Camera nội soi dùng một lần bằng hạt muối

Các kỹ sư Đức vừa chế tạo được một máy quay phim nội soi dùng trong y học có kích thước chỉ nhỏ bằng một hạt muối thô.

Chiếc máy quay phim (camera) nhỏ xíu lắp ráp vào đầu một sợi cáp quang được các bác sĩ và các nhà nghiên cứu đón nhận như một trợ thủ vô giá giúp họ quan sát các nội tạng trong cơ thể người. Có thể coi nó là chiếc camera nhỏ nhất thế giới với thể tích dưới 1 cm3.

Camera nội soi dùng một lần bằng hạt muối
Chiếc camera nội soi sử dụng một lần có kích thước chỉ bằng một hạt muối.

Những chiếc máy nội soi hiện dùng trong y học khá đắt, sau mỗi lần sử dụng phải lấy ra, làm vệ sinh và khử trùng rất phức tạp. So sánh với chúng, chiếc camera mới với giá thành thấp, dùng một lần được ví như một trinh sát viên tận tuỵ, hy sinh luôn sau khi hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Loading...

Đây là một sản phẩm được Viện Tiểu hình hóa Fraunhofer (Đức) phối hợp với Công ty Awaiba GmbH  và Viện quang học ứng dụng hợp tác để thiết kế chế tạo.

Thông thường, một máy quay phim kỹ thuật số gồm một thấu kính, một bộ các cảm biến và các tiếp xúc điện để tiếp nhận những dữ liệu mà các cảm biến chuyển đến. Có tới 28.000 cảm biến được làm thành một đĩa silic gọi là lớp xếp (wafer), sau đó, kết nối chúng lại nhờ các bộ tiếp xúc và lắp với ống kính.

Tất cả các linh kiện được lắp ráp hết sức tinh vi, theo một sơ đồ phức tạp, bố trí cực kỳ hợp lý để thu nhỏ đến tối đa trong một kích thước nhỏ bằng một hạt muối kết tinh, thành một chiếc máy quay phim tí hon và hiệu quả.

Chiếc camera máy quay phim này có độ phân giải lên tới 62.500 pixel và truyền những hình ảnh cho các bác sĩ hay nhà nghiên cứu thông qua dây cáp điện chứ không phải cáp quang. Nhưng người chế tạo ra nó cho rằng sản phẩm độc đáo của họ không chỉ dùng trong y học mà còn dùng trong nhiều lĩnh vực khác như thiết kế ô tô chẳng hạn.

Lúc này, chúng sẽ thay thế chiếc gương theo dõi quá trình khí động học hoặc dùng để kiểm tra những dấu hiệu mệt mỏi của người lái xe, tránh gây tai nạn do mất tập trung.

Người ta hy vọng chiếc máy nội soi này sang năm sẽ được đưa ra thị trường.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát minh loại thuốc uống một liều kéo dài tác dụng trong hai tuần

Phát minh loại thuốc uống một liều kéo dài tác dụng trong hai tuần

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science Translational Medicine ngày 16/11, các nhà khoa học của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ đã điều chế ra loại thuốc mới mà sau khi uống, có thể bám trụ trong dạ dày và dần phát tán thuốc trong thời gian hai tuần.

Đăng ngày: 22/11/2016
Nhật phát minh máy giúp bạn ăn thực phẩm

Nhật phát minh máy giúp bạn ăn thực phẩm "ảo" nhưng cảm nhận được vị "thật"

Nếu bạn đã từng thèm chảy nước miếng khi nhìn thấy các món ăn được bày biện tinh tươm trên Instagram, bạn thắc mắc không biết chúng có mùi vị sao? Một công nghệ mới có thể đem đến câu trả lời.

Đăng ngày: 12/11/2016
Bất ngờ với 10 đồ vật quen thuộc đều do phụ nữ phát minh

Bất ngờ với 10 đồ vật quen thuộc đều do phụ nữ phát minh

Xưa nay, khi nói đến phát minh hay sự sáng tạo, người ta hay nghĩ nhiều đến đấng mày râu. Nhưng trong kho tàng những phát kiến của nhân loại, có không ít các sáng chế mang dấu ấn của phái nữ và có ảnh hưởng không hề nhỏ đến cuộc sống của chúng ta ngày nay.

Đăng ngày: 11/11/2016
Cô bé 10 tuổi sáng tạo ra băng gạc vết thương cực thông minh

Cô bé 10 tuổi sáng tạo ra băng gạc vết thương cực thông minh

Cô bé người Úc 10 tuổi đã có được cho mình một chuyến tham quan NASA sau khi bé phát minh được công cụ phân phát gạc dính.

Đăng ngày: 10/11/2016
Tấm pin Mặt Trời có khả năng lọc nước thẳng từ không khí

Tấm pin Mặt Trời có khả năng lọc nước thẳng từ không khí

Bằng cách lọc và hấp thụ hơi nước trực tiếp trong không khí, mỗi tấm pin có thể lọc được 5 lít nước mỗi ngày và có bồn chứa lên đến 30 lít.

Đăng ngày: 02/11/2016
Máy phát điện mini giá 5 USD của cô bé 13 tuổi

Máy phát điện mini giá 5 USD của cô bé 13 tuổi

Với chi phí chỉ khoảng 5 USD (110,000 VNĐ) những chiếc "lá Mặt Trời" của Maanasa Mendu đã có thể sản sinh nguồn năng lượng sạch từ ánh nắng mặt trời, gió, mưa...

Đăng ngày: 26/10/2016
Phát minh thành công máy tạo nước từ không khí

Phát minh thành công máy tạo nước từ không khí

Một công ty Israel có tên Water-Gen vừa trình làng cỗ máy có thể tạo ra nước từ không khí.

Đăng ngày: 23/09/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News