Cậu bé đột nhiên mắc phải căn bệnh lạ tưởng đã "tuyệt chủng" từ thế kỷ 18

Căn bệnh này đã rất lâu rồi không xuất hiện, vậy mà đột nhiên xảy ra một cách đầy bất ngờ.

Gần đây, bệnh viện Chester tại xứ Wales (Anh Quốc) bỗng tiếp nhận một trường hợp lạ. Bệnh nhân là một thiếu niên 15 tuổi, tay và chân nổi nốt như đậu mùa. Chỉ có điều sau khi xét nghiệm thì đó không phải đậu mùa mà là một căn bệnh khác tương tự, mang tên đậu mùa bò (cowpox).

Căn bệnh này tưởng như đã tuyệt chủng từ thế kỷ 18, và trường hợp gần nhất mắc đậu mùa bò đã xảy ra từ 10 năm trước, nhưng cũng là vô cùng hiếm gặp.

Cậu bé đột nhiên mắc phải căn bệnh lạ tưởng đã tuyệt chủng từ thế kỷ 18
Mô phỏng bệnh đậu mùa bò - cowpox.

Loading...

"Con trai tôi thực sự thấy xấu hổ. Các nốt trông khá tồi tệ, và nó khiến thằng bé không thoải mái" - mẹ cậu cho biết.

Phải mất vài tuần, các nốt đậu mùa bò mới biến mất. May mắn là các nốt không gây đau đớn, mà chúng chỉ ngứa như điên thôi.

Nguyên nhân mắc bệnh trước kia được cho là do tiếp xúc với gia súc, mà cụ thể là bò, vì căn bệnh có nguồn gốc từ một loại virus lây từ động vật sang người. Tuy nhiên sau này, người ta phát hiện ra rằng virus phát tán từ phân mèo và phân chuột nhiều hơn là bò.

Căn bệnh có vai trò quan trọng trong lịch sử

Bạn biết thuật ngữ "vaccine" chứ? Nó thực chất xuất phát từ một từ Latin là vaccinus, có nghĩa là "con bò".

Lý do người ta chọn từ này là vì bác sĩ Edward Jenner. Ông là người đầu tiên có ý tưởng trực tiếp đưa mầm bệnh vào người để tạo miễn dịch, và nó bắt nguồn từ chính các nốt đậu mùa bò trên tay của người vắt sữa khi đó.

Cậu bé đột nhiên mắc phải căn bệnh lạ tưởng đã tuyệt chủng từ thế kỷ 18
Căn bệnh này tưởng như đã tuyệt chủng từ thế kỷ 18.

Thế rồi cũng chính Jenner là người nhận ra những người vắt sữa mắc đậu mùa bò dường như cũng ít rủi ro dính phải căn bệnh thực sự chết người hơn là đậu mùa (smallpox). Để rồi từ đó, ông tạo ra vaccine đầu tiên cho loài người, chính là vaccine điều trị đậu mùa.

Nói cách khác, đậu mùa bò là một căn bệnh quan trọng đối với lịch sử ngành y thế giới. Và để trả ơn thì các chuyên gia đã giúp căn bệnh gần như chìm luôn vào dĩ vãng.

"Có khoảng 29 trường hợp mắc đậu mùa bò trong giai đoạn 1975 - 1992" - Roberth Smith, chuyên gia từ Bộ Y tế Cộng Đồng xứ Wales cho biết. Ngay cả với trường hợp cậu bé mắc bệnh, đây vẫn là chưa đủ để kết luận rằng căn bệnh đang trên đà trở lại. Ít nhất là cho đến lúc này.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Bánh chưng là món ăn ngon truyền thống, tương đối cân bằng các nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid) và giàu dinh dưỡng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Theo Futurism, nhiều người thường cảm nhận âm nhạc giống như một chất xúc tác tuyệt vời cho tâm trạng khi làm việc.

Đăng ngày: 24/10/2018
WHO chính thức xếp

WHO chính thức xếp "nghiện game" là rối loạn tâm thần

WHO đã bổ sung chứng rối loạn game vào ấn bản thứ 11 của Phân loại thống kê quốc tế về các loại bệnh (ICD) được sử dụng để phân loại các điều kiện sức khỏe.

Đăng ngày: 21/06/2018

"Thần dược" giúp cầu thủ World Cup tăng cường sức khỏe

Ngoài chế độ luyện tập, các cầu thủ bóng đá còn cần chú trọng đến dinh dưỡng và một thức uống được rất nhiều ngôi sao bổ sung vào thực đơn World Cup 2018 là trà mate.

Đăng ngày: 21/06/2018
Thế giới lần đầu tiên đưa vào sử dụng robot phẫu thuật ngay trong mắt người

Thế giới lần đầu tiên đưa vào sử dụng robot phẫu thuật ngay trong mắt người

Chúng ta đã từng nghe về các robot tham gia vào phẫu thuật túi mật hay tuyến tiền liệt. Nay, các nhà khoa học đã tiến thêm một bước nữa: đưa chúng vào trong mắt người để thực hiện phẫu thuật!

Đăng ngày: 20/06/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.