Cây ăn quả La Mã cổ đại được nuôi trồng từ những hạt giống 2.000 năm tuổi

Sự kiện đáng chú ý này xác nhận khả năng tồn tại lâu dài của các hạt nhân chà là thời La Mã cổ, một giống cây ăn quả bị mất trong nhiều thế kỷ. Chúng trở thành một ứng viên sáng giá để nghiên cứu tuổi thọ của hạt giống cây trồng.

"Các nghiên cứu hiện nay đã làm sáng tỏ nguồn gốc của cây chà là Judean, cho thấy rằng việc nuôi trồng nó, được hưởng lợi từ các quần thể phương đông và phương tây khác biệt, khởi sinh từ các giống cây phương đông hoặc địa phương, sau đó chỉ được lai với các giống phương Tây", các nhà nghiên cứu viết trong bài báo của họ.

Trong một pháo đài cung điện cổ xưa được xây dựng bởi vua Herod Đại đế và các hang động nằm ở phía nam Israel giữa đồi Judean và Biển Chết, các nhà khảo cổ đã tìm được hàng trăm hạt giống của cây chà là (Phoenix dactylifera).

Sau đó, một nhóm các nhà khoa học, dẫn đầu bởi Sarah Sallon thuộc Tổ chức Y tế Hadassah ở Israel, đã sắp xếp phân loại những hạt giống này.

Loading...

Họ đã chọn 34 hạt giống khả thi nhất. Một hạt được tách ra như là một chỉ huy; 33 hạt còn lại được ngâm cẩn thận trong nước và phân bón để kích thích sự nảy mầm.

Sau quá trình này, một hạt nữa bị phát hiện là bị hư hại, và sau đó đã bị loại bỏ; 32 hạt giống còn lại được gieo trồng.

Cây ăn quả La Mã cổ đại được nuôi trồng từ những hạt giống 2.000 năm tuổi
6 cây chà là nảy mầm từ những hạt giống cổ đại. (Guy Eisner)

Cuối cùng, sáu trong số những hạt giống nảy mầm thành công. Chúng được đặt tên là Jonah, Uriel, Boaz, Judith, Hannah và Adam.

Có cây giống trong tay, các nhà khoa học giờ đây có thể thực hiện các thử nghiệm và phân tích mà họ không thể thực hiện trên hạt giống.

Đầu tiên, họ thu thập các mảnh vỏ hạt vẫn bám vào rễ cây. Đây là những cơ sở cho việc xác định niên đại bằng carbon phóng xạ - các nhà nghiên cứu khẳng định hạt giống có từ 1.800 đến 2.400 năm trước.

Sau đó, các nhà nghiên cứu có thể tiến hành phân tích di truyền của thực vật, so sánh chúng với cơ sở dữ liệu di truyền hiện tại.

"Một số loại giống cây trồng của người Judean cũng được mô tả trong thời cổ đại bao gồm giống "Nicolai" đặc biệt lớn có kích thước lên tới 11 cm (4,3 inch)".

Thật vậy, các nhà nghiên cứu phát hiện ra hạt giống cổ xưa lớn hơn hạt giống ngày nay tới 30%, điều đó có nghĩa là quả cũng lớn hơn. Và tất nhiên sự nảy mầm là rất kỳ diệu sau nhiều thế kỷ tồn tại.

Trong tương lai, nếu các nhà khoa học có thể khám phá làm thế nào hạt giống này có khả năng tồn tại lâu đến vậy, điều đó có thể có ý nghĩa quan trọng đối với nông nghiệp.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những loại virus nguy hiểm trên Trái Đất

Những loại virus nguy hiểm trên Trái Đất

Virus Ebola, HIV, sốt xuất huyết, cúm mùa đều có tỷ lệ tử vong cao và là mối đe dọa đối với con người.

Đăng ngày: 07/02/2020
Cây bạch dương có thể cảm nhận được trọng lượng của chính mình

Cây bạch dương có thể cảm nhận được trọng lượng của chính mình

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một thông tin rất thú vị đó là những cây bạch dương có thể cảm nhận được trọng lượng của chính mình.

Đăng ngày: 05/02/2020
Loại virus chết người lây lan cho 15 triệu dân Mỹ

Loại virus chết người lây lan cho 15 triệu dân Mỹ

Trong khi thế giới lo lắng về virus corona mới, một loại virus khác đã lây nhiễm 15 triệu người Mỹ trên khắp đất nước và giết chết hơn 8.200 người trong mùa này.

Đăng ngày: 05/02/2020
Bất ngờ với loài cây

Bất ngờ với loài cây "khủng long" khiến Úc phải bung toàn lực bảo vệ

Nỗ lực không biết mệt mỏi của lính cứu hỏa Úc giúp cứu khu rừng tự nhiên duy nhất thế giới là nơi sinh sống của loài thông hiếm Wollemi khỏi cháy rừng hủy diệt ở bang New South Wales.

Đăng ngày: 22/01/2020
Hàng trăm triệu con châu chấu

Hàng trăm triệu con châu chấu "tấn công" châu Phi, hủy diệt mùa màng

Những đàn châu chấu lớn nhất trong 25 năm đang hoành hành ở Đông Phi, là mối đe dọa lớn tới an ninh lương thực, đặc biệt ở những cộng đồng đã bị hạn hán, chiến tranh và đói kém.

Đăng ngày: 21/01/2020
Tại sao có loài cây sống hơn 1.000 năm?

Tại sao có loài cây sống hơn 1.000 năm?

Dựa trên số lượng vòng tuổi và các nghiên cứu về gene của cây bạch quả ở Trung Quốc, một số trong đó được xác nhận có độ tuổi lên đến hơn 1.000 năm.

Đăng ngày: 18/01/2020
Nguồn gốc và ý nghĩa của cây hoa mai

Nguồn gốc và ý nghĩa của cây hoa mai

Như chúng ta đã biết cây hoa mai thường chỉ xuất hiện ở dịp tết xuân về. Vậy bạn có hiểu biết gì về cây hoa mai không? Đa phần sẽ không biết. Để hiểu rõ hơn về cây hoa mai chũng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Đăng ngày: 16/01/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News