Cầu vồng ngược hay ảo ảnh "trêu ngươi" người xem của tạo hóa?

Cầu vồng ngược được nhà thiên văn học kiêm giáo viên tiểu học người Ý Marcella Giulia Pace phát hiện khi mặt trời chuẩn bị lặn trên bầu trời ngày 24/2.

NASA mới đây đã chia sẻ một tấm ảnh tuyệt đẹp, chụp lại một cầu vồng ngược, hay còn gọi là "vòng cung hình tròn", xuất hiện phía trên một cây cọ ở Sicily - vùng hành chính tự trị của Ý. Theo NASA, cầu vồng đặc biệt này là một thí dụ điển hình về khái niệm "quầng băng", hay sản phẩm của sự khúc xạ và phản xạ đồng thời diễn ra bên trong các tinh thể băng hình lục giác trên mặt phẳng.

Cầu vồng ngược hay ảo ảnh trêu ngươi người xem của tạo hóa?
Cầu vồng ngược xuất hiện phía trên cây cọ ở Sicily. (Ảnh: NASA).

Theo lý giải, chúng không phải là cầu vồng thực sự, nhưng được tạo ra bởi một quá trình tương tự. Cụ thể, trong khi cầu vồng là kết quả của sự phản xạ và làm lệch hướng ánh sáng mặt trời khi đi qua những hạt mưa, thì cầu vồng ngược và quầng sáng tương tự là kết quả của sự lệch hướng ánh sáng khi chúng đi qua các tinh thể băng lơ lửng trên cao trong bầu khí quyển.

Loading...

Các tinh thể băng này có thể xuất hiện ở nhiều hình dạng và có hướng di chuyển khác nhau. Trong đó, mỗi hình dạng lại dẫn đến một dạng vòng cung hoặc vầng hào quang với kiểu hiển thị khác nhau.

Hiện tượng thú vị với cầu vồng ngược được nhà thiên văn học kiêm giáo viên tiểu học người Ý, Marcella Giulia Pace, 47 tuổi, phát hiện khi mặt trời chuẩn bị lặn trên bầu trời ngày 24/2 vừa qua.

Marcella gắn kèm chú thích, cho rằng hiện tượng độc đáo này có thể đã xuất hiện "vô số lần" trên bầu trời, nhưng dễ dàng bị bỏ qua vì chúng ta quá bận rộn cúi mặt vào chiếc điện thoại, hay tất bật với những công việc thường nhật.

Nhiều địa phương gọi hiện tượng này là "cầu vồng cười", do màu sắc của nó bị đảo ngược so với các loại cầu vồng phổ biến mà chúng ta thường quan sát thấy, và có hình dạng giống như một nụ cười.

"Trong tất cả các hiện tượng có vầng hào quang, đây là trường hợp có màu sắc sống động và tươi tắn nhất. Như bạn có thể thấy trong bức ảnh, nó thậm chí còn sống động hơn cả những cầu vồng thông thường", NASA chú thích trong bài viết được đăng tải.

Tấm ảnh được NASA lựa chọn làm "Hình ảnh Thiên văn trong ngày".

Cầu vồng được hình thành thế nào?

Cầu vồng là một vòng cung nhiều màu, được định nghĩa là hiện tượng tán sắc của ánh sáng Mặt Trời khi chúng khúc xạ và phản xạ qua các giọt nước mưa.

Theo đó, ánh sáng đi vào giọt nước bị khúc xạ và hướng của nó bị thay đổi. Sau đó, ánh sáng đó phản chiếu ra mặt sau của giọt nước.

Khi ánh sáng phản xạ này rời khỏi giọt nước, nó lại bị khúc xạ ở nhiều góc độ, dẫn tới sự thay đổi màu sắc.

Quang phổ mà chúng ta nhìn thấy bao gồm ánh sáng có nhiều bước sóng khác nhau. Trong đó, màu đỏ có bước sóng dài nhất và màu tím là bước sóng ngắn nhất.

Do ánh sáng của mỗi bước sóng bị phản xạ ở một góc khác nhau, dẫn tới quang phổ bị tách ra, tạo nên cầu vồng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện

Phát hiện "chiến binh bí ẩn" chống biến đổi khí hậu?

Rất nhiều sinh vật đang trú ngụ ở các lớp trầm tích dưới đáy biển và số lượng sinh vật khổng lồ này có thể đóng vai trò quan trọng, trong việc cô lập và hấp thụ carbon cũng như đối với lưới thức ăn đại dương.

Đăng ngày: 13/03/2022
Một nửa rừng nhiệt đới Amazon có nguy cơ biến thành thảo nguyên

Một nửa rừng nhiệt đới Amazon có nguy cơ biến thành thảo nguyên

Theo một nghiên cứu mới đây, hơn một nửa diện tích rừng nhiệt đới Amazon ở khu vực Nam Mỹ có thể biến thành thảo nguyên (savanna) trong vài thập kỷ tới.

Đăng ngày: 09/03/2022
Các vệ tinh đã xác định vị trí của các

Các vệ tinh đã xác định vị trí của các "siêu phát xạ" methane trên thế giới

Các nhà khoa học đã phát hiện chính xác những nơi rò rỉ lượng lớn " siêu phát thải" khí methane từ sản xuất dầu và khí đốt, đóng góp tới 12% lượng methane vào bầu khí quyển hàng năm.

Đăng ngày: 08/03/2022
Nấm men trong trà Kombucha có thể dùng để tạo màng lọc nước bền vững với môi trường

Nấm men trong trà Kombucha có thể dùng để tạo màng lọc nước bền vững với môi trường

Nghiên cứu mới nhất cho thấy loại màng dựa trên Scoby hiệu quả hơn các loại màng thương mại khác trong việc lọc nước.

Đăng ngày: 07/03/2022
Thế giới đang thải ra 3 triệu chiếc khẩu trang mỗi phút, núi rác đó đang trở thành một quả bom hẹn giờ

Thế giới đang thải ra 3 triệu chiếc khẩu trang mỗi phút, núi rác đó đang trở thành một quả bom hẹn giờ

Khi đại dịch Covid-19 qua đi, những chiếc khẩu trang sẽ vẫn còn ở đó, không bị phân hủy trong hàng chục, thậm chí hàng trăm năm.

Đăng ngày: 04/03/2022
Hàng loạt cột sáng đâm thẳng lên bầu trời đêm

Hàng loạt cột sáng đâm thẳng lên bầu trời đêm

Hiện tượng cột sáng hiếm gặp xuất hiện ở phía bắc tỉnh Manitoba trong điều kiện thời tiết lạnh giá và không có gió.

Đăng ngày: 02/03/2022
Băng ở Greenland tan từ dưới lên trên, nhanh chưa từng có

Băng ở Greenland tan từ dưới lên trên, nhanh chưa từng có

Theo nghiên cứu mới đây, băng bao phủ Greenland đang tan chảy nhanh chóng ở đáy, khiến ngày càng nhiều nước và băng trôi vào đại dương.

Đăng ngày: 01/03/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News