Cây cối lớn nhanh nhờ hiệu ứng nhà kính

Thực vật đang phát triển với tốc độ nhanh hơn do lượng carbon dioxide trong không khí ngày càng tăng. Tình trạng này có thể giúp con người có thêm thời gian trong cuộc chiến chống thay đổi khí hậu. 

Ảnh: Telegraph.


Giới chuyên gia sinh học nhận thấy hiện tượng lớn nhanh xuất hiện ở nhiều hệ thực vật, từ rừng nhiệt đới cho tới củ cải đường. Cây sinh trưởng bằng cách lấy CO2 từ không khí và dùng tia nắng để biến nó thành các protein và đường.

Kể từ năm 1750, nồng độ CO2 trong không khí đã tăng từ 278 phần triệu lên hơn 380 phần triệu. Tình trạng này giúp thực vật có thêm nhiều CO2 để tăng trưởng nhanh hơn.

Các nhà khoa học của Đại học Leeds (Anh) đã đo chu vi của 70.000 cây tại 10 nước châu Phi và so sánh chúng với dữ liệu tương tự trong một nghiên cứu từ 4 thập kỷ trước. Kết quả cho thấy, tính trung bình thì tất cả cây đều lớn nhanh hơn và mỗi hecta rừng tại châu Phi “nhốt” được thêm 0,6 tấn CO2 so với thập niên 60.

Nếu điều này xảy ra tại tất cả rừng nhiệt đới trên thế giới thì mỗi năm cây cối sẽ giúp triệt tiêu gần 5 tỷ tấn CO2 trong khí quyển. Các nhà khoa học hy vọng rằng sự gia tăng lượng khí CO2 trong khí quyển cũng làm tăng sản lượng của các loại ngũ cốc chính như đậu nành, lúa và ngô.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo chúng ta không nên vui mừng vì phát hiện của Đại học Leeds. Họ chỉ ra rằng mặc dù sự gia tăng CO2 trong không khí khiến cây cối phát triển nhanh hơn, các nhân tố gây thay đổi khí hậu khác như hạn hán, sự tăng nhiệt độ có thể kìm hãm tốc độ sinh trưởng của thực vật.

Fred Pearce, một chuyên gia môi trường của tạp chí New Scientist, nói: “Chúng ta biết rằng rừng chỉ hấp thu một nửa CO2 trong không khí, nửa còn lại do tự nhiên lấy đi. Việc cây cối lớn nhanh hơn không thể thay đổi một thực tế là lượng khí CO2 tăng thêm 2% sau mỗi năm. Phát hiện của Đại học Leeds không giúp chúng ta có thêm thời gian để đối phó với hiệu ứng nhà kính, nhưng nó thôi thúc con người bảo vệ các khu rừng hiện có”.

Giáo sư Martin Parry, giám đốc bộ phận nghiên cứu thực vật tại Viện Rothamsted (Anh), phát biểu: “Mọi chuyên gia đều nhất trí rằng tốc độ sinh trưởng của cây cối tại nhiều nơi trên thế giới tăng lên rõ rệt nhờ sự gia tăng CO2 trong khí quyển. Chỉ có điều loài người giải phóng ra quá nhiều CO2 và thực vật chỉ có thể làm mất đi một phần nhỏ mà thôi”.

Theo ước tính của các nhà khoa học, mỗi năm loài người thải vào khí quyển khoảng 50 tỷ tấn khí CO2.
TIN CŨ HƠN
12 loại nấm độc nguy hiểm nhất thế giới

12 loại nấm độc nguy hiểm nhất thế giới

Nếu ăn phải một số loại nấm độc như nấm đôi cánh thiên thần hoặc nấm mũ đầu lâu, con người sẽ bị tổn thương gan, thận, hệ thần kinh, dẫn đến tử vong.

Đăng ngày: 30/01/2026
Bí mật loài kiến khổng lồ có khả năng chữa vết thương cho đồng loại

Bí mật loài kiến khổng lồ có khả năng chữa vết thương cho đồng loại

Loài kiến Matabele châu Phi có thể trở thành y tá, chăm sóc cho đồng loại bị thương khi chúng tham gia kiếm mồi.

Đăng ngày: 12/01/2026
Mẹo giữ quất tươi lâu, không bị héo lá, rụng quả trong Tết

Mẹo giữ quất tươi lâu, không bị héo lá, rụng quả trong Tết

Trong văn hóa Việt Nam, cây quất được coi là một biểu tượng của sự bình an, may mắn và sự tươi mát.  Vì vậy, nếu để quất bị héo trong năm mới là rất kiêng kỵ.

Đăng ngày: 12/01/2026
Bí ẩn bọ cánh cứng khổng lồ

Bí ẩn bọ cánh cứng khổng lồ

Ẩn mình trong những khu rừng nhiệt đới nóng ẩm ở Nam Mỹ là một loài côn trùng to lớn đến mức nhiều người sẽ không thể tin là chúng thực sự tồn tại.

Đăng ngày: 09/01/2026
15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới

15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới

Chôm chôm, măng cụt, sầu riêng... là những loại trái cây được liệt vào danh sách quý hiếm và ngon nhất thế giới.

Đăng ngày: 05/01/2026
Khám phá ổ vi khuẩn đang ngủ chung giường với bạn

Khám phá ổ vi khuẩn đang ngủ chung giường với bạn

Bạn có biết, giường ngủ không chỉ đơn thuần là thiên đường của mình bạn. Thực tế, có rất nhiều loài sinh vật đang hàng ngày ngủ chung giường với bạn. Đáng sợ hơn, khi bạn đang tận hưởng những giấc mơ đẹp thì đó là lúc chúng hoành hành, quậy phá.

Đăng ngày: 04/01/2026
Ớt cay vô tận

Ớt cay vô tận

Ớt nào mà ớt chẳng cay, nhưng một loại ớt được trồng ở Lincolnshire, Anh đã giành được danh hiệu cay nhất so với ớt ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới.

Đăng ngày: 04/01/2026
Khoa Học News