Cảm biến máy ảnh trong tương lai sẽ không cần đến ống kính

Công nghệ sản xuất camera trong tương lai sẽ không còn phụ thuộc nhiều vào các bộ phận cơ học như động cơ, bánh răng hay ống kính, bởi đơn giản mọi thứ đều có thể xử lý trực tiếp với một con chip duy nhất.

Theo Android Headlines, các nhà nghiên cứu tại Caltech đang nghiên cứu một thiết kế camera mới cho phép loại bỏ các thấu kính quang học. Sử dụng công nghệ siêu âm tổ hợp pha quang học (optical phased array), các nhà nghiên cứu có thể thu được ánh sáng tại nhiều thời điểm với các điểm lấy nét khác nhau. Tổng hợp những ánh sáng này sẽ tạo nên một bức ảnh hoàn chỉnh.

Cảm biến máy ảnh trong tương lai sẽ không cần đến ống kính
Thiết kế camera mới cho phép loại bỏ các thấu kính quang học.

Máy ảnh truyền thống cần tới thấu kính hoặc lỗ kim để tập trung ánh sáng vào vị trí cảm biến. Tuy nhiên sự xuất hiện của nhiều nhóm thấu kính vô tình khiến camera thêm cồng kềnh và chiếm nhiều không gian. Nghiên cứu loại cảm biến thế hệ mới sẽ cho phép loại bỏ phần thấu kính thường nhô lên trên điện thoại, biến các thiết bị trở nên mỏng hơn. Thậm chí theo Giáo sư về kỹ thuật điện Ali Hajimiri tại Caltech cho biết, cảm biến này có thể mỏng hơn cả giấy?

Loading...

Hajimiri giải thích hệ thống siêu âm tổ hợp pha quang học bằng cách so sánh với các hệ thống khác tương tự hiện nay. Công nghệ siêu âm tổ hợp pha quang học hoạt động bằng cách loại bỏ các sóng ánh sáng di chuyển từ mọi hướng ngoại trừ một hướng cụ thể đã được người dùng hoặc phần mềm quy định. Kết quả là tín hiệu ánh sáng khuếch đại sẽ được cảm biến mới xử lý để tạo ra hình ảnh.

Một ưu điểm quan trọng khác của việc thay thế ống kính mới bằng công nghệ siêu âm tổ hợp pha quang học, đó là khả năng chuyển đổi giữa nhiều hiệu ứng ống kính khác nhau chỉ đơn giản bằng việc thay đổi cách nhận ánh sáng. Do đó, camera với công nghệ mới có khả năng tạo ra các bức ảnh fish-eye (mắt cá) hay tele (phóng xa) dễ dàng chỉ bằng cách chuyển đổi trong ứng dụng camera. Thay vì phải thao tác xoay ống kính để tìm điểm lấy nét, thế hệ camera mới sẽ thao tác với sóng ánh sáng để chụp ảnh.

Như vậy, tương lai của camera sẽ không còn cần động cơ, bánh răng gương, ống kính. Tất cả chỉ thu bé lại vừa bằng một con chip silicon.

Tuy nhiên sẽ cần một khoảng thời gian khá dài trước khi công nghệ camera mới được triển khai trong thực tế. Các nhà nghiên cứu tại Caltech đang hy vọng có thể tạo ra một camera không thấu kính 2D trong năm nay.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Lọc nước biển thành nước ngọt, vắc xin điện tử chữa bách bệnh... những công nghệ này sẽ giúp cải thiện cuộc sống con người trong tương lai.

Đăng ngày: 28/02/2018
Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

Dự án “tiền tệ ảo thử nghiệm” này đang trở thành một trong những chủ đề nóng nhất của giới công nghệ cũng như giới kinh tế.

Đăng ngày: 28/02/2018

"Gương thần" giúp người Anh uống bia ngon hơn

Gương thông minh biết dò tìm ánh nắng Mặt Trời để đáp ứng văn hóa uống bia trong nắng của người Anh.

Đăng ngày: 26/06/2017
Miếng dán biến mồ hôi thành nguồn sạc cho điện thoại

Miếng dán biến mồ hôi thành nguồn sạc cho điện thoại

Các nhà khoa học Mỹ chế tạo thành công miếng dán trên da có khả năng sử dụng mồ hôi để tạo ra năng lượng cho điện thoại.

Đăng ngày: 25/06/2017
Tường gạch có thể hấp thụ ánh sáng tạo ra năng lượng

Tường gạch có thể hấp thụ ánh sáng tạo ra năng lượng

Các nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT (Úc) đã phát triển một loại sơn năng lượng mặt trời có thể hấp thụ hơi nước và phân tách để tạo ra Hydro - nguồn năng lượng sạch nhất.

Đăng ngày: 24/06/2017
Tàu siêu tốc đi xuyên nước Úc hết 53 phút, đạt tốc độ chóng mặt 1.200km/h

Tàu siêu tốc đi xuyên nước Úc hết 53 phút, đạt tốc độ chóng mặt 1.200km/h

Elon Musk vừa công bố kế hoạch xây dựng tàu siêu tốc VicHyper xuyên nước Úc, từ thành phố Melbourne đến Sydney, chỉ trong 53 phút.

Đăng ngày: 24/06/2017
Jack Ma: Robot sẽ thua khi gây chiến với con người

Jack Ma: Robot sẽ thua khi gây chiến với con người

Tỷ phú Trung Quốc cho rằng trí khôn và kinh nghiệm sẽ giúp con người không bị trí tuệ nhân tạo vượt qua trong cuộc chiến.

Đăng ngày: 23/06/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.