Cậu bé tiểu học người Khmer chế máy lột vỏ trứng cút tự động siêu độc

Chiếc máy được sáng chế thành công chỉ sau 30 ngày thử nghiệm. Đặc biệt, giá thành chiếc máy chỉ vào khoảng 300.000 – 400.000 đồng.

Cậu bé tiểu học người Khmer chế máy lột vỏ trứng cút tự động siêu độc
Thạch Huỳnh Vĩnh Nghi, học sinh người dân tộc Khmer tác giả sáng chế chiếc "máy lột vỏ trứng cút tự động" vừa xuất sắc giành giải nhất Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long năm 2019. 

Cô Lâm Thị Nghiệp, hiệu trưởng Trường Tiểu Học Tân Mỹ B, xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long không giấu được niềm vui pha lẫn sự tự hào khi kể về Thạch Huỳnh Vĩnh Nghi, học sinh người dân tộc Khmer của trường vượt xuất sắc vượt qua 8.766  “ đối thủ” nặng ký để giành giải nhất cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long năm 2019, với "máy lột vỏ trứng cút tự động".

Cậu bé tiểu học người Khmer chế máy lột vỏ trứng cút tự động siêu độc
Ông Phạm Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở GD- ĐT Vĩnh Long trao giải nhất cho các em học sinh tại cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long năm 2019 vào ngày 5/10/2019. Thạch Huỳnh Vĩnh Nghi đứng ngoài cùng bên phải (hàng thứ nhất).

Loading...

Cô Nghiệp cho biết: “em Thạch Huỳnh Vĩnh Nghi là học sinh lớp 5 (năm học 2018 – 2019, nay em đang học lớp 6 trường THCS Tân Mỹ).  Em liên tục là học sinh giỏi của trường 5 năm liền; rất đam mê sáng tạo các mô hình khoa học kỹ thuật (KHKT); học giỏi đều các môn học; tham gia đầy đủ các phong trào văn – thể - mỹ của trường; chăm ngoan, lễ phép với thầy cô; hết lòng giúp bạn trong học tập”.

Chúng tôi tìm đến nhà Vĩnh Nghi trên con đường quê của ấp Trà Mòn, xã Tân Mỹ để tìm hiểu thêm về cậu học trò vùng sâu có trên 90% hộ sinh sống là người dân tộc Khmer.

Trong góc nhỏ học tập khá gọn gàng của mình. Vĩnh Nghi rất bẽn lẽn, kiệm lời, nhút nhát và rất hay cười. Em chia sẻ: “Hồi nhỏ tới giờ con rất khoái coi các chương trình khoa học sáng chế thiết bị khoa học giúp người nông dân bớt vất vả”.

Em cho biết: "Trong một lần về quê ngoại chơi (ở huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang), con thấy nhiều người dân ở đây khá mất thời gian lột vỏ trứng cút, trứng gà khi bán lẫn khi ăn. Cạnh đó khi lột bằng tay sẽ không sạch hết lớp vỏ mỏng bao bên ngoài ruột trứng gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy là con “nghiên cứu” chiếc máy này”.

Cậu bé tiểu học người Khmer chế máy lột vỏ trứng cút tự động siêu độc
Thạch Huỳnh Vĩnh Nghi trong góc học tập của mình.

Từ suy nghĩ rất giản đơn, gần gũi với đời sống thường nhật đó, “máy lột vỏ trứng cút tự động” của Vĩnh Nghi đã ra đời sau 30 ngày thử nghiệm.

Anh Thạch Nhiều, ba em Vĩnh Nghi kể: “Nghi có sở thích đam mê sáng chế nhiều dụng cụ rất kỳ lạ. Thấy vậy gia đình tôi luôn ủng hộ và động viên con mình. Về chiếc máy nầy, Nghi đã mất ăn mất ngủ vì nó. Có lúc nửa đêm, Nghi thức dậy ngồi mày mò suy nghĩ và thử đi, thử lại nhiều lần. Khi hay mô hình đạt giải nhất cấp tỉnh năm 2019 và đang dự thi cấp quốc gia, cháu nó khóc hoài vì sung sướng”.

Máy lột vỏ trứng cút tự động do Vĩnh Nghi sáng chế chạy bằng nguồn điện. Bên trên là một chiếc khay đựng trứng cút luộc chín, một vòi nước sạch chảy liên tục. Bên dưới là 2 thanh ép trứng bằng nhựa cứng có thể điều chỉnh khoảng cách ép trên một sàng ép. Dưới sàng ép là một máng trượt để hứng trứng đã lột và vỏ trứng. Khi cho từng quả trứng vào khay, trứng cút sẽ đi xuống bến dưới và bị ép bể vỏ bên ngoài; nước từ trên khay chảy xuống sẽ giúp loại bỏ vỏ trứng và màng mỏng bao quanh ruột trứng, sau đó trứng sẽ theo máng trượt đi ra dụng cụ chứa trứng sạch; phần vỏ đã tách cũng đi ra giỏ chứa bên ngoài.

Chiếc máy này có công suất lột vỏ 80 trứng/1 phút và hiệu quả đạt trên 95%.Theo lý giải của Vĩnh Nghi, 5% còn lại là do trứng quá trưởng thành, vỏ cứng sẽ theo máng trượt ra ngoài để bị loại bỏ. Vĩnh Nghi ước tính giá thành mỗi chiếc máy chỉ vào khoảng 300 đến 400.000 đồng/máy.

Thầy Nguyễn Như Ý, giáo viên trường Tiểu Học Tân Mỹ B, người “cộng sự” đắc lực của Vĩnh Nghi nhận xét: “Vĩnh Nghi có sự sáng tạo rất độc lạ, sản phẩm do em sáng chế mang lại hiệu quả cao, rất gần gũi với đời sống hàng ngày của người dân, giá thành thấp, dễ thực hiện. Đặc biệt là mô hình của em hướng đến cuộc sống người dân tộc Khmer, về vùng nông thôn sâu và xa”.

Kể về ước mơ của mình trong tương lai, Thạch Huỳnh Vĩnh Nghi bộc bạch: “Con sẽ học tốt để theo đuổi ngành quản trị kinh doanh. Cạnh đó nếu có điều kiện con sẽ “ chế tạo” máy cung cấp nước tự động cho các trang trại gà; nâng cấp máy lột vỏ trứng cút thành máy lột vỏ đa năng có thể lột cả trứng gà, vịt và các loại trứng khác; kéo cắt giấy tự động để mẹ con bớt vất vả ( mẹ em hiện là cán bộ tư viện trường)…”.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Việt Nam sẽ có cổng truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp

Việt Nam sẽ có cổng truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp

Cổng thông tin quốc gia sẽ cung cấp bộ dữ liệu chung, theo tiêu chí quốc tế giúp truy xuất, kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Đăng ngày: 09/10/2019
Anh kỹ sư trẻ chế máy đốt rác kết hợp đun nước sôi giá rẻ

Anh kỹ sư trẻ chế máy đốt rác kết hợp đun nước sôi giá rẻ

Thấy rác ùn ứ không có nơi xử lý, anh Nguyễn Nở đã chế tạo máy đốt rác kết hợp đun nước sôi phục vụ sinh hoạt với chi phí 7 triệu đồng.

Đăng ngày: 04/10/2019
Kỹ thuật đột biến hô hấp tạo giống lúa giàu protein

Kỹ thuật đột biến hô hấp tạo giống lúa giàu protein

Phương pháp đột biến hô hấp được nhóm nghiên cứu do nhà khoa học Việt đứng đầu thực hiện thành công, tạo giống lúa mới có nhiều phẩm chất tốt.

Đăng ngày: 01/10/2019
Nông dân 8X chế tạo máy ấp trứng tỷ lệ nở 98%

Nông dân 8X chế tạo máy ấp trứng tỷ lệ nở 98%

Máy ấp trứng do anh Nguyễn Văn Mạc chế tạo sau nhiều lần cải thiện nhiệt độ giúp trứng nở đều, năng suất 700 trứng/đợt.

Đăng ngày: 28/09/2019
Áo thun biến thành áo phao trong nháy mắt giúp phòng chống đuối nước

Áo thun biến thành áo phao trong nháy mắt giúp phòng chống đuối nước

Túi khí sẽ được tích hợp vào trong chiếc áo, chỉ cần tác động một lực vừa đủ, túi khí sẽ tự phồng trong 3 đến 6 giây và biến thành áo phao giúp người nổi trên nước.

Đăng ngày: 22/09/2019
Sinh viên sáng tạo máy gieo hạt bằng giọng nói

Sinh viên sáng tạo máy gieo hạt bằng giọng nói

Chiếc máy "made by sinh viên" giúp gieo hạt ngay hàng thẳng lối đến 95%. Máy còn có tính năng thông báo nhiệt độ và độ ẩm ngoài trời, giúp nông dân có thể xác định thời điểm gieo phù hợp.

Đăng ngày: 19/09/2019
Sinh viên thiết kế hệ thống tự động tưới khi cây

Sinh viên thiết kế hệ thống tự động tưới khi cây "khát" nước

Các cảm biến được lắp trong hệ thống cho phép nhận biết vị trí cây gặp vấn đề, tự động tưới và báo tin cho chủ vườn.

Đăng ngày: 17/09/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News