Cậu bé sáng chế thiết bị đo nồng độ cồn từ lõi giấy vệ sinh
Thiết bị kiểm tra nồng độ cồn và chất kích thích của cậu bé 13 tuổi, gốc Ấn Độ có cấu tạo gồm: máy ảnh kỹ thuật số, đèn flash có khả năng chiếu sáng tốt và lõi giấy vệ sinh.
Phát minh thiết bị kiểm tra nồng độ cồn từ lõi giấy vệ sinh
Theo Business Insider, Krisha Reddy (13 tuổi, đến từ Wichita Falls, bang Texas, Mỹ) đã phát minh ra thiết bị có khả năng phát hiện người sử dụng rượu hoặc chất kích thích thông qua sự phản xạ của đồng tử đối với ánh sáng. Thiết bị này có cấu tạo 3 phần: máy ảnh kỹ thuật số, đèn flash có khả năng chiếu sáng tốt và lõi giấy vệ sinh.
Sau khi bật đèn flash, người dùng sử dụng lõi của cuộn giấy vệ sinh để hướng ánh sáng vào đồng tử mắt, rồi sử dụng máy ảnh kỹ thuật số để quay lại quá trình co dãn của đồng tử. Một chương trình phần mềm do Reddy viết sẽ có nhiệm vụ kiểm tra sự co dãn này.

Chân dung chàng trai tài năng - Krisha Reddy.
Một người được kiểm tra uống rượu hoặc thuốc giảm đau nhóm opioid, đồng tử sẽ co lại. Còn nếu người đó sử dụng LSD (một loại ma túy gây ảo giác cực mạnh), nấm ảo giác hoặc cocain thì đồng tử sẽ dãn ra.
Ngoài chức năng kiểm tra nồng độ cồn giống như các thiết bị thông dụng, phát minh của cậu bé 13 tuổi còn có thể phát hiện cả chất kích thích, thuốc ngủ, thuốc giảm đau trong cơ thể người sử dụng.
Nhờ phát minh sáng tạo này, Krisha Reddy đã trở thành một trong 10 bạn trẻ lọt vào vòng chung kết cuộc thi Young Scientist Challenges (Thử thách dành cho nhà khoa học trẻ) do kênh Discovery Education và 3M tổ chức.
Biến nước thành chất đốt
Mùa đông năm ngoái khi nhà sáng chế John Kanzius đang cố thực hiện một kì công nghe chừng như không tưởng - chế tạo máy chữa ung thư bằng sóng radio – tình cờ thiết bị của ông lại mang đến một thành công khác: ông đã làm cho n
20 phát minh nổi tiếng của Trung Hoa cổ đại
La bàn đầu tiên được gọi là "kim chỉ Nam" do người Trung Hoa phát minh rất sớm, ngay khi người ta tìm ra được từ lực và đá nam châm. Người Trung quốc xem hướng Nam là hướng của vua chúa nên dùng chữ "chỉ Nam" chớ không dùng chữ chỉ Bắc.
Những phát minh kỳ cục của người Nhật
Không chỉ có khả năng phát minh ra những vật dụng đã làm thay đổi cuộc sống con người, họ còn sáng tạo ra những vật dụng khá kỳ quặc thậm chí là trông khá ngu ngốc với tên gọi chung là Chindogu.
Giấy - Ra đời và phát triển
Ngày nay, vò giấy trong tay rồi ném đi không chút thương tiếc bởi ta có biết đâu sau ba ngàn năm từ ngày có những nét những hình đầu tiên được viết nơi hang động, đất sét... cho tới cách đây hai ngàn năm mới chế biến đư
12 phát minh "không tưởng" của Nikola Tesla
"Bác học điên" Nikola Tesla đã có những ý tưởng khó tin về khoa học như: điều khiển thời tiết, khai thác năng lượng vũ trụ, điện không dây...
Các nhà vật lý khẳng định sự tồn tại của trạng thái ngưng tụ polariton
Các nhà vật lý Mỹ nói rằng họ chứng kiến một sự kết hợp độc đáo của một trạng thái ngưng tụ Bose-Einstein (Bose-Einstein condensate - BEC) trong một hệ các giả hạt được làm lạnh được gọi là "polarition". Mặc dù những khẳng định tương tự đã từn


