Cây vả - Loài thực vật được thuần hoá đầu tiên trên thế giới
Các nhà cổ thực vật học đã tìm thấy bằng chứng cho thấy, cội nguồn của nền nông nghiệp chính là việc thuần hoá các loài cây họ vả ở vùng Cận Đông cách đây 11.400 năm. Sự thuần hoá các loài cây lương thực như lúa mì, lúa mạch hay các loại cây họ đậu ở khu vực này được xuất hiện sau đó khoảng 1.000 năm. C
![]() |
(Ảnh: tchdkh) |
Họ đã tìm được 9 cây con và 313 quả vả ở Gilgal - một ngôi làng ở vùng Lower Jordan Valley cách thành phố cổ kính Jericho 8 dặm về phía Bắc. Ngôi làng này có cư dân đến định cư chỉ cách đây 200 năm. Các mẫu cây vả bị cacbon hóa vẫn còn nguyên vẹn, điều này cho thấy chúng đã được con người phơi khô trước khi tiêu thụ. Các quả vả tương tự cũng được tìm thấy ở một khu vực khác cách Gilgal 1,5 km về phía Tây.
Khi so sánh các cây vả được tìm thấy với các loài cây dại và các loài được thuần hoá, các nhà khoa học đã khẳng định rằng, chính con người đã nhân giống các cây vả được tìm thấy này. Vả là loài cây không hạt nhưng rất dễ trồng, chỉ một thân cây nhỏ cắm xuống đất cũng có thể mọc rễ và phát triển thành một cây hoàn chỉnh. Con người ở thời kỳ đồ đá mới đã nhân giống chúng cùng với việc thu hoạch vụ mùa của các loài cây khác có sẵn trong tự nhiên.
Lưu Hoàng Lương lược dịch (Nguồn: sciencedaily.com)

Những điều kỳ thú trong thế giới thực vật
Bạn đã từng nghe cây cối trò chuyện, hờn dỗi hay di chuyển? Những điều kỳ thú đó đã được các nhà khoa học phát hiện khiến ta không khỏi ngạc nhiên.

Chiêm ngưỡng bông hoa trăm năm mới nở
Một cây họ Dứa cao 12 m trên dãy Andes chỉ nở hoa một lần duy nhất trong suốt thế kỷ.

Chiêm ngưỡng những loài bướm đẹp, kỳ lạ ở Việt Nam
Bướm lá khô khi gập cánh ngụy trang giống y hệt chiếc lá, cánh của bướm khế có hoa văn trang trí đẹp, thu lại giống hình đầu rắn đe dọa đối thủ để thoát khỏi sự săn đuổi.

Bí mật của loài kiến sống ung dung tự tại ở sa mạc Sahara
Cái nắng, cái nóng như thiêu như đốt ở sa mạc nóng nhất thế giới có vẻ "chẳng nhằm nhò" gì với những chú kiến bạc Sahara.

Bọ ngựa
Là loài côn trùng cỡ lớn, dài 40 - 80 mm, có hai cánh trước và hai cánh sau phát triển rộng. Hai cánh sau trông như tấm kính và chỉ ở viền trước trên đầu mút, cánh có màu xanh lá c&acir

Kỳ lạ loài "cây đi bộ" duy nhất trên thế giới
Socratea exorrhiza có lẽ là loài cây di động duy nhất trên thế giới. Hệ thống phức tạp của rễ cây hoạt động như chân, giúp cây liên tục di chuyển về phía ánh sáng mặt trời khi chuyển mùa.
