Cảnh báo hình xăm có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Theo SciTechDaily, một nghiên cứu mới của Đại học Lund (Thụy Điển) cho thấy hình xăm có thể là yếu tố nguy cơ gây ung thư hệ bạch huyết hoặc ung thư hạch.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết phải nghiên cứu thêm về rủi ro hình xăm gây ung thư, đặc biệt trong bối cảnh ngày càng có nhiều người yêu thích hình xăm trên cơ thể.

Mối liên hệ tiềm ẩn giữa hình xăm và ung thư hạch

Có thể nói, sự hiểu biết của chúng ta về tác động lâu dài của hình xăm đến sức khỏe hiện còn hạn chế. Hiện nay, có rất ít nghiên cứu trong lĩnh vực này. Vì vậy, nhóm nghiên cứu tại Đại học Lund đã quyết định kiểm tra mối liên hệ tiềm ẩn giữa hình xăm và ung thư hạch.

Cảnh báo hình xăm có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư
Sự hiểu biết của chúng ta về tác động lâu dài của hình xăm đến sức khỏe hiện còn hạn chế - (Ảnh: CNN).

Các nhà nghiên cứu đã xác định được những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch thông qua sổ đăng ký dân số. Những người này sau đó được ghép với một nhóm đối chứng cùng giới tính và độ tuổi, nhưng không mắc ung thư hạch.

Christel Nielsen, nhà nghiên cứu tại Đại học Lund, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết những người tham gia nghiên cứu đã trả lời một bảng câu hỏi về các yếu tố lối sống để xác định xem họ có xăm mình hay không.

Toàn bộ nghiên cứu bao gồm 11.905 người tham gia. Trong số này, có 2.938 người mắc bệnh ung thư hạch khi họ ở độ tuổi từ 20 đến 60. Trong đó, có 1.398 người trả lời bảng câu hỏi, trong khi số người tham gia nhóm đối chứng là 4.193.

Trong nhóm mắc bệnh ung thư hạch, có 21% đã xăm mình (289 người), còn nhóm đối chứng không được chẩn đoán ung thư hạch có 18% người đã xăm (735 người).

Bức tranh phức tạp cần thêm nhiều nghiên cứu

"Sau khi tính đến các yếu tố liên quan khác, chẳng hạn như hút thuốc và tuổi tác, chúng tôi nhận thấy nguy cơ phát triển ung thư hạch cao hơn 21% ở những người có hình xăm. Điều quan trọng cần nhớ là, ung thư hạch là căn bệnh hiếm gặp và kết quả của chúng tôi áp dụng ở cấp độ nhóm.

Các kết quả cần được xác minh và tìm hiểu sâu hơn trong các nghiên cứu khác. Những nghiên cứu kiểu này vẫn đang được tiến hành", Christel Nielsen cho biết.

Một giả thuyết mà nhóm nghiên cứu của Christel Nielsen đưa ra là kích thước của hình xăm sẽ ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư hạch. Họ đã nghĩ rằng người có hình xăm toàn thân có thể có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn, so với người chỉ xăm một con bướm nhỏ trên vai. Thật bất ngờ, diện tích bề mặt hình xăm hóa ra không quan trọng.

"Chúng tôi vẫn chưa biết tại sao lại như vậy. Người ta chỉ có thể suy đoán rằng một hình xăm, bất kể kích thước, đều gây ra tình trạng viêm nhiễm ở mức độ nhẹ trong cơ thể, từ đó có thể gây ra ung thư. Do đó, bức tranh phức tạp hơn chúng tôi nghĩ ban đầu", Christel nói.

Hầu hết mọi người có hình xăm đầu tiên khi còn trẻ, điều đó có nghĩa là họ tiếp xúc với mực xăm trong phần lớn cuộc đời. Mặc dù vậy, nghiên cứu mới chỉ nêu sơ lược về những ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của hình xăm.

"Chúng tôi đã biết khi mực xăm được tiêm vào da, cơ thể sẽ hiểu đây là thứ gì đó lạ không nên có ở đó và hệ thống miễn dịch được kích hoạt. Một phần lớn mực được vận chuyển khỏi da đến các hạch bạch huyết, nơi chúng được giữ lại", Christel Nielsen cho biết.

Nhóm nghiên cứu hiện sẽ tiến hành xem xét liệu có mối liên hệ nào giữa hình xăm và các loại ung thư khác hay không. Họ cũng muốn nghiên cứu sâu hơn về các bệnh viêm nhiễm khác, để xem liệu có mối liên hệ nào với hình xăm hay không.

"Mọi người có thể sẽ muốn tiếp tục thể hiện cá tính thông qua hình xăm. Do đó, điều rất quan trọng là chúng ta có thể đảm bảo rằng việc xăm hình được an toàn.

Đối với mỗi cá nhân, thật tốt khi họ biết rằng hình xăm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, và nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu gặp phải các triệu chứng mà bạn tin rằng có thể liên quan đến hình xăm của mình", Christel Nielsen kết luận.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bác sĩ hết tế bào ung thư nhờ phương pháp mình nghiên cứu

Bác sĩ hết tế bào ung thư nhờ phương pháp mình nghiên cứu

Sau khi trở thành tình nguyện viên của thử nghiệm lâm sàng do chính mình hợp tác nghiên cứu, khối u não của bác sĩ Richard Scolyer đã tiêu biến.

Đăng ngày: 20/05/2024
Mỹ phê duyệt thuốc ung thư phổi giá 780.000 USD

Mỹ phê duyệt thuốc ung thư phổi giá 780.000 USD

Mỹ vừa cấp phép thuốc tarlatamab-dlle chữa ung thư phổi tế bào nhỏ di căn, giá 780.000 USD cho một năm điều trị.

Đăng ngày: 18/05/2024
Cỗ máy y khoa đắt đỏ bậc nhất thế giới, được mệnh danh hung thần diệt ung thư

Cỗ máy y khoa đắt đỏ bậc nhất thế giới, được mệnh danh hung thần diệt ung thư

Sau nhiều năm sử dụng những cỗ máy với chi phí cao từ nước ngoài, Trung Quốc đã bắt đầu sử dụng hàng sản xuất nội địa.

Đăng ngày: 15/05/2024
Phát hiện đột phá: 40% số ca ung thư có 1 điểm chung

Phát hiện đột phá: 40% số ca ung thư có 1 điểm chung

Nghiên cứu mới cho thấy gần một nửa số ca mắc ung thư có 1 điểm chung, và điều này khiến nhiều chuyên gia lo ngại.

Đăng ngày: 15/05/2024
Dấu hiệu ít được chú ý trên móng tay có thể cảnh báo bạn về bệnh ung thư

Dấu hiệu ít được chú ý trên móng tay có thể cảnh báo bạn về bệnh ung thư

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm xảy ra khi các tế bào bất thường phát triển, phân chia một cách không kiểm soát rồi lan sang các mô và cơ quan xung quanh.

Đăng ngày: 06/05/2024
Tìm ra lý do khiến ngày càng nhiều người trẻ bị ung thư

Tìm ra lý do khiến ngày càng nhiều người trẻ bị ung thư

Nghiên cứu chỉ ra quá trình lão hóa sinh học sớm tỷ lệ thuận với bệnh nhân ung thư trẻ hóa.

Đăng ngày: 21/04/2024
Miếng dán tiêu diệt tế bào ung thư, giảm tái phát

Miếng dán tiêu diệt tế bào ung thư, giảm tái phát

Thuốc được tẩm trong miếng dán sẽ ngấm trực tiếp vào vết mổ, tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại và giảm thiểu tác dụng phụ độc hại của hóa trị.

Đăng ngày: 18/04/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News