CAV-X - Loại đạn siêu tốc cho phép SEAL bắn thủng tàu địch ngay từ dưới nước

Trong những bộ phim hành động có sự xuất hiện của lực lượng đặc nhiệm Navy SEAL, cảnh tượng thường thấy là một tốp lính đặc nhiệm ngâm mình dưới nước, lần mò tới gần mục tiêu và âm thầm trồi lên tiêu diệt. Thế nhưng trong tương lai, sự hiện diện của SEAL sẽ khó đoán biết hơn bởi lính đặc nhiệm sẽ có thể nổ súng ngay từ dưới mặt nước, hỏa lực vẫn mạnh nhờ một loại đạn mới khai thác cơ chế "rẽ nước, bọc bong bóng mà đi".

Đạn thông thường sẽ mất đi động năng chết người của nó khi bay qua chất lỏng hay các vật chất mật độ cao. DSG Technologies - một công ty của Na Uy đã nghĩ ra cách đó là khai thác cơ chế supercaviation giúp giảm tối đa lực hãm khi di chuyển qua chất lỏng.

Supercavitation - tạm gọi là siêu bong bóng, là một khái niệm đề cập đến thiết kế bọc một viên đạn đang di chuyển dưới nước bằng bong bóng khí nhằm giảm ma sát trên bề mặt viên đạn. Công nghệ này đã được sử dụng trên ngư lôi, cho phép chúng di chuyển nhanh hơn 5 lần dưới nước so với thiết kế truyền thống. Ngoài ra nó còn được áp dụng trên thiết kế chân vịt, các loại thuyền cao tốc và cũng đang được nghiên cứu để ứng dụng vào sản xuất tàu ngầm siêu nhanh.

Loading...

CAV-X - Loại đạn siêu tốc cho phép SEAL bắn thủng tàu địch ngay từ dưới nước
Viên đạn supercavitation lại có thể đạt được tốc độ cao trong nước nhờ thiết kế đầu hơi tù kèm các rìa, đĩa sắc cạnh.

Trong tiềm thức của chúng ta về hình thái khí động học của đạn thì một viên đạn sẽ có đầu nhọn, thân thoi tròn. Thế nhưng một viên đạn supercavitation lại có thể đạt được tốc độ cao khi lao đi trong nước nhờ thiết kế đầu hơi tù kèm các rìa, đĩa sắc cạnh. Thiết kế này giúp đầu đạn đẩy nước ra khỏi đường bay của nó và để lại bong bóng khí đủ lớn để bao bọc lấy viên đạn khi nó lao đi mà phần thân và đuôi viên đạn không bị nước kéo lại. Trong trường hợp của ngư lôi, tàu ngầm thì hiệu ứng này có thể được tăng cường nhờ định hướng luồng khí thải ra phía trước mũi tàu hay ngư lôi để tăng thêm bóng khí.

CAV-X - Loại đạn siêu tốc cho phép SEAL bắn thủng tàu địch ngay từ dưới nước
Đạn 12.7 x 99 mm NATO.

DSG Technologies cho biết họ đã phải tìm các đối tác trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ để có thể đảm bảo dung sai cần thiết cho thiết kế đạn supercavitation. Sản phẩm được gọi là CAV-X với thiết kế đầu tròn, thân đầu đạn hình chóp nón, mũi phẳng dẹt. Nhờ đó một viên .50 cal với đầu đạn CAV-X có thể đạt độ chính xác ở cự ly 60 m dưới nước, tốc độ vẫn đủ nhanh và động năng đủ lớn để công phá mục tiêu hoặc xuyên thủng tấm thép dày 2 cm ở cự ly 17 m dưới nước. Đây là điều chưa từng có với cỡ đạn 12.7 x 99 mm NATO.

CAV-X - Loại đạn siêu tốc cho phép SEAL bắn thủng tàu địch ngay từ dưới nước
Tàu chiến có thể hạ ngư lôi bằng các loại súng gắn trên boong với đạn supercavitation.

Nếu sử dụng đạn CAV-X để bắn từ 5 m dưới nước lên thì viên đạn sẽ có thể hạ gục mục tiêu ở khoảng cách đến 1000 m trên không. Trực thăng nếu được trang bị đạn supercavitation giờ đây có thể tấn công các mục tiêu chìm và trên lý thuyết, tàu chiến có thể hạ ngư lôi đang lao đến bằng các loại súng gắn trên boong với đạn supercavitation.

DSG hiện cung cấp 2 loại đạn CAV-X gồm A2 - phiên bản bắn từ trên không xuống nước và X2 - ngược lại có thể bắn từ dưới nước lên không hoặc tiêu diệt các mục tiêu dưới nước.

CAV-X - Loại đạn siêu tốc cho phép SEAL bắn thủng tàu địch ngay từ dưới nước

Bộ chỉ huy tác chiến đặc biệt của Hoa Kỳ - U.S Special Operations Command (SOCOM) đã bắt đầu thử nghiệm loại đạn đặc biệt này từ hồi đầu tháng này. Video dưới đây được team của DSG tại Virginia thử nghiệm so sánh khả năng xuyên thủng giữa đạn 7,62 x 51 mm và đạn CAV-X qua các khối geal đạn đạo - loại vật liệu được thiết kế để mô phỏng mật độ và trạng thái của thịt người. Đạn được bắn bằng một khẩu Colt AR-15 và kết quả là:

Đạn thường tạo ra một bong bóng khí khổng lồ ngay ở khối gel đầu tiên khiến khối gel biến dạng mạnh và nẩy lên trước khi lao sang khối gel tiếp theo và nằm lại ở đó. Cự ly xâm nhập chỉ 50 cm. Trong khi đó, CAV-X tạo ra bóng khí nhỏ li tí trên đường bay, lần lượt xuyên qua các khối gel một cách "mượt mà". Nó xuyên qua toàn bộ 10 khối gel trước khi cắm vào quả dưa hấu đặt ở đầu còn lại, cự ly xâm nhập đến 4m.

Trong một thử nghiệm khác của FBI tại North Carolina, viên đạn CAV-X cũng đã xuyên thủng 13 khối gel, làm vỡ quả bong bóng đặt giữa khối gel cuối và áp cuối, xuyên qua luôn cả tấm bìa đặt sau và bay mất tích .

Một viên đạn xuyên thẳng qua cơ thể sẽ gây ra sát thương ít hơn so với một viên đạn gây nổ, giống như tác động của viên đạn thường lên khối gel đầu tiên trong video. Tuy nhiên, đây chỉ là bước đầu của đạn CAV-X và nó có thể được cải tiến để tăng sát thương. DSG cũng đang chào bán loại đạn này cho nhiều nước khác. Bên cạnh CAV-X thì DSG còn có nhiều loại đạn có thể bắn xuyên bao cát hay xuyên áo giáp.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tinh hoa vũ khí

Tinh hoa vũ khí "Made in Vietnam" đẳng cấp thế giới: Bóc trần để hạ gục máy bay tàng hình tỷ USD

Quân chủng Phòng không - Không quân đang trên đà tiến thẳng lên hiện đại với nhiều vũ khí trang bị thế hệ mới được đưa vào sử dụng, trong đó có những khí tài đẳng cấp hàng đầu thế giới.

Đăng ngày: 27/11/2019
Pháo tự hành

Pháo tự hành "Made in Vietnam" hoàn toàn mới

Kênh QPVN mới đây đã giới thiêu một sản phẩm pháo tự hành mới của Công nghiệp quốc phòng Việt Nam. Đó là pháo 85mm trên khung gầm xe tải việt dã Ural của Xí nghiệp Z751.

Đăng ngày: 27/11/2019
Những siêu phẩm xe tăng Liên Xô chưa bao giờ chào đời

Những siêu phẩm xe tăng Liên Xô chưa bao giờ chào đời

Quân đội Liên Xô có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn loại xe bọc thép, bao gồm xe tăng, chiến xa chiến đấu, cũng như các hệ thống pháo tự hành, nhưng nhiều dự án đầy tham vọng chưa bao giờ được thực hiện.

Đăng ngày: 27/11/2019
Anh thử nghiệm loại tàu di chuyển cả trên và dưới mặt nước

Anh thử nghiệm loại tàu di chuyển cả trên và dưới mặt nước

Hải quân Anh thử nghiệm loại phương tiện đặc biệt, tên gọi Victa, có khả năng di chuyển nhanh trên mặt nước và cũng lặn được sâu như tàu ngầm.

Đăng ngày: 27/11/2019
Kinh hoàng siêu vũ khí của Hitler làm tan chảy... con người

Kinh hoàng siêu vũ khí của Hitler làm tan chảy... con người

Trong Chiến tranh thế giới 2, các nhà khoa học Đức quốc xã nghiên cứu và chế tạo một siêu vũ khí có tên Die Glocke. Theo thiết kế, vũ khí này của Hitler có khả năng làm tan chảy con người và động thực vật thành chất lỏng.

Đăng ngày: 27/11/2019
Vũ khí

Vũ khí "phóng và quên" khác "phóng và bỏ chạy" như thế nào?

Các loại vũ khí “phóng và quên” vẫn được xem là tương lai của quân sự thế giới mặc dù chúng đã ra đời từ khá lâu.

Đăng ngày: 27/11/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News