi loài cá ăn thịt khổng lồ này.

Cá voi sát thủ có thể tử vong vì... đau răng
Hàm răng của cá voi sát thủ bị hư hại.

Đáng chú ý, việc gặp vấn đề răng miệng không chỉ khiến voi sát thủ đau quằn quại, bỏ ăn, mà còn có thể “đoạt mạng” của loài cá này. Bởi vì, trong tình trạng nuôi nhốt, cá voi sát thủ sẽ bị sụt giảm hệ thống miễn dịch và dẫn tới chuyện gặp nhiều bệnh khác sau đau răng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Cá mập cáo vung

Cá mập cáo vung "roi" quật chết con mồi giữa lòng đại dương

Không phải loài cá mập nào cũng hung bạo lao bổ vào cắn xé con mồi trong tầm mắt, loài cá mập cáo có cách săn mồi chẳng giống ai nhưng lại vô cùng duyên dáng.

Đăng ngày: 28/05/2019
Nghiên cứu mới cho thấy loài cá mập búa có thể là giống thích

Nghiên cứu mới cho thấy loài cá mập búa có thể là giống thích "ăn chay" hơn ăn thịt

Loài cá mập qua các tác phẩm phim kinh dị của Hollywood thường hay bị hiểu lầm là 1 loài khát máu, hiếu chiến và luôn tìm cách xơi tái con người.

Đăng ngày: 27/05/2019
Những loài sên biển đẹp ngỡ ngàng dưới lòng đại dương

Những loài sên biển đẹp ngỡ ngàng dưới lòng đại dương

Những loài sên biển mang đủ hình thù kỳ quái, màu sắc sặc sỡ khiến nhiều người cho rằng chúng chính là bằng chứng về các sinh vật ngoài hành tinh đang hiện diện trên Trái đất.

Đăng ngày: 26/05/2019
Từ bãi nôn của cá mập, khoa học phát hiện chúng ăn một loại mồi không ai nghĩ đến

Từ bãi nôn của cá mập, khoa học phát hiện chúng ăn một loại mồi không ai nghĩ đến

Yên tâm, đây không phải thứ có hại cho cá mập, nhưng nó lại tiết lộ khá nhiều bí ẩn về sinh vật đứng đầu chuỗi thức ăn dưới đại dương.

Đăng ngày: 24/05/2019
Đại dương rộng lớn đến mức nào?

Đại dương rộng lớn đến mức nào?

Khi đi biển, có bao giờ bạn nhìn xa xăm ra đại dương và tự hỏi: "Đại dương rộng lớn đến mức nào?".

Đăng ngày: 23/05/2019
Các nhà sinh vật học khám phá ra loài ấu trùng biển bí ẩn

Các nhà sinh vật học khám phá ra loài ấu trùng biển bí ẩn

Một loạt các sinh vật cực nhỏ có thể hoàn toàn mới đối với khoa học đang khiến các nhà khoa học vô cùng hứng thú.

Đăng ngày: 19/05/2019
Biến đổi khí hậu khiến bạch tuộc bị mù

Biến đổi khí hậu khiến bạch tuộc bị mù

Lượng oxy trong đại dương giảm dần do tác động lớn của biến đổi khí hậu khiến nhiều loài động vật biển sẽ mất thị lực, ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh tồn của chúng. Lâu dài là một tổn thất nặng nề đối với hệ sinh thái biển.

Đăng ngày: 18/05/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News