Cách xử lý khi bị hóc xương gà

Không chỉ có trẻ nhỏ bị hóc mà người lớn do chủ quan, lơ đãng cũng thường xuyên rơi vào tình trạng hóc xương như thế này. Trong đó hóc xương gà là nguy hiểm hơn cả vì nó là loại xương sắc, nhọn dễ cắm vào trong họng hay thực quản gây chảy máu, phù nề, áp xe.

Nguyên nhân dẫn tới hóc xương gà

  • Ăn uống vội vàng, nuốt vội
  • Cười đùa trong lúc ăn
  • Say rượu
  • Ăn cả xương, không phát hiện ra có xương mà nuốt luôn

Mức độ nguy hiểm

Nhiều người khi bị hóc đã cố gắng xử lý bằng việc lấy tay móc ngược xương gà ra nhưng chính yếu tố đó sẽ làm cho vật bị hóc đi sâu hơn vào phía bên trong, nếu nó nằm ngang hay ở vị trí nguy hiểm có thể đâm vào họng gây chảy máu, sưng tấy. Nhưng nhiều người cố gắng lấy xương gà bị hóc theo cách truyền thống như: nuốt chuối, nuốt cơm, nuốt rau, ngậm vỏ cam, vỏ bưởi hay thậm chí bằng thử phương pháp nghe rất “thần bí” như nhờ người đè ngược vuốt cổ, xoay cành cây trên lối đi, xoay muỗng đũa trên bàn ăn hoặc vẽ “bùa” lên cổ…

Cách xử lý khi bị hóc xương gà
Không chỉ có trẻ nhỏ, người lớn cũng là đối tượng thường xuyên bị hóc xương gà.

Ngoại trừ việc chắc chắn bản thân bị hóc xương nhỏ thì mới sử dụng cách nuốt các thực phẩm trên để hỗ trợ việc kéo xương ra. Tuy nhiên cách làm này khá mạo hiểm vì có khả năng làm xương cắm vào họng sâu hơn hoặc rơi xuống thấp hơn (do vậy bác sĩ sẽ khó lấy hơn), đặc biệt là hóc xương gà. Riêng các phương pháp “thần bí” kể trên thì hoàn toàn phản khoa học và không nên mất thời gian với chúng! Không chỉ có trẻ nhỏ, người lớn cũng là đối tượng thường xuyên bị hóc xương gà.

Loading...

Với các xương to hoặc xương sắc nhọn thì nguy cơ chúng gây thủng mạch máu, thủng thực quản rất lớn, nhiều trường hợp còn gây thủng động mạch chủ nên càng không được trì hoãn việc đến gặp bác sỹ. Từng có nhiều bệnh nhân vì hóc xương to, sắc nhọn hoặc để lâu ngày mà bị áp xe, thủng động mạch, thậm chí xương chui vào lồng ngực gây ápxe trung thất, ápxe màng phổi… Những trường hợp này có tỉ lệ tử vong rất cao, ngay cả khi đã được cấp cứu ở các bệnh viện lớn!

Hóc xương gà thì làm thế nào?

Hóc xương gà nguy hiểm nhất bởi xương gà có tính chất sắc nhọn, khi mắc vào họng hay phần thực quản sẽ cắm sâu vào thịt gây chảy máu, trầy xước dẫn đến sưng tấy. Chính vì vậy mà từ xưa dân gian Việt Nam đã nói “hóc xương gà, sa cành khế” để nói về sự nguy hiểm và đau đớn khi trải qua cơn đau do hai nguyên nhân này.

  • Với những chiếc xương nhỏ có thể nhìn thấy, hãy nhờ người khác giúp gắp ra khỏi cổ họng.
  • Cách xử lý thứ hai khi hóc xương gà chính là không cố gắng lấy những thực phẩm khác như cơm, chuối để nuốt vào cho xương trôi xuống. Ngừng nuốt.
  • Cố gắng nôn ọe ra càng sớm càng tốt nhưng tránh móc họng.
  • Trong trường hợp đó là miếng xương lớn, sắc nhọn tốt nhất bạn nên đến gặp bác sỹ ngay lập tức, đừng để đến khi đau, sưng tấy rồi lúc đó mới đi tìm sự trợ giúp.

Lưu ý tránh để bị hóc

Để không gặp phải tình trạng hóc xương gà tốt nhất khi ăn nên chú ý không nói chuyện, cười đùa. Chú ý ăn từ từ, không húp mạnh khi ăn canh cá hay lẩu gà. Trước khi ăn có thể gỡ bỏ những miếng xương lớn ở đầu và mang cá để tránh bị hóc, gà chặt miếng không quá nhỏ tránh sinh ra xương vụn.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng là một trong những dịp quan trọng để những người kinh doanh cầu tài lộc, sung túc và may mắn.

Đăng ngày: 25/02/2018
Những cách chống cái nắng 40 độ C tưởng hay nhưng lại phản khoa học

Những cách chống cái nắng 40 độ C tưởng hay nhưng lại phản khoa học

Cái nắng 39-40 độ C đang làm đảo lộn cuộc sống của nhiều người. Không ít cách chống nóng được áp dụng như uống nước đá, bật điều hòa lạnh...

Đăng ngày: 14/06/2017
Xét nghiệm máu có thể biết được những bệnh gì?

Xét nghiệm máu có thể biết được những bệnh gì?

Xét nghiệm máu thường làm buổi sáng, người bệnh cần nhịn ăn sáng và hạn chế nước ngọt, hoa quả... và xét nghiệm máu giúp phát hiện bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, viêm gan B...

Đăng ngày: 14/06/2017
Biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra khi cắt amidan

Biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra khi cắt amidan

Cắt amidan là một phẫu thuật đơn giản, dễ thực hiện và khá an toàn, nhưng cũng có thể gây biến chứng, thậm chí tử vong do chảy máu.

Đăng ngày: 14/06/2017
Giảm huyết áp bằng chế độ ăn rau củ quả giàu kali

Giảm huyết áp bằng chế độ ăn rau củ quả giàu kali

Bảng danh sách dài các lợi ích tốt cho sức khỏe của việc ăn trái cây và rau củ nay lại có thêm một điểm sáng đáng chú ý nữa là giảm huyết áp, căn bệnh phổ biến trong thời đại công nghiệp ngày nay.

Đăng ngày: 13/06/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News