Cách giữ an toàn trong mùa giông sét

Khi cơn giông ập đến kèm theo sét, người đang ở ngoài trời cần lập tức tìm nơi trú ẩn an toàn, tránh xa mặt nước và cây cao.

Chris Vagasky, nhà khí tượng học ở Đại học Wisconsin - Madison, gợi ý theo dõi dự báo thời tiết thường xuyên và cân nhắc lại kế hoạch ngoài trời nếu sắp có giông bão, đặc biệt nếu nơi đến gần mặt nước. Các bãi biển rất nguy hiểm bởi sét thường đánh trúng vật thể cao nhất và nước là môi trường dẫn điện tốt, vì vậy không nên ở dưới nước trong cơn giông bão. Vagasky cũng nhấn mạnh không có nơi nào ngoài trời an toàn giữa giông bão. Vì vậy khi cơn giông ập tới, hãy trú ẩn trong nhà. Khi quan sát mây tích tụ, nghe thấy tiếng sấm hoặc nhìn thấy tia chớp, cần nhanh chóng đi vào nơi an toàn.

Cách giữ an toàn trong mùa giông sét
Sét đánh ở vịnh Sarasota, Florida. (Ảnh: Damon Powers).

Hai nơi an toàn trong cơn giông bão là công trình chắc chắn hoặc phương tiện có vỏ kim loại kín. Công trình như nhà ở, cửa hàng, văn phòng hoặc cấu trúc khác có 4 bức tường và mái, nơi dây điện và đường ống nước được bảo vệ bên trong tường. Nếu sét đánh trúng công trình hoặc gần đó, điện từ sét sẽ truyền qua tường. Ngược lại, lều cắm trại hoặc nhà chòi sân vườn không phải là nơi an toàn.

Nếu người ở trong phương tiện có vỏ kim loại kín trong lúc giông bão và sét đánh, điện sẽ truyền qua lớp vỏ kim loại. Vì vậy, xe golf và xe mui trần sẽ không bảo đảm an toàn nếu có sét. Theo Vagasky, cần tránh xa cây cối, đặc biệt là cây cao và nằm riêng biệt. Nếu có người bị sét đánh trúng, cần gọi cấp cứu và sơ cứu ngay lập tức. Khoảng 90% nạn nhân sống sót nhưng cần chăm sóc y tế tức thì.

Khi thời tiết ấm lên, mọi người dành nhiều thời gian ngoài trời hơn. Nhưng mùa hè cũng là mùa giông bão. Mỗi năm ở Mỹ, sét đánh khoảng 37 triệu lần, giết chết trung bình 21 người và chỉ có vài ngày không có sét trên toàn quốc. Do chưa hiểu rõ tia lửa điện lớn nhất trong tự nhiên, nhiều người đối mặt rủi ro không đáng khi giông bão kéo tới, theo Popular Science.

Sét là tia lửa điện khổng lồ trong khí quyển, được phân loại dựa vào việc nó có đánh tới mặt đất hay không. Sét giữa đám mây là bất kỳ tia sét nào không đánh tới mặt đất trong khi sét giữa đám mây và mặt đất hoặc từ mặt đất tới đám mây là loại sét đánh vào vật thể trên mặt đất. Sét từ đám mây tới mặt đất chỉ chiếm 10 - 50% số sét trong cơn giông bão nhưng có thể gây nhiều thiệt hại, bao gồm hỏa hoạn, tử vong và thương tích, do đó cần biết nơi sét đánh.

Sét xảy ra khi mưa, tinh thể băng và một loại mưa đá va chạm trong đám mây giông. Khi các hạt này va chạm, chúng trao đổi electron, tạo ra điện tích trong đám mây. Do phần lớn điện tích tồn tại trong đám mây, hầu hết sét xuất hiện giữa các đám mây. Khi điện tích trong đám mây rất mạnh, nó có thể khiến điện tích trái dấu tích tụ trên mặt đất, dẫn tới sét từ đám mây giáng xuống mặt đất. Giới nghiên cứu vẫn chưa biết chính xác điều gì thúc đẩy sét đánh.

Sét có thể xảy ra bất cứ thời gian nào tồn tại những điều kiện hình thành giông bão như độ ẩm, khí quyển bất ổn và có không khí bốc lên. Sét tập trung theo mùa. Phần lớn sét ở Mỹ dồn vào tháng 6, 7 hoặc 8. Hơn 60% lượng sét trong năm thường giáng xuống trong 3 tháng đó. Sét ít phổ biến hơn vào mùa đông, nhưng vẫn có thể xuất hiện (chiếm khoảng 2% lượng sét hàng năm). Các bang Texas, Florida, Oklahoma, Louisiana và Mississippi là những bang dẫn đầu nước Mỹ về tổng số lần sét đánh.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Hố tử thần

Hố tử thần "nuốt chửng" sân bóng đá trong tích tắc, video ghi lại khung cảnh hiện trường tựa tận thế

Đoạn video ghi lại khung cảnh hiện trường cho thấy giữa sân bóng đá xuất hiện hố sâu có đường kính rộng tới hơn 30 mét.

Đăng ngày: 03/07/2024
Nam châm khổng lồ của lò phản ứng lớn nhất thế giới

Nam châm khổng lồ của lò phản ứng lớn nhất thế giới

Tổng năng lượng từ trường của hệ thống nam châm dùng cho lò phản ứng nhiệt hạch ITER lên tới 41 gigajoule, mạnh gấp 250.000 lần từ trường Trái đất.

Đăng ngày: 02/07/2024
Giật mình cuộc thi uống rượu chết chóc do Alexander đại đế tổ chức

Giật mình cuộc thi uống rượu chết chóc do Alexander đại đế tổ chức

Alexander đại đế được người đời nhớ đến là nhà cầm quân bách chiến bách thắng, chinh phục được nhiều vùng đất trù phú. Điều khó tin là ông từng tổ chức một cuộc thi uống rượu. Thế nhưng, khi kết thúc cuộc thi, tất cả người tham gia đều tử vong.

Đăng ngày: 02/07/2024
Robot công vụ Hàn Quốc lao xuống cầu thang

Robot công vụ Hàn Quốc lao xuống cầu thang "tự sát"

Robot công vụ làm việc tại một hội đồng ở Hàn Quốc không có phản ứng sau khi rơi xuống cầu thang cao hai mét, đánh dấu trường hợp robot " tự sát" đầu tiên tại nước này.

Đăng ngày: 02/07/2024
Máy bay vấp

Máy bay vấp "ổ gà" - lý do hành khách nên thắt dây an toàn mọi lúc

Khi máy bay gặp nhiễu động hoặc bị bung cửa trên không, việc thắt dây an toàn có thể quyết định sinh mệnh của hành khách.

Đăng ngày: 02/07/2024
Nơi có nhiều động vật nhất hành tinh

Nơi có nhiều động vật nhất hành tinh

Sự kết hợp hoàn hảo giữa nhiệt độ và vị trí địa lý khiến Nam Mỹ sở hữu độ đa dạng sinh học cao hơn bất kỳ nơi nào khác trên Trái Đất.

Đăng ngày: 02/07/2024
Khối trụ bí ẩn bất ngờ xuất hiện ở Colorado

Khối trụ bí ẩn bất ngờ xuất hiện ở Colorado

Trong khi những bí ẩn bao trùm khối trụ xuất hiện ở Nevada vẫn chưa có giải đáp, một cấu trúc tương tự bất ngờ " mọc lên" ở phía bắc bang Colorado, miền Tây nước Mỹ.

Đăng ngày: 02/07/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News