Cá voi từng là sát thủ săn mồi răng sắc như sư tử

Loài cá voi to lớn và hiền lành từng là những kẻ săn mồi nguy hiểm với những chiếc răng sắc nhọn.

Các nhà khoa học Australia phát hiện, tổ tiên của loài cá voi xanh to lớn và hiền lành ngày nay từng là những kẻ đi săn nguy hiểm, có thể bắt và giết con mồi bằng hàm răng sắc nhọn, theo International Business Times.

Cá voi tấm sừng hàm là một trong số những loài động vật lớn nhất đại dương. Chúng gồm cá voi xanh, cá voi đầu bò phương nam, cá voi lưng gù và một số loại khác. Chúng ăn bằng cách dùng những sợi dài trong miệng, gọi là tấm sừng hàm, lọc các loài động vật nhỏ như nhuyễn thể.


Cá voi xanh ăn những loài động vật nhỏ dưới biển. (Video: Standford University).

Loading...

Phương pháp này khiến cá voi tấm sừng hàm trở thành một trong số những loài vật ăn uống hiệu quả nhất Trái Đất, giúp cá voi xanh đạt được kích thước cơ thể ấn tượng. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa hiểu rõ cơ chế tiến hóa tạo nên hệ thống hiệu quả này.

Giả thuyết phổ biến nhất về quá trình cá voi có răng tiến hóa thành cá voi tấm sừng hàm là, răng của cá voi cổ đại tạo thành kiểu zig-zag cho phép những chiếc răng cứng có thể hoạt động tương tự như chức năng sàng lọc.

Tuy nhiên, các nhà khoa học Australia phủ nhận giả thuyết này. Khi tiến hành quét 3D hóa thạch cá voi Janjucetus, một loài cá voi xanh đã tuyệt chủng, tại Bảo tàng Victoria và Đại học Monash, các nhà khoa học nhận thấy răng của chúng không thể đóng vai trò như vậy.

"Các kết quả lần đầu tiên cho thấy, cá voi tấm sừng hàm cổ đại có răng cực kỳ sắc nhọn với chức năng duy nhất là xẻ thịt con mồi", Erich Fitzgerald, quản lý cấp cao của bộ phận sinh vật cổ có xương sống tại Bảo tàng Victoria cho biết.

Cá voi từng là sát thủ săn mồi răng sắc như sư tử
Tấm sừng hàm giúp cá voi lọc thức ăn hiệu quả. (Ảnh: Alchetron).

"Trái với những gì nhiều người nghĩ, cá voi chưa bao giờ dùng răng làm bộ phận sàng lọc. Kỹ thuật lọc thức ăn đặc trưng của chúng được tiến hóa sau này, có lẽ là khi những chiếc răng hoàn toàn biến mất", ông bổ sung. Điều này rất giống hành vi ở những loài cá voi có răng ngày nay, ví dụ như cá voi sát thủ.

Răng của cá voi tấm sừng hàm cổ đại sắc nhọn như những loài săn mồi trên mặt đất. "Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện răng của Janjucetus sắc nhọn như những con sư tử châu Phi", Guardian dẫn lời Fitzgerald.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Thủy triều đen là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục thủy triều đen

Thủy triều đen là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục thủy triều đen

Thuỷ triều đen thực ra chỉ là câu nói nghĩa bóng của những đợt tràn dầu biển, những đợt hàng hoá có hại nhập lậu, ô nhiễm môi trường.

Đăng ngày: 26/03/2018
Sên biển bơi như cá đuối, phun dịch như mực

Sên biển bơi như cá đuối, phun dịch như mực

Loài sên biển được phát hiện ở Biển Đỏ trông giống hệt cá đuối và có thể phun chất lỏng sẫm khi bị đe dọa như loài mực.

Đăng ngày: 10/09/2017
Biển Caspi sắp

Biển Caspi sắp "bốc hơi" hoàn toàn, lý do khiến giới chuyên gia lo ngại

Đó chính là lời cảnh báo mà các nhà khoa học đưa ra sau khi nghiên cứu tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới hiện tượng nước biển bốc hơi dữ dội.

Đăng ngày: 05/09/2017
Tôm hùm thoát chết vì có màu trắng ngọc

Tôm hùm thoát chết vì có màu trắng ngọc

Ngư dân Alex Todd 48 tuổi ở đảo Chebeague, bang Maine, Mỹ bắt được một con tôm hùm có màu sắc trông như ngọc của đại dương hôm 24/8, theo ABC News.

Đăng ngày: 04/09/2017
Nhật Bản phát hiện cá ở rãnh sâu 8.178m dưới biển

Nhật Bản phát hiện cá ở rãnh sâu 8.178m dưới biển

Cơ quan Khoa học và Công nghệ Đại dương-Trái Đất Nhật Bản (JAMSTEC) ngày 24/8 công bố phát hiện loài cá ốc (snailfish) ở độ sâu 8.178m dưới rãnh đại dương Mariana, theo Japan Times.

Đăng ngày: 28/08/2017
Giải cứu cá voi lưng gù 7 tấn mắc cạn trên bãi biển Brazil

Giải cứu cá voi lưng gù 7 tấn mắc cạn trên bãi biển Brazil

Hơn 300 người đồng loạt reo hò khi nỗ lực cứu sống một con cá voi lưng gù non mắc cạn ở bãi biển Rio de Janeiro, Brazil kết thúc thành công với kết quả con vật được thả về biển vào chiều cùng ngày.

Đăng ngày: 26/08/2017
Bờ biển phát sáng ảo diệu tại quốc đảo Maldives

Bờ biển phát sáng ảo diệu tại quốc đảo Maldives

Những khung cảnh tưởng như chỉ thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng nhưng lại được phát hiện ra tại Vaadhoo.

Đăng ngày: 25/08/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.