Câu cá dễ nhất vào thời điểm nào trong ngày?

Dù có địa điểm câu tốt nhất hay dụng cụ câu chuẩn xịn, bạn vẫn có thể không kiếm được con cá nào nếu đi câu không đúng thời điểm.

Những người giỏi câu cá phải biết tập hợp nhiều yếu tố để có buổi câu thành công nhất. Họ phải chọn được địa điểm câu tốt, có bộ cần hoàn hảo với những bộ lưỡi câu phù hợp. Mồi câu cũng linh hoạt thay đổi tùy theo loại cá.

Ngoài ra, đi câu đúng lúc cũng là yếu tố rất quan trọng. "Cần thủ" phải biết thời điểm nào trong ngày là tốt nhất để câu cá, thời điểm nào dễ thất bại để bố trí thời gian hợp lý nhất.

Thời điểm nào trong ngày là tốt nhất để câu cá?

Cá là loài động vật biến nhiệt, vì vậy hoạt động của chúng phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường nước xung quanh. Chúng sẽ ít hoạt động khi trời lạnh. Còn nếu trời rất nóng, chúng sẽ lặn xuống tầng nước sâu hơn cho mát. Vì cá ăn sâu bọ hoặc các loài cá nhỏ ăn sâu bọ khác nên chúng hoạt động nhiều nhất khi thấy con mồi cử động mạnh. Không khí nóng và dày đặc muỗi rất thích hợp cho việc câu cá. Tóm lại, việc chọn thời điểm câu phải dựa theo tập tính của cá.

Câu cá dễ nhất vào thời điểm nào trong ngày?
Để buổi câu thành công, "cần thủ" nên biết thời điểm nào trong ngày là tốt nhất để câu cá. (Ảnh: Rchiips).

Theo Sohu, buổi sáng sớm (khoảng từ 5h đến 9h) là thời điểm tốt nhất trong ngày để đi câu. Sau khi mặt trời mọc, nhiệt độ nước tăng nhanh từ điểm thấp nhất và vùng nước gần bờ ấm lên đáng kể.

Sau khi các sinh vật dưới nước tiêu thụ oxy, vùng nước sâu là nơi có hàm lượng oxy thấp nhất trong khoảng thời gian mặt trời mọc, trong khi vùng nước nông gần bờ có hàm lượng oxy cao, ánh sáng cũng dồi dào so hơn. Hầu hết cá chưa ăn cả đêm, bụng đói cồn cào nên sẽ háo hức lên bờ tìm thức ăn, vì thế bạn dễ dàng câu được cá hơn.

Ngoài ra, sau 17h cho đến trước 20h cũng là thời điểm thích hợp để câu cá dù không thuận lợi bằng buổi sáng. Lúc này, nhiệt độ không khí và nhiệt độ nước giảm, lượng oxy tăng lên, cá đón chờ màn đêm buông xuống sẽ bơi vào bờ để “ăn tối”.

Hơn nữa, nhiệt độ nước lúc chiều tối ở mức vừa phải, lượng oxy hòa tan cao nhất trong ngày, nắng nghiêng, ánh sáng nhẹ và vừa phải, gió nhẹ nên sự dao động của mặt nước cũng êm hơn. Ngoài ra, lúc này hầu hết các loài cá đều đã đói nên đây cũng là thời điểm tốt để câu cá trong ngày.

Vào lúc chiều tối, cá hay nhảy lên mặt nước để bắt những con côn trùng bay thấp. Một số loài cá trắm cỏ thậm chí còn thò đầu lên khỏi mặt nước để ăn cỏ trên bờ. Cá diếc, cá chép… cũng đến các vùng nước gần bờ tìm thức ăn.

Nhìn chung, các loài cá như cá diếc, cá chép, trắm cỏ… thường đi kiếm ăn trong khoảng 5h-9h và 18h-20h.

Câu cá dễ nhất vào thời điểm nào trong ngày?
Thời điểm tốt nhất để câu cá là lúc sáng sớm và chiều tối. (Ảnh: Headhunters Fly Shop).

Tuy nhiên, tình hình sẽ hơi khác vào mùa hè. Mùa này, ban ngày ánh sáng mạnh, nhiệt độ nước cao, cá có xu hướng đi xuống vùng nước sâu để tránh nóng. Thời điểm này cá ít ăn và di chuyển cũng ít hơn. Khi màn đêm buông xuống, nhiệt độ nước giảm xuống mức dễ chịu, cá lại ngoi lên và bơi vào bờ kiếm ăn. Nhiều loại côn trùng bay thấp trên mặt nước để đẻ trứng, thậm chí rơi xuống mặt nước với số lượng lớn, tạo điều kiện tốt hơn cho cá săn mồi.

Vì vậy, vào mùa hè, việc câu cá ban đêm có khi còn hiệu quả hơn ban ngày. Tuy nhiên, khoảng thời gian từ sau 23h cho đến sáng sớm, bạn sẽ khó câu cá không kém gì buổi trưa.

Nói chung, thời điểm trong ngày tốt nhất để câu cá thường là sáng sớm hoặc chiều tối khi thức ăn dồi dào và cá ăn tự nhiên. Trong vòng một giờ sau khi mặt trời mọc và một giờ sau khi mặt trời lặn là thời điểm cá dễ cắn câu nhất.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Top 10 cuộc thi kỳ lạ nhất thế giới

Top 10 cuộc thi kỳ lạ nhất thế giới

Những tài năng khác thường sẽ có cơ hội được phô diễn vào năm 2024 tại các cuộc thi lạ thường như: chơi cờ vua dưới nước, nhại tiếng chim hót và đấu vật trong nước sốt...

Đăng ngày: 29/02/2024
Làm sao chúng ta hiểu được những nền văn minh có ngôn ngữ mà chúng ta không thể giải mã?

Làm sao chúng ta hiểu được những nền văn minh có ngôn ngữ mà chúng ta không thể giải mã?

Trên thực tế, phương pháp so sánh, phân tích theo ngữ cảnh và thống kê thường được sử dụng để giải mã các ngôn ngữ chưa biết.

Đăng ngày: 28/02/2024
Ba Lan phát triển đồng tiền xu có thể bay đầu tiên trên thế giới

Ba Lan phát triển đồng tiền xu có thể bay đầu tiên trên thế giới

Ngân hàng Quốc gia Cameroon và Nhà máy đúc tiền Ba Lan Mennica Polska mới đây đã phát triển ra đồng xu UFO MP-1766 - thiết bị bay hợp pháp đầu tiên trên thế giới.

Đăng ngày: 28/02/2024
Trung Quốc ôm mộng

Trung Quốc ôm mộng "bá chủ" thế giới khi công bố sản phẩm đột phá mới

Ngay cả khi các quốc gia khác đạt được thành tựu công nghệ tương tự, họ vẫn có thể gặp trở ngại khi cạnh tranh với Trung Quốc về năng lực sản xuất và chi phí.

Đăng ngày: 27/02/2024
Con người có thể hít thở chất lỏng không?

Con người có thể hít thở chất lỏng không?

Phổi chứa đầy chất lỏng có thể mang đến lợi ích cho thợ lặn và phi hành gia, nhưng cũng đặt ra hàng loạt vấn đề cần giải quyết.

Đăng ngày: 27/02/2024
Chiếc đồng hồ

Chiếc đồng hồ "sống sót" qua vụ nổ Hiroshima được đấu giá hơn 31.000 USD

Một chiếc đồng hồ đeo tay trải qua vụ thả bom nguyên tử ở Hiroshima ngày 6-8-1945 đã được " chốt giá" thành công ở mức 31.113 USD trong cuộc đấu giá tại Mỹ.

Đăng ngày: 26/02/2024
Lưu trữ bằng ánh sáng có thể cất hàng triệu bộ phim trên một đĩa quang

Lưu trữ bằng ánh sáng có thể cất hàng triệu bộ phim trên một đĩa quang

Nhu cầu lưu trữ dung lượng lớn không ngừng tăng lên. Rất may, chúng ta đang khám phá một phương pháp tiên tiến có thể cất giữ nhiều dữ liệu hơn vào cùng một không gian vật lý trên đĩa quang.

Đăng ngày: 26/02/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News