Cách đây 12.000 năm, có hai con voi ma mút giao tranh đến cuốn cả ngà vào nhau, xong chết vì đói

Trớ trêu thay, 2 kẻ thù đã chết trong tư thế quấn lấy nhau, mặt đối mặt trong suốt 120 thế kỷ.

12.000 năm trước, tại vùng đồng bằng phía tây Nebraska đã xảy ra một trận chiến tay đôi khốc liệt khiến cả 2 đối thủ đều chịu tổn thương nặng nề đến chết. Trớ trêu thay, 2 kẻ thù đã chết trong tư thế quấn lấy nhau, mặt đối mặt trong suốt 120 thế kỷ. 2 tên đối thủ ấy là 2 con voi ma mút Columbia trưởng thành, giống voi có ngà rất dài và ít lông. Một con cái trưởng thành có thể nặng tới 10 tấn và cao đến 3,9 mét.

Năm 1962, hai thanh tra đất đai là Ben Ferguson và George McMillan đã phát hiện xác của 2 con voi ma mút này. 2 bộ xương bị chôn vùi dưới đất ở ngay phía bắc Crawford, một thành phố vùng Nebraskan.

Đội săn hoá thạch từ Đại học Nebraska-Lincoln nhanh chóng được cử đến để thu thập 2 bộ xương. Trong suốt 1 tháng trời, đội săn hoá thạch cẩn thận vệ sinh sạch sẽ bộ xương khổng lồ của Benny và George. Và trong lúc khai quật, họ đã phát hiện một điều đáng kinh ngạc: Hai con voi ma mút đã chết với ngà của chúng đan vào nhau.

Daniel Fisher, một nhà cổ sinh vật học tại Đại học Michigan chuyên về voi ma mút và voi răng mấu, đã phân tích những trận chiến nổi loạn giữa chúng trong những năm đầu thập niên 2000. Bằng cách nghiên cứu các mẫu ngà voi từ cả hai con voi khổng lồ ở Nebraska, Fisher xác định rằng chúng khoảng 40 tuổi khi chúng chết.

Voi ma mút đực ở châu Phi có đặc điểm là sự tăng sinh hormon ở tuổi đang trưởng thành. Các nhà động vật học gọi hiện tượng này là “musth”. Khi chịu sự ảnh hưởng của hiện tượng musth, cơ thể con voi đực sẽ tăng sinh testosterone gấp 10 lần so với bình thường. Vì vậy chúng sẽ gây chiến với nhau dù chỉ là sự khiêu khích nhỏ, nhất là khi cùng đứng trước con voi cái.

Có lẽ 2 con voi ma mút đực của Columbia này cũng gây chiến với nhau trong khi đang trải qua hiện tượng musth. Trận chiến khốc liệt đến mức chiếc ngà của con này đâm sâu vào trong mắt của con còn lại.

Cả 2 con voi ma mút này có 1 bên ngà ngắn và 1 bên ngà dài hơn. Chúng đập đầu bên phải với nhau khiến 2 cái ngà vướng chặt lại không thể gỡ ra. Thế là 2 con voi phải giữ nguyên tư thế đó cho đến khi chết vì đói.

Sau 43 năm lưu trữ tại Lincoln, Nebraska, 2 bộ xương đã được trả lại thành phố Crawford vào năm 2005. Ngày nay, cặp đôi voi ma mút này được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Trailside, trở thành niềm tự hào của thành phố với gần 10.000 người từ khắp nơi trên thế giới tới thăm quan mỗi năm.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những điều chưa biết về khủng long

Những điều chưa biết về khủng long

Khủng long chính là 1 trong những sinh vật cổ đại nổi tiếng nhất trên Trái Đất, với vô vàn bí ẩn thú vị đang dần được khám phá đến tận ngày nay.

Đăng ngày: 29/03/2025
Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt

Dodo - loài chim bị con người tàn sát đến mức tuyệt chủng - luôn bị gán cho biệt danh "ngu ngốc, khờ khạo".

Đăng ngày: 28/03/2025
Vì sao Trung Quốc chưa dám khai quật tiếp lăng mộ Tần Thủy Hoàng?

Vì sao Trung Quốc chưa dám khai quật tiếp lăng mộ Tần Thủy Hoàng?

Theo Ancient Origins, 2.200 năm trước, hoàng đế Tần Thủy Hoàng là người đầu tiên thống nhất Trung Hoa, sau thời Chiến quốc khói lửa.

Đăng ngày: 12/03/2025
Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai

Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra điều mới lạ trong khu mộ chúa Jesus tại Jerusalem. Kết quả nghiên cứu hé lộ răng Chúa Jesus từng có vợ và một người con trai có tên là Judah.

Đăng ngày: 11/03/2025
Khủng long có họ với... gà?

Khủng long có họ với... gà?

Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện phần mô mềm trên đỉnh đầu của loài khủng long Edmontosaurus tại Canada và thấy sự tương đồng với phần mào của loài gà ngày nay.

Đăng ngày: 19/02/2025
Người thượng cổ biến đổi gen lúa nước từ 10.000 năm trước

Người thượng cổ biến đổi gen lúa nước từ 10.000 năm trước

Một nghiên cứu vừa được công bố chứng tỏ, người thượng cố cách đây 10.000 năm là “nhà khoa học” biến đổi gen lúa nước ngày nay.

Đăng ngày: 19/02/2025
Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem

Nguồn gốc thực sự của Bức tường thành Jerusalem

Lịch sử của một trong những địa điểm linh thiêng nhất thế giới đối với cả người Do Thái và người Hồi Giáo có lẽ sẽ phải được viết lại sau một khám phá bất ngờ của các nhà khảo cổ Israel.

Đăng ngày: 02/02/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News