Các nhà khoa học công bộ bản đồ chi tiết nhất của điểm sâu nhất Nam Đại Dương

Một nhóm nhà khoa học công bố bản đồ chi tiết nhất của đáy biển Nam Đại Dương bao quanh Nam Cực rộng 48 triệu km cùng với điểm sâu nhất trong vùng.

Mang tên Bản đồ đo sâu quốc tế Nam Đại Dương (IBSCO), bản đồ mới nhất không chỉ giúp tàu thuyền định vị an toàn trên biển mà còn cung cấp cho các nhà khoa học công cụ nghiên cứu quý giá nhằm hiểu rõ hơn môi trường, thời tiết và khí hậu ở khu vực. Bản đồ mới trải rộng hơn bản đồ trước đó 10 độ về hướng bắc và bao gồm khu vực rộng gấp 2,4 lần. Phân chia thành các ô 500m, 23% số ô vuông trong bản đồ được dựng từ ít nhất một phép đo sâu bằng sóng âm hiện đại.

Các nhà khoa học công bộ bản đồ chi tiết nhất của điểm sâu nhất Nam Đại Dương
IBSCO là bản đồ chính xác nhất về Nam Đại Dương. (Ảnh: BAS)

Điểm đáng chú ý là bản đồ mới bao gồm Factorian Deep, điểm sâu nhất từng được biết đến ở Nam Đại Dương. Ở độ sâu 7.432 m, điểm này nằm ở rãnh South Sandwich, cách quần đảo cùng tên 100km về phía đông. Factorian Deep được phát hiện vào năm 2019 bởi tàu ngầm có người lái DSV Limiting Factor do trưởng nhóm Victor Vescovo chỉ huy.

Loading...

Bất chấp nhiều nỗ lực quốc tế, từ sau chuyến thám hiểm của tàu HMS Challenger vào năm 1873, đáy biển của các đại dương vẫn là bí ẩn lớn. Theo Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA), chỉ 10% đáy biển được lập bản đồ bằng phương pháp sóng âm. Phần lớn bản đồ chúng ta thấy đều dựa trên dữ liệu độ phân giải thấp chưa hoàn chỉnh.

Đó không phải là điều bất ngờ bởi nước bao phủ 3/4 bề mặt Trái Đất và điểm sâu nhất dưới biển lên tới 10.984 m. Đáy biển luôn thay đổi với tốc độ cực nhanh, đòi hỏi những tổ chức như NOAA và Hải quân Hoàng gia phải thường xuyên cử tàu khảo sát để đảm bảo các bản đồ định vị luôn cập nhật. Nhiều khảo sát đo sâu như của tàu RRS James Clark Ross thuộc Viện Khảo sát Nam Cực Anh cần thêm sự hỗ trợ từ tàu thương mại và nghiên cứu.

"Bản đồ này có ý nghĩa lớn đối với nghiên cứu khoa học", Rob Larter, nhà địa vật lý ở BAS, đồng tác giả bản đồ, cho biết. "Nó sẽ giúp chúng ta tìm hiểu hình dáng của đáy biển ảnh hưởng như thế nào tới đường đi của dòng hải lưu và cách nước biển trộn lẫn, qua đó tác động tới cách vận chuyển nhiệt và nhiệt độ trên toàn thế giới. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng nhằm dự đoán biến đổi khí hậu".

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Đi câu ngoài biển, bất ngờ gặp trúng cá mập trắng lớn

Đi câu ngoài biển, bất ngờ gặp trúng cá mập trắng lớn

Một nhóm du khách Pennsylvania đã có cuộc chạm trán kinh hoàng với con cá mập trắng lớn ngoài khơi bờ biển Jersey Shore.

Đăng ngày: 13/06/2022

"Bay" lên trời trốn cá nục, cá chuồn lại thành mồi ngon của chim cốc biển

Đoạn video thu hút hơn 30 triệu lượt xem ghi lại khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc chiến sinh tồn giữa các sinh vật.

Đăng ngày: 12/06/2022
Dù bị gọi là

Dù bị gọi là "cá mập", nhưng loài này lại có thân hình chuẩn nhất thế giới, không một cá thể nào thừa cân

Mang tiếng là " cá mập" nhưng những sinh vật này lại có thân hình cân đối thuộc top đầu trong thế giới động vật. Thế mới thấy bơi lội giúp giảm cân hiệu quả thế nào.

Đăng ngày: 12/06/2022
Lần đầu tiên theo dõi trọn vẹn cuộc di cư của cá voi trơn

Lần đầu tiên theo dõi trọn vẹn cuộc di cư của cá voi trơn

Cuộc di cư dài 18.087 km của mẹ con cá voi trơn phương nam được kể lại trong báo cáo mới của Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang dã.

Đăng ngày: 11/06/2022
Cách phòng tránh cá mập tấn công khi tắm biển

Cách phòng tránh cá mập tấn công khi tắm biển

Khi tắm biển, tránh mặc đồ tắm lấp lánh, sặc sỡ, không tắm lúc còn quá sớm hoặc có muộn, đặc biệt không xuống biển khi trên người có vết thương rỉ máu… để tránh bị cá mập tấn công.

Đăng ngày: 10/06/2022
Biển Đỏ có thực sự là màu đỏ như tên gọi?

Biển Đỏ có thực sự là màu đỏ như tên gọi?

Màu nước biển có thực sự màu đỏ như tên gọi của vùng biển ở Ấn Độ Dương nằm giữa châu Phi và châu Á? Tại sao nó có cái tên như vậy?

Đăng ngày: 09/06/2022
Lần đầu tiên, Viện Hải dương học Nha Trang lai tạo thành công cá hề nemo

Lần đầu tiên, Viện Hải dương học Nha Trang lai tạo thành công cá hề nemo

Lần đầu tiên các nhà nghiên cứu trong nước lai tạo thành công đàn cá nemo, trong đó có những dòng đột biến bán 300.000 - 1 triệu đồng mỗi con.

Đăng ngày: 09/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News