Cặp chim không nhìn nhau thắng giải ảnh thiên nhiên uy tín châu Âu
Cuộc thi nhiếp ảnh thiên nhiên uy tín hàng đầu châu Âu khép lại với bức ảnh đoạt giải chung cuộc chụp 2 con chim đậu trên cột điện của một nữ nhiếp ảnh gia 58 tuổi.
Hiệp hội Nhiếp ảnh Thiên nhiên Đức (The German Society for Nature Photography - GDT) đã công bố những người chiến thắng trong cuộc thi "Nhiếp ảnh gia Thiên nhiên GDT của năm 2023" (GDT Nature Photographer of the Year 2023).
Đây được đánh giá là giải ảnh động vật hoang dã uy tín nhất châu Âu và cũng là một trong những cuộc thi được mong đợi nhất trong làng nhiếp ảnh thế giới.
Đây là cuộc thi GDT tổ chức hàng năm dành riêng cho các thành viên của hiệp hội. Năm nay, tổng cộng gần 7.000 hình ảnh đã được gửi đến cuộc thi bởi 424 thành viên GDT từ 13 quốc gia.
Các tác phẩm tranh giải ở 7 hạng mục gồm Chim, Động vật có vú, Các loài động vật khác, Thực vật và nấm, Phong cảnh, Thiên nhiên và Đời sống tự nhiên trong đô thị. Tác phẩm chiến thắng chung cuộc của cuộc thi cũng là bức ảnh giành vị trí đầu tiên trong hạng mục Đời sống tự nhiên trong đô thị.
Bức ảnh đoạt giải mang tên Scenes of a Marriage, chụp một cặp chim đậu trên cột điện nhìn về hai hướng ngược nhau. Bức ảnh đã mang đến danh hiệu "Nhiếp ảnh gia thiên nhiên GDT của năm 2023" cho nhiếp ảnh gia người Đức Silke Hüttche. Silke là một nhiếp ảnh gia thiên nhiên và động vật hoang dã 58 tuổi. Bà là người phụ nữ thứ 2 chiến thắng chung cuộc trong lịch sử 51 năm của cuộc thi.
Ở hạng mục Chim, Christian Höfs giành chiến thắng với bức ảnh con chim đa đa trên bãi đất hoang gần Marburg, Đức. Tác phẩm được chụp vào đầu mùa hè.
Bức ảnh đàn trâu ở châu Phi đã mang đến cho nhiếp ảnh gia Jens Cullmann vị trí dẫn đầu trong hạng mục Động vật có vú.
Sebastian Vogel đã chụp ảnh một con ốc sên bám trên nhánh cỏ. Bức ảnh đã giành chiến thắng ở hạng mục Các loài động vật khác.
Vị trí đầu tiên của hạng mục Thực vật và nấm thuộc về Antje Kreienbrink với bức ảnh chụp hoa theo trường phái ấn tượng.
Hạng nhất mục Phong cảnh thuộc về nhiếp ảnh gia Britta Strack với bức ảnh thần bí về dòng sông băng dưới chân núi Großglockner ở Áo.
Ở hạng mục Thiên nhiên, Florian Smit đã được chọn là người chiến thắng với bức ảnh chụp một con sâu bướm chết trên mặt sông Rio Tinto ở Tây Ban Nha.

Chùm ảnh hoài niệm về Tết Trung Thu xưa
Nào ta cùng ngắm nhìn lại những hình ảnh về Tết Trung thu xưa để thấy được những phai nhạt đã loang dần theo năm tháng của những phong vị ngày xưa trong ngày tết truyền thống này.

Trung thu của tuổi thơ 8x, 9x mộc mạc nhưng thật đẹp và trong trẻo
Tết Trung thu có từ bao giờ, do ai là người đưa Tết này từ Trung Quốc vào nước ta vào khoảng thời gian nào thì chưa có tài liệu sử sách chính xác nào đề cập đến.

Chiêm ngưỡng "nóc nhà" của các lục địa
Năm nay, Sách Kỷ lục Guinness thế giới ghi nhận Samantha Larson là người phụ nữ trẻ nhất từng trèo lên đỉnh của 7 ngọn núi cao nhất 7 lục địa trên thế giới. Kỷ lục này đạt được khi Larson gần 19 tuổi (chính xác là 18 năm 300 ngày tuổi).

Tham quan những tòa lâu đài đẹp nhất thế giới
Rất nhiều lâu đài với kiến trúc độc đáo đã được xếp vào top những lâu đài đẹp nhất thế giới.

“Rụng rời chân tay” với những chiếc cầu thang “tử thần” ít ai dám bước lên
Những chiếc cầu thang này không dành cho người sợ độ cao.

Những hình ảnh chứng minh Bhutan xứng danh là "vương quốc hạnh phúc nhất thế giới"
Bhutan coi "Tổng hạnh phúc quốc gia" là thước đo có giá trị và quan trọng hơn "Tổng sản phẩm quốc nội".
