Cây Toa la (dẻ ngựa) - Alsophile spinulosa
Toa la còn gọi là thụ quyết hay còn gọi là cây dẻ ngựa, là cây quyết thân gỗ cực kỳ quý hiếm hiện nay. Thực vật quyết là loài rất cổ xưa, hiện nay hầu hết quyết đều thân thảo (Ảnh: kepu.com.cn)
, trong những năm còn khủng long sinh sống cách đây khoảng 200 triệu năm, toa la còn phân bố khắp thế giới, cao to và rập rạp. Vì có biến đổi địa chất nên đại đa số toa la đều tuyệt chủng, chôn vùi dưới đất biến thành than đá, chỉ còn rất ít cây sót lại.
Toa la mọc trong rừng mưa nhiệt đới, cao 3-8m, trong rừng ở các đảo Nam Thái Bình Dương cao nhất tới 20m, là loại quyết cao nhất thế giới. Thân cây toa la tròn, hơi giống cây dừa, không phân cành, có gai thưa hoặc có những vết sẹo lục giác. Chỉ ở trên ngọn mới có một chòm lá kép lông chim to, dài, tỏa ra chung quanh.
Toa la không thấy hoa, cũng không có quả và hạt. Mặt sau của lá có nhiều đám bào tử nang, trông như những chấm vàng, trong đó rất nhiều bao tử. Toa la sinh sản nhờ ở những bào tử này.
Bào tử chín theo gió tung bay, rơi xuống đất, nảy mầm thành một chiếc lá màu xanh hình tim (thể nguyên diệp) có khả năng quang hợp. Mặt sau mọc rễ giả, có thể sống độc lập. Đoạn trước mặt sau của thể nguyên diệp mọc ra một cuống trứng, đoạn sau mọc túi tinh, nên được gọi là thể hợp tử. Khi tinh trùng trưởng thành, nó sẽ di động đến cuống trứng nhờ ngọ nguậy cái đuôi của nó, bơi trong nước, kết hợp với tế bào trứng thành hợp tử. Hợp tử hút dinh dưỡng trong thể nguyên diệp, phát triển dần thành phôi, rồi mọc thành cây toa la.
Thân cây toa la chứa nhiều tinh bột, ăn được, cũng có thể dùng để đóng đồ. Đông y gọi là "long cốt phong", có tác dụng trừ phong thấp, cứng gân cốt, thanh nhiệt khỏi ho.
Độc đáo loài xương rồng tự chết để tiếp tục tồn tại và lan rộng khắp sa mạc
Không giống các loại xương rồng khác trên thế giới thường phát triển theo chiều dọc, Creeping Devil phát triển theo chiều ngang và nằm trên mặt đất.
15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới
Chôm chôm, măng cụt, sầu riêng... là những loại trái cây được liệt vào danh sách quý hiếm và ngon nhất thế giới.
Loài sâu róm độc nhất thế giới
Trong các khu rừng nhiệt đới miền Nam Brazil có một loài sâu róm được người dân địa phương gọi là “chú hề lười biếng”, tên khoa học là Lonomia.
Ngắm nghía loài cây "quái vật nước dãi" xanh lè
Trên dãy núi Andes hàng nghìn tuổi tồn tại một loài thực vật có bề ngoài kì lạ đến mức mà có thể khiến chúng ta nhầm tưởng rằng chúng không thuộc về Trái đất này.
Chiêm ngưỡng bông hoa trăm năm mới nở
Một cây họ Dứa cao 12 m trên dãy Andes chỉ nở hoa một lần duy nhất trong suốt thế kỷ.
Sâu bướm Puss: Sát thủ "kịch độc" ẩn mình trong vẻ ngoài dễ thương
Năm ngoái, một cậu bé 7 tuổi từ bang Mississippi (Mỹ) đã bị đốt bởi một trong những con bướm này, và đã nhanh chóng được đưa đến bệnh viện.

