Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của quạt điện

Quạt điện là một thiết bị điện không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Quạt điện tạo ra nguồn gió mát để làm mát cho con người và ai cũng cần đến nó khi thời tiết nắng nóng.

Ai cũng biết đến quạt điện rồi vậy liệu có bao nhiêu người biết được cấu tạo của quạt điệnnguyên lý hoạt động của một chiếc quạt điện mà chúng ta vẫn hay sử dụng?

Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu nguyên lý và cấu tạo một chiếc quạt điện dân dụng thường sử dụng hàng ngày ở bài viết bên dưới đây nhé.

Để nói về cấu tạo của một chiếc quạt thì chúng ta có thể nói đây là một thiết bị điện rất đơn giản và được cấu tạo như sau:

Loading...
 • Phần vỏ nhựa bạn nhìn bằng mắt thường cũng thấy
 • Lồng cánh quạt để bảo vệ chúng ta không va vào cánh khi quạt chạy
 • Cánh quạt
 • Động cơ quạt
 • Bọ điều khiển quạt bằng bo mạch hoặc bằng công tắc
 • Động cơ quay sang phải sang trái
 • (Túp năng) công tắc cho động cơ quay sang phải, trái
 • Tụ điện (tụ kích cho động cơ quạt)
 • Dây điện nguồn
 • Điều khiển từ xa (có loại có loại không)

Đây là toàn bộ cấu tạo của một chiếc quạt điện thông dụng thường dùng nhất. Chỉ nhìn bằng mắt thường là chúng ta đã thấy được gần hết cấu tạo của một chiếc quạt điện rồi. Vậy cấu tạo đơn giản thế này khi quạt hỏng có dễ sửa chữa không? Mời bạn xeem thêm nguyên lý để biết cách sử ở bên dưới.

Nguyên lý hoạt động của một chiếc quạt điện

Để nói về nguyên lý hoạt động của quạt điện cực kỳ đơn giản nên chúng ta có thể tự kiểm tra và sửa chữa được quạt điện ngay sau khi xem hết bài viết này.

Nguyên lý

Chúng ta cắm điện nguồn vào lúc này quạt vẫn chưa chạy và bạn cần phải bật số bằng công tắc nhấn, hoặc dùng điều khiển từ xa tùy vào từng loại quạt khác nhau.

Nếu bạn nhấn số 1 lúc này quạt sẽ quay số 1, nhấn số 2 quạt sẽ quay số 2, số 3 quạt sẽ quay số 3... Nhấn túp năng quạt sẽ quay sang phải và sang trái.

Thường động cơ điện sẽ có 3 số nên trong động cơ điện cũng được quấn làm 3 cuộn chạy gồm 3 dây và 1 dây tụ, 1 dây chung cấp nguồn trước cho máy.

Khi bật số công tắc sẽ thông và cho điện vào số tương ứng bạn bật và lúc này quạt sẽ quay với sức gió tương ứng với nhà sản xuất đã đặt ra.

Khi bạn nhấn túp năng lúc này điện 220v sẽ cấp cho động cơ quay bên trong làm cho quạt chuyển dộng quay sang trái và sang phải liên tục.

Cấu tạo động cơ quạt điện

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của quạt điện

Cấu tạo động cơ quạt điện 

 • STATO
 • RÔTO
 • LÕI THÉP
 • DÂY QUẤN

Động cơ điện trong quạt là thiết bị phải nói là quan trọng và giá trị nhất của một chiếc quạt điện. 90% quạt điện bị hư hỏng đều là do động cơ quạt là chủ yếu khiến quạt không chạy.

Một số hư hỏng thường hay gặp ở quạt điện bạn có thể tự sử lý được

 • Quạt điện bị đổ gẫy cánh: Lúc này bạn chỉ cần thay thế cánh quạt mới là quạt sẽ lại có gió thổi ra
 • Túp năng không hoạt động: Bạn tháo ra thay thế động cơ quay bên trong
 • Đông cơ không hoạt động hoặc chạy nhưng yếu: Với lỗi này bạn cần thay thế tụ điện mới để thử nếu vấn không chạy thì đây là hiện tượng động cơ nhà bạn gặp sự cố. Bạn mang ra cửa hàng điện dân dụng bảo họ quấn lại động cơ.

Động cơ ô tô hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của hộp số tự động

Loading...
TIN CŨ HƠN
Cách trồng cây rau chân vịt chống ung thư tại nhà

Cách trồng cây rau chân vịt chống ung thư tại nhà

Một trong những loài thực vật "kén" kỹ thuật trồng cây nhất là rau bina (cải bó xôi hay rau chân vịt). Rau chân vịt chứa nhiều vitamin thiết yếu đối với cơ thể giúp chống ung thư và chống viêm, hạn chế béo phì, bảo vệ mắt, chắc xương.

Đăng ngày: 24/02/2020
Cách làm thuốc trừ sâu sinh học đơn giản tại nhà

Cách làm thuốc trừ sâu sinh học đơn giản tại nhà

Thuốc trừ sâu sinh học được sản xuất từ các nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên như: tỏi, ớt, gừng, sả… Chúng rất an toàn cho sức khỏe con người và thân thiện với môi trường.

Đăng ngày: 21/02/2020
Cách làm phân hữu cơ tại nhà đơn giản đến bất ngờ

Cách làm phân hữu cơ tại nhà đơn giản đến bất ngờ

Ở Việt Nam một ngày mỗi người sẽ xả thải ra môi trường 1kg rác thải. Với khoảng hơn 90 triệu dân đồng nghĩa với việc một ngày môi trường sẽ hứng chịu khoảng 90 triệu kg rác thải.

Đăng ngày: 21/02/2020
Kỹ thuật trồng cây sả tiện dụng cho mọi nhà

Kỹ thuật trồng cây sả tiện dụng cho mọi nhà

Hiện nay, cây sả được trồng ở khắp nơi nhờ công dụng hữu ích. Tuy nhiên, để thu về sản lượng lớn và có chất lượng cao, người trồng cần chú ý một số kỹ thuật trồng cơ bản dưới đây.

Đăng ngày: 21/02/2020
Kỹ thuật trồng su su cho nhiều ngọn, sai quả

Kỹ thuật trồng su su cho nhiều ngọn, sai quả

Susu là loại rau quả được trồng nhiều ở miền Bắc nước ta. Su su vừa có thể trồng để lấy ngọn và vừa cho quả nên được người dân rất ưa chuộng. Nếu có kỹ thuật trồng cây su su đúng cách sẽ cho năng suất cao.

Đăng ngày: 17/02/2020
Chế độ điều hòa phù hợp những ngày ẩm

Chế độ điều hòa phù hợp những ngày ẩm

Chế độ làm khô trên điều hòa không trực tiếp làm mát nhưng hoạt động với cơ chế giảm độ ẩm qua đó gián tiếp hạ nhiệt độ không khí.  - Sohoa

Đăng ngày: 14/02/2020
Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cà chua bi cho ra quả quanh năm

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cà chua bi cho ra quả quanh năm

Cà chua bi tuy quả nhỏ, nhưng rất dễ trồng, trồng được nhiều vụ trong năm, sai quả. Cây cà chua có thể phát triển được ở bất cứ nơi nào, chỉ cần chú ý một chút tới các công đoạn kỹ thuật trồng cây, người trồng sẽ đạt được hiệu quả như mong muốn.

Đăng ngày: 11/02/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News