Cầu gấp kiểu origami ở Nhật

Các kỹ sư Nhật đã thử nghiệm thành công một cây cầu di động dựa trên nghệ thuật gấp giấy origami và có thể sử dụng ở các khu vực bị thiên tai.

  • Đi xe đạp qua cây cầu làm bằng giấy độc đáo ở Anh
  • Những cây cầu đáng sợ và hấp dẫn nhất hành tinh
  • Cầu cao nhất thế giới trên đỉnh Himalaya

Nhật thiết kế cầu gấp kiểu origami

Trong thí nghiệm, cầu Mobile Bridge phiên bản 4.0 được dựng lên trên sông Hongo ở Fukuyama, Nhật Bản, mà không cần bệ đỡ. Một chiếc xe đã chạy qua cây cầu rất dễ dàng và an toàn.

Cầu gấp kiểu origami ở Nhật
Cây cầu có thể sẵn sàng cho các phương tiện giao thông qua lại chỉ sau một tiếng lắp đặt. (Ảnh: Đại học Hiroshima.)

Được giới thiệu tại một hội nghị chế tạo vào đầu tháng 7, cây cầu mang nhiều nét giống đàn phong cầm, có thể kéo dài và tháo rời khi cần. Các kỹ sư đã áp dụng công nghệ xây dựng có kết cấu và cơ chế hoạt động như một chiếc kéo, cho phép cây cầu và các làn đường mở rộng đồng thời.

Loading...

Mobile Bridge 4.0 có thể sẵn sàng cho các phương tiện giao thông qua lại chỉ sau một tiếng lắp đặt và đủ nhỏ gọn để chở trên xe kéo. Thiết kế này hứa hẹn mang đến một giải pháp lưu thông trong trường hợp khẩn cấp ở những khu vực thường xuyên xảy ra động đất, lũ lụt và sóng thần trên thế giới.

"Điểm mấu chốt là làm thế nào để mở rộng cầu di động. Thông thường, luôn cần có cần trục và một đội kỹ thuật viên, nhưng cây cầu này thì không," BBC dẫn lời giáo sư Paolo Beccarelli tại Khoa kết cấu xây dựng ở Đại học Nottingham, Anh.

Mobile Bridge 4.0 còn có thể được dùng để đi lại tạm thời trong khi sửa chữa những cây cầu hiện có, tránh tình trạng gián đoạn lưu thông.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát minh loại thuốc uống một liều kéo dài tác dụng trong hai tuần

Phát minh loại thuốc uống một liều kéo dài tác dụng trong hai tuần

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science Translational Medicine ngày 16/11, các nhà khoa học của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ đã điều chế ra loại thuốc mới mà sau khi uống, có thể bám trụ trong dạ dày và dần phát tán thuốc trong thời gian hai tuần.

Đăng ngày: 22/11/2016
Nhật phát minh máy giúp bạn ăn thực phẩm

Nhật phát minh máy giúp bạn ăn thực phẩm "ảo" nhưng cảm nhận được vị "thật"

Nếu bạn đã từng thèm chảy nước miếng khi nhìn thấy các món ăn được bày biện tinh tươm trên Instagram, bạn thắc mắc không biết chúng có mùi vị sao? Một công nghệ mới có thể đem đến câu trả lời.

Đăng ngày: 12/11/2016
Bất ngờ với 10 đồ vật quen thuộc đều do phụ nữ phát minh

Bất ngờ với 10 đồ vật quen thuộc đều do phụ nữ phát minh

Xưa nay, khi nói đến phát minh hay sự sáng tạo, người ta hay nghĩ nhiều đến đấng mày râu. Nhưng trong kho tàng những phát kiến của nhân loại, có không ít các sáng chế mang dấu ấn của phái nữ và có ảnh hưởng không hề nhỏ đến cuộc sống của chúng ta ngày nay.

Đăng ngày: 11/11/2016
Cô bé 10 tuổi sáng tạo ra băng gạc vết thương cực thông minh

Cô bé 10 tuổi sáng tạo ra băng gạc vết thương cực thông minh

Cô bé người Úc 10 tuổi đã có được cho mình một chuyến tham quan NASA sau khi bé phát minh được công cụ phân phát gạc dính.

Đăng ngày: 10/11/2016
Tấm pin Mặt Trời có khả năng lọc nước thẳng từ không khí

Tấm pin Mặt Trời có khả năng lọc nước thẳng từ không khí

Bằng cách lọc và hấp thụ hơi nước trực tiếp trong không khí, mỗi tấm pin có thể lọc được 5 lít nước mỗi ngày và có bồn chứa lên đến 30 lít.

Đăng ngày: 02/11/2016
Máy phát điện mini giá 5 USD của cô bé 13 tuổi

Máy phát điện mini giá 5 USD của cô bé 13 tuổi

Với chi phí chỉ khoảng 5 USD (110,000 VNĐ) những chiếc "lá Mặt Trời" của Maanasa Mendu đã có thể sản sinh nguồn năng lượng sạch từ ánh nắng mặt trời, gió, mưa...

Đăng ngày: 26/10/2016
Phát minh thành công máy tạo nước từ không khí

Phát minh thành công máy tạo nước từ không khí

Một công ty Israel có tên Water-Gen vừa trình làng cỗ máy có thể tạo ra nước từ không khí.

Đăng ngày: 23/09/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News