Cận cảnh đoàn tàu Metro Bến Thành - Suối Tiên vừa chính thức có mặt tại Sài Gòn

Sáng ngày 8/10, Tổng Công ty cổ phần Cảng Sài Gòn đã chính thức tiếp nhận 3 toa tàu đầu tiên của tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên (Metro số 1) sau hành trình 8 ngày từ Nhật Bản về Việt Nam.

Ông Nguyễn Quốc Hưng - Phó Giám đốc Công ty cổ phần Cảng Sài Gòn cho biết, đơn vị đã huy động 30 nhân lực và sử dụng các thiết bị cần cẩu, ngáng chuyên dụng để tiến hành bốc dỡ ba toa tàu. Theo dự kiến thời gian bốc dỡ tàu xuống xe siêu trường siêu trọng sẽ kéo dài từ 6-8 tiếng.

Còn đại diện Công ty chịu trách nhiệm vận chuyển đoàn tàu Metro số 1 là Gemadept cho biết, hiện tại đã chuẩn bị đầy đủ các thiết bị tốt nhất để vận chuyển đoàn tàu. Hiện tại 3 xe siêu trường siêu trọng đã có mặt tại cảng để sẵn sàng vận chuyển. Theo Công ty Gemadept, dự kiến vào tối nay (9/10) sẽ vận chuyển 3 toa tàu về Depot quận 9 theo sự dẫn đường của Cảnh sát giao thông.

Những hình ảnh cận cảnh đoàn tàu Metro số 1 đầu tiên vừa về Sài Gòn:


Sau khi được thông quan cảng ở Vũng Tàu, tàu thuỷ Bayani chở đoàn tàu Metro số 1 được tàu lai dắt dẫn về cảng Sài Gòn


Nhân viên cảng Sài Gòn đang neo đậu cho tàu Bayani có kích thước lớn sát cảng để chuẩn bị bốc dỡ đoàn tàu Metro số 1


Chào mừng toa tàu Metro số 1 đầu tiên cập cảng Sài Gòn


Công tác chuẩn bị bốc dỡ toa tàu xuống xe siêu trường siêu trọng phải mất 2 tiếng vì phải chuẩn xác mọi thông số, từng milimet


Cần cẩu chuyên dụng trên tàu Bayani bốc dỡ toa tàu Metro đầu tiên xuống xe siêu trường siêu trọng đợi sẵn


Toa tàu được ràng buộc 4 góc để đưa xuống xe siêu trường siêu trọng


Để hoàn thành tốt việc bốc dỡ toa tàu với độ an toàn và chính xác cao phải huy động nhiều nhân lực tham gia


Nhân viên kéo toa tàu để tạo sự cân bằng rồi từ từ hạ xuống rơ-mooc của xe siêu trường siêu trọng


Lãnh đạo công ty vận chuyển đích thân xuống chỉ đạo việc sắp xếp xe siêu trường siêu trọng đón toa tàu Metro


Chuyên gia Nhật Bản cũng đi theo để kiểm tra tình hình vận chuyển toa tàu Metro


Các chuyên gia kiểm tra để hạ từ từ bánh xe của toa tàu khớp với vị trí trên rơ-mooc


Bánh xe toa tàu được bọc gỗ để đảm bảo an toàn, giảm va đập


Đoàn tàu với bề rộng toa xe lớn nhất là 2.950mm, chiều cao toa xe lớn nhất là 4.080mm, độ dài 61,5m. Bên ngoài toa tàu được sơn màu xanh dương rất hài hoà với môi trường bên ngoài, phía trước đầu xe và bên hông đều có chữ "Bến Thành - Suối Tiên"


Phía sau toa tàu. Tốc độ di chuyển của tàu Metro số 1 ở đoạn ngầm là 80km/h và 110km/h khi di chuyển trên cao


Nhân viên vận chuyển ràng buộc dây cho toa tàu để chuẩn bị vận chuyển

TIN CŨ HƠN
Ảnh cực nét về Hệ mặt trời chụp bằng máy

Ảnh cực nét về Hệ mặt trời chụp bằng máy "rẻ tiền"

Các bức ảnh được chụp bởi nghệ sĩ thiết kế đồ họa kiêm nhà thiên văn học nghiệp dư Alan Friedman, đến từ New York (Mỹ). Chỉ sử dụng một chiếc máy ảnh 6 megapixel và một ống kính thiên văn trị giá 5.000 USD, kết hợp kỹ thuật đồ họa ông đã tạo ra những bức ảnh sắc nét và vô cùng ấn tượng về Mặt trời và các hành tinh khác trong Hệ mặt trời.

Đăng ngày: 19/12/2025
“Đóa hoa” ăn thịt khát máu ở Việt Nam

“Đóa hoa” ăn thịt khát máu ở Việt Nam

Con côn trùng ngây thơ tiến lại gần đóa hoa xinh xắn. Bất ngờ đóa hoa chuyển động và chỉ trong tích tắc nạn nhân xấu số đã mất mạng…

Đăng ngày: 17/12/2025
25 bức tượng

25 bức tượng "quái dị" nhất thế giới

Những bức tượng này kỳ lạ tới mức mà chẳng ai có thể hiểu ý nghĩa thực sự của chúng cả.

Đăng ngày: 16/12/2025
Hệ sinh thái các nước Đông Nam Á nhìn từ vệ tinh

Hệ sinh thái các nước Đông Nam Á nhìn từ vệ tinh

Việt Nam và Đức đang tổ chức triển lãm giới thiệu về hệ sinh thái một số nước ở khu vực châu Âu và Đông Nam Á, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về các vấn đề sinh thái mà trái đất đang đối mặt.

Đăng ngày: 07/12/2025
Thế giới loài chim thiên đường

Thế giới loài chim thiên đường

Nhiếp ảnh gia Tim Laman (của tạp chí National Geographic, Mỹ) và nhà điểu học Edwin Scholes (ĐH Cornell, Mỹ) trở thành những người đầu tiên thu thập được khoảng 2.000 hình ảnh và ghi âm giọng hót của tất cả 39 loài chim thiên đường trên thế giới.

Đăng ngày: 30/11/2025
Những hình ảnh đáng kinh ngạc về sao Hỏa từ trước đến nay

Những hình ảnh đáng kinh ngạc về sao Hỏa từ trước đến nay

Sao Hỏa là hành tinh được các nhà khoa học tập trung nghiên cứu nhiều nhất trong vũ trụ (sau Trái Đất). Tính đến nay, Thế giới đã đưa ra 43 nhiệm vụ tiếp cận hành tinh này, một nửa trong số đó đã thành công.

Đăng ngày: 27/11/2025
12 loài nhện độc đáng sợ nhất với con người

12 loài nhện độc đáng sợ nhất với con người

Loài nhện là nỗi khiếp sợ của nhiều loài vật khác thậm chí cả con người không chỉ do hình dáng bên ngoài nhiều chân, nhiều lông lá mà còn do nọc độc chết người của chúng. Có nhiều loại nhện độc, dưới đây là những loài nhện độc nhất, đáng sợ nhất trên thế giới.

Đăng ngày: 21/11/2025
Khoa Học News