Cảnh báo: Động vật nhiệt đới giảm 70% trong 40 năm

Quỹ quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF) cho biết số lượng của các loài động vật nhiệt đới sống trong môi trường nước ngọt suy giảm nhanh nhất với 70% trong 40 năm qua. Thậm chí, một số loài như cá heo hồng sống ở sông Amazon đã hoàn toàn biến mất trong môi trường tự nhiên.

Cảnh báo: Động vật nhiệt đới giảm 70% trong 40 năm
Hổ Siberi hiện chỉ còn 400 - 500 con trong tự nhiên.

Báo cáo về Chỉ số Sức sống Hành tinh 2010 (LPI) của WWF cho thấy số lượng cá thể hiện nay của 2.500 loài động vật trên thế giới đã suy giảm hơn 30% so với năm 1970. Trong đó, quần thể các loài động vật nhiệt đới và thủy sản nước ngọt có tốc độ suy giảm mạnh mẽ nhất, ở mức gần 70% trong 40 năm qua.

Các nhà khoa học của WWF cảnh báo rằng những loài động vật đặc trưng của rừng nhiệt đới, như hổ, rùa, khỉ và hàng trăm loài chim đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Hiện nay, số lượng của mỗi loài này chỉ còn vài nghìn cá thể sống trong tự nhiên.

Nguyên nhân khiến số lượng các loài động vật nhiệt đới bị suy giảm nhanh là do những tác động của con người, bao gồm: khai thác rừng trái phép, đốt nương làm rẫy, khai thác thủy sản quá mức. Ngoài ra, việc nhiệt độ Trái đất tăng hơn 30% trong 40 năm qua cũng là một phần nguyên nhân làm suy giảm số lượng các loài động vật nhiệt đới.

Ngoài ra, WWF cũng công bố bản báo cáo về Dấu ấn sinh thái (Ecological footprint) năm 2010, cảnh báo con người đang sử dụng tài nguyên một cánh quá mức. So với năm 1970, nhu cầu sử dụng tài nguyên thiên nhiên hiện nay của con người tăng gấp đôi và gấp 1,5 lần so với khả năng đáp ứng của Trái đất. Nếu tiếp tục sống với mức sử dụng tài nguyên như hiện tại, chúng ta sẽ phải cần đến 2 hành tinh như Trái đất vào năm 2030.

Quỹ quốc tế về bảo vệ thiên nhiên đã tính chỉ số dấu sinh thái của từng quốc gia trên thế giới bằng cách đo lượng khí thải CO2, lượng tiêu thụ nước và các nguồn tài nguyên khác bình quân trên một người dân của quốc gia đó.

Theo bản báo cáo này, 10 quốc gia đứng đầu về lượng phát thải carbon bình quân trên đầu người hiện nay là các nước thuộc Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, Qatar, Đan Mạch, Bỉ, Mỹ, Estonia, Canada, Úc, Kuwait và Ireland.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Về cơ bản, ngao Tây Tạng (hoặc ngao Tạng) nổi tiếng vì khả năng trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Đó là một trong những đặc điểm giúp chúng trở thành loài chó đắt nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Đăng ngày: 20/07/2018
Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Quạ là loài chim có tập tính xã hội cao và chúng vẫn tiếp tục quan hệ gắn bó cả sau khi chết. Những con quạ sống thường tụ tập và kêu ầm ỹ gần xác đồng loại, theo Live Science.

Đăng ngày: 20/07/2018

"Điểm mặt chỉ tên" những "hung thần" mạnh không kém chó ngao Tây Tạng

Bản tính hung dữ một phần nào đó vẫn tồn tại trong những loài chó đã được thuần dưỡng hiện nay.

Đăng ngày: 20/07/2018
Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể

Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể "vô tư" leo tường vào nhà dân mà chẳng ai sợ - vì sao?

Chúng có thể bơi lội dưới những kênh rạch bao quanh các khu dân cư hay trèo lên các ngôi nhà cao tầng của Nhật Bản để tìm kiếm con mồi yêu thích.

Đăng ngày: 19/07/2018
Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Loài rắn mới này được đặt tên là "Bandy-Bandy". Do đặc tính sống chui lủi trong hang, các nhà khoa học Úc rất bất ngờ khi vấp phải nó tại một khu vực gần biển.

Đăng ngày: 18/07/2018
Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Rắn là chuyên gia đột nhập vào hang hẹp, nơi cầy mangut giấu con non. Khi linh do thám phát hiện có rắn chúng sẽ cất tiếng kêu cảnh báo. Cả bầy kéo tới nghênh chiến kẻ thù.

Đăng ngày: 18/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News