Cận cảnh nơi "gây giống" sao

Vẻ đẹp rực rỡ của thiên hà lùn NGC 4214 đang xáo động bởi sự hình thành sao, "rắn mặt trời" uốn lượn, ... nằm trong số những bức ảnh vũ trụ đẹp nhất tuần qua theo bình chọn của tạp chí National Geographic.

Thiên hà lùn NGC 4214 rực rỡ sắc màu trong một bức ảnh tổng hợp do Kính viễn vọng Hubble của Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) chụp và mới được công bố. Thiên hà cách trái đất khoảng 10 triệu năm ánh sáng này đang xáo động bởi sự hình thành sao. Tuy nhiên, các nhà thiên văn cũng đã quan sát thấy những cụm sao nhiều tuổi hơn nằm rải rác xung quanh thiên hà "gây giống sao" này. Điều đó chỉ ra rằng chu kỳ tạo sao hiện thời không phải là lần đầu tiên xảy ra trong khu vực này của vũ trụ. Ngoài ra, lượng khí hyđro dồi dào của thiên hà - thành phần chính cấu tạo nên các ngôi sao - cho thấy việc sản sinh sao tại đây nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục lâu dài trong tương lai.

Cận cảnh nơi gây giống sao

Một bức ảnh do tàu thăm dò Mars Express của Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) cung cấp tiết lộ các vết rạn nứt sâu cắt ngang bề mặt của sao Hỏa. Bức ảnh này chụp lại một phần của khu vực Nili Fossae, nơi tập hợp các máng và đứt gãy cong phía tây bắc của lòng chảo va chạm cổ đại Isidis. Các đường cong có xu hướng tuân theo hình dáng của lòng chảo, cho thấy những đứt gãy dường như được hình thành do hậu quả của vụ va chạm.

Loading...

Cận cảnh nơi gây giống sao

Tàu thăm dò Solar Dynamics Observatory (SDO) của NASA gần đây đã hướng quan sát tới một khu vực hoạt động của mặt trời và ghi lại được hình ảnh của một con "rắn mặt trời" (thực chất là một dải plasma - khí mang điện tích) đang uốn lượn dọc theo các đường từ trường suốt hơn 2 ngày.

Cận cảnh nơi gây giống sao

Các luồng gió phân tử bắt nguồn từ một thiên hà. Với tầm nhìn hồng ngoại mạnh mẽ, kính viễn vọng không gian Herschel của ESA đã phát hiện những luồng khí phân tử dữ dội thoát ra từ các thiên hà với tốc độ nhanh nhất có thể đạt 1.000 km/giây. Các nhà khoa học từng nghi ngờ sự tồn tại của những cơn gió như vậy nhưng dữ liệu thu được của kính viễn vọng Herschel lần đầu tiên đã xác thực điều đó. Người ta cho rằng, các luồng gió đó đang vắt cạn nguồn nhiêu liệu thô cho sự hình thành sao của các thiên hà, mặc dù chính xác thứ gì điều khiển các luồng gió ấy vẫn còn là một bí ẩn.

Cận cảnh nơi gây giống sao

Trầm tích màu gỉ sắt chảy tràn vào các vùng nước màu ngọc lam của hồ Ayakum trên cao nguyên Tây Tạng. Khi các trầm tích này tích tụ tới mức một con sông không thể chảy qua chúng được nữa, dòng sông sẽ chuyển đến một kênh mới. Theo thời gian, các kênh này có xu hướng quét qua lại để tạo thành hình dạng quạt đặc trưng của các vùng châu thổ sông.

Cận cảnh nơi gây giống sao

Vệ tinh Landsat-7 của NASA ngày 8/5 đã chụp được bức cảnh khói bốc lên cuồn cuộn từ đám cháy vùng thảo nguyên Honey ở khu vực đầm lầy Okefenokee, miền nam bang Georgia, Mỹ. Bắt nguồn từ sét, đám cháy cho đến hiện giờ đã tàn phá khoảng 25.018 héc-ta của cây bụi và bụi rậm. Tuy nhiên, nhà chức trách địa phương không tỏ ra quá lo lắng: các đám cháy là một phần tự nhiên của hệ sinh thái đầm lầy, giải phóng đất cho sự sinh sôi của những đồng cỏ tươi mới. Các nhân viên cứu hỏa vẫn đang nỗ lực kìm giữ lửa không lan rộng và hy vọng những cơn mưa lớn mùa hè cuối cùng sẽ dập tắt được đám cháy.

Cận cảnh nơi gây giống sao

Loading...
TIN CŨ HƠN
Chùm ảnh hoài niệm về Tết Trung Thu xưa

Chùm ảnh hoài niệm về Tết Trung Thu xưa

Nào ta cùng ngắm nhìn lại những hình ảnh về Tết Trung thu xưa để thấy được những phai nhạt đã loang dần theo năm tháng của những phong vị ngày xưa trong ngày tết truyền thống này.

Đăng ngày: 12/09/2019
Nắng nóng đỉnh điểm, Hà Nội vắng tanh như... chùa Bà Đanh

Nắng nóng đỉnh điểm, Hà Nội vắng tanh như... chùa Bà Đanh

Hà Nội đang rơi vào những ngày cao điểm nắng nóng. Cái nắng khủng khiếp ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của mọi người dân.

Đăng ngày: 05/07/2018
Ảnh sứ mệnh Apollo 12 quý báu vừa công bố của NASA

Ảnh sứ mệnh Apollo 12 quý báu vừa công bố của NASA

Đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng những bức ảnh quý báu của sứ mệnh Apollo 12, sứ mệnh vũ trụ đưa con người lên Mặt Trăng và chụp những bức ảnh khó tin, vừa được NASA công bố.

Đăng ngày: 01/06/2018
Những bức ảnh đáng kinh ngạc về Nhật Bản những năm 1850

Những bức ảnh đáng kinh ngạc về Nhật Bản những năm 1850

Những hình ảnh này được chụp bởi Felice Beato đến từ Ý. Ông là một trong những nhiếp ảnh gia phương Tây đầu tiên được phép bước chân đến Nhật Bản trong giai đoạn nước này bắt đầu mở cửa.

Đăng ngày: 25/05/2018
Ảnh hiếm về Dinh Thượng Thơ 130 tuổi có nguy cơ bị đập bỏ ở Sài Gòn

Ảnh hiếm về Dinh Thượng Thơ 130 tuổi có nguy cơ bị đập bỏ ở Sài Gòn

Dinh Thượng Thơ do người Pháp xây vào năm 1860 là một công trình kiến trúc cổ, hiện nằm ở số 59-61, đường Lý Tự Trọng, quận 1.

Đăng ngày: 23/05/2018
Vẻ đẹp khó cưỡng ở nơi tận cùng của Trái đất

Vẻ đẹp khó cưỡng ở nơi tận cùng của Trái đất

Patagonia nằm giữa Argentina và Chile ở cực nam của Nam Mỹ. Nơi đây được coi là điểm tận cùng của Trái đất.

Đăng ngày: 27/04/2018

"Lạc lối" giữa rừng bướm ở vườn quốc gia Cúc Phương

Cuối tháng 4 đến tháng 5, từng đàn bướm tại vườn quốc gia Cúc Phương bừng tỉnh giấc, bay ra khỏi tán cây rừng để sưởi nắng, tạo nên khung cảnh huyền ảo như trong truyện cổ tích.

Đăng ngày: 27/04/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News