Các loài cá voi, cá heo có nguy cơ bị diệt vong

Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) và Liên minh quốc tế bảo tồn thiên nhiên (IUCN) vừa lên tiếng báo động về số lượng các loài cá voi và cá heo đang giảm nhanh trên toàn cầu do hoạt động đánh bắt hải sản của con người.

Theo UNEP và IUCN, các loài cá voi có răng đang bị suy giảm mạnh nhất vì bị thương và chết do bị vướng vào các phương tiện đánh bắt hải sản như lưới rà, bẫy, đăng và lưới kéo.

Thiếu thức ăn và buộc phải thay đổi nguồn thức ăn hàng ngày do các loài cá vốn là thức ăn của cá voi đã bị khai thác cạn kiệt hiện cũng là mối đe dọa sống còn đối với 13 loài cá voi trên biển và đại dương.

Lần đầu tiên, IUCN và Công ước bảo tồn các loài động vật hoang dã di trú (CMS) đã đưa 72 loài cá voi có răng vào danh sách các loài cần được bảo vệ.

Theo Thư ký chấp hành CMS Elizabeth Mrema, trong Năm quốc tế đa dạng sinh học 2010, CMS tiếp tục cảnh báo về các nguy cơ đe dọa sự tồn vong của các loài động vật có vú trong đại dương, trong đó có cả nguy cơ do biến đổi khí hậu và đánh bắt kiểu "tận diệt".

CMS cũng kêu gọi chính phủ các nước cần tăng cường các nỗ lực bảo vệ cá voi./.

TIN CŨ HƠN
Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn tại Brazil sở hữu vẻ đẹp tựa thiên đường nhưng với gần 400.000 con rắn độc bậc nhất thế giới vừa là nỗi sợ, vừa kích thích sự hiếu kỳ của du khách ưa mạo hiểm.

Đăng ngày: 04/01/2026
Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là hiệu ứng làm cho không khí của Trái đất nóng lên do bức xạ sóng ngắn của Mặt trời có thể xuyên qua tầng khí quyển chiếu xuống mặt đất; mặt đất hấp thu nóng lên lại bức xạ sóng dài vào.

Đăng ngày: 28/12/2025
Ngày Hạ chí là gì?

Ngày Hạ chí là gì?

Ngày hạ chí là một trong 24 tiết khí trong nông lịch. Đây cũng là một trong những thời điểm rất đặc biệt trong năm đánh dấu sự khởi đầu chính thức của mùa hè.

Đăng ngày: 26/12/2025
Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày

Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày

Thông tin từ Cơ quan Giảm nhẹ Thảm họa quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết cơ quan đã ghi nhận mỗi ngày có 500 cơn địa chấn xảy ra xung quanh núi lửa Mount Agung ở đảo Bali, Indonesia.

Đăng ngày: 17/12/2025
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Đăng ngày: 16/12/2025
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.

Đăng ngày: 14/12/2025
Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

Sau bão lụt, thường xảy ra nhiều loại dịch bệnh như tả, lỵ, thương hàn... mà nguyên nhân chính là do môi trường và nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.

Đăng ngày: 12/12/2025
Khoa Học News