Các bác sĩ giải thích hiện tượng em bé vừa sinh ra đã bước đi

Tưởng như là một điều thần kỳ khi một em bé sơ sinh đã biết bước đi nhưng lời giải thích khoa học lại đơn giản đến không ngờ.

Làm sao có thể tin được một em bé vừa chào đời đã có thể bước đi chỉ bằng việc bám vào cánh tay của cô y tá? Từng bước một chắc chắn, tiến về phía trước như thể em bé này đã 4-5 tháng tuổi rồi vậy. Chính vì sự khó tin đó, mà ngay khi xuất hiện từ một trang facebook cá nhân ở Brazil, clip này đã thu hút hơn 71 triệu lượt xem chỉ sau vài ngày đăng tải:


Từng bước, từng bước, em bé sơ sinh tiến về phía trước trong sự ngỡ ngàng.

Một loạt các trang fanpage, báo mạng đã không ngừng đưa tin về hiện tượng kỳ lạ này kèm theo hàng triệu bình luận ngạc nhiên của cư dân mạng. Hầu hết mọi người đều không thể tin là có em bé sơ sinh nào đó lại cứng cáp một cách thần kỳ như thế, vừa chui ra khỏi bụng mẹ là đã bước đi được như thể đã quá sẵn sàng để làm một vận động viên chạy marathon trong tương lai.

Nhiều bình luận hài hước đã được đưa ra. Có người tự hỏi liệu đôi chân khỏe mạnh này khi ở trong bụng mẹ đã đạp nhiều và kinh khủng ra sao. Có người lại nhớ về việc em bé nào đó đã mở mắt và cười lúc mới sinh ra thay vì nhắm chặt mắt và khóc… Mặt khác, cũng không ít bình luận cho rằng việc để em bé mới sinh bước đi như vậy là không tốt và nữ y tá hoàn toàn không chuyên nghiệp hay quá mạo hiểm.

Loading...

Các bác sĩ giải thích hiện tượng em bé vừa sinh ra đã bước đi
Em bé sơ sinh bước đi từng bước một.

Tuy nhiên, trước hiện tượng tưởng chừng như rất kỳ lạ và hiếm gặp này, Trung tâm y tế Đại học Rochester (University of Rochester Medical Center), Hoa Kỳ lại đưa ra lời giải thích hết sức “bình thường” rằng: “Việc “bước đi” không phải là một điều kỳ diệu mà là một trong những phản xạ tự nhiên ở trẻ sơ sinh”.

Các em bé khi được sinh ra đã có "phản xạ bước đi" (stepping reflex). Chỉ cần được người lớn xốc nách, đỡ đứng thẳng và để cho chân bé chạm một bề mặt nào đó, bé sẽ có biểu hiện bước đi từng bước một, chân nọ nối tiếp chân kia. Phản xạ này sẽ kéo dài cho đến khi trẻ được khoảng 2 tháng tuổi. Nó giúp trẻ phát triển và tồn tại, tuy nhiên nó không dự báo sớm về ngày biết đi thực sự của trẻ.

Phản xạ bước đi là dấu hiệu phát triển tự nhiên, bên cạnh một số phản xạ khác ở trẻ sơ sinh như: Phản xạ khi sợ hãi (moro), phản xạ bàn chân (babinski), phản xạ vùng miệng (rooting), phản xạ nắm chặt bàn tay (palmar), phản ứng phòng vệ khi bị xoay vùng cổ (tonic neck),…

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng là một trong những dịp quan trọng để những người kinh doanh cầu tài lộc, sung túc và may mắn.

Đăng ngày: 25/02/2018
7 lưu ý trong ăn uống khi phải chạy thận người bệnh nên biết

7 lưu ý trong ăn uống khi phải chạy thận người bệnh nên biết

Hãy ghi nhớ những lưu ý trong ăn uống khi phải chạy thận dưới đây nếu bạn hoặc người thân đang trong tình trạng này.

Đăng ngày: 30/05/2017
Quy trình chạy thận nhân tạo

Quy trình chạy thận nhân tạo

TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cho biết quy trình chạy thận an toàn trải qua rất nhiều khâu.

Đăng ngày: 30/05/2017
Khoa học chế ra virus giết chết tế bào ung thư, bước ngoặt lớn của nhân loại?

Khoa học chế ra virus giết chết tế bào ung thư, bước ngoặt lớn của nhân loại?

Trong khi các phương pháp điều trị ung thư hiệu quả nhất hiện nay để lại quá nhiều tác dụng phụ ghê gớm, thì phương pháp này nếu thành công sẽ tạo thành bước ngoặt rất lớn.

Đăng ngày: 29/05/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.